Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 31/10: TIA niêm yết Binance, CEO Stars Arena từ chức

Tin tức 31/10: Celestia dự kiến mainnet vào ngày 31/10; Token TIA sẽ được list trên Binance; Giám đốc điều hành mạng xã hội Stars Arena trên Avalanche đã từ chức.
Amber avatar
Sunny95
5 min read
Published Oct 31 2023
Updated Nov 15 2023
Amber media

Starknet phân bổ 50 triệu token STRK cho cộng đồng

Starknet sẽ trích ra 50 triệu STRK dành tặng early ecosystem contributor, tạm hiểu là những người dùng sớm của mạng lưới.

Với tên gọi Early Community Member Program (ECMP), chương trình thưởng cho các cá nhân hoạt động năng nổ, tổ chức sự kiện liên quan đến Starknet và tích cực sáng tạo nội dung quảng bá Starknet. Dự án làm rõ ECMP không được xem là chương trình airdrop.

Để nhận airdrop, các cá nhân và dự án cần nộp đơn xin tài trợ, giải trình rõ đóng góp của mình. Chương trình không dành cho công dân và người dùng ở Hoa Kỳ.

advertising

StarkWare, đơn vị phát triển Starknet, thông báo ra mắt STRK hồi tháng 07/2022, với tổng cung là 10 tỷ token và chốt lịch mở khóa token lần đầu tiên vào 29/11/2023. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10 này, dự án đã cho điều chỉnh contract unlock sang tháng 04/2024, tức trễ hơn kế hoạch đến 5 tháng. Chỗ token này hầu hết phân bổ cho Starknet Foundation, 32,9% trả cho nhóm đóng góp cốt lõi (core contributor) và 17% cho nhà đầu tư. 

Celestia (TIA) chốt lịch mainnet và niêm yết Binance

Mặc dù chưa có bất cứ thông báo chính thức nào về thời điểm phát hành mainnet, nhưng thông tin trên GitHub của dự án phản ánh hạn chót để tiến hành là ngày 31/10, và một contributor của Celestia đã xác nhận với giới truyền thông.

celestia sẽ mainnet vào hôm nay
Celestia sẽ mainnet vào 31/10.

Trước đó, Celestia đã dành ra 60 triệu token (6% nguồn cung) để airdrop cho những người dùng tích cực trên Layer-2 Ethereum, staker trên Cosmos Hub và Osmosis, cũng như các developer năng nổ. Dự án tiến hành snapshot từ tận đầu năm nay. 

Không giống các monolithic blockchain Layer-1 như Ethereum và Solana, Celestia chọn phát triển thành một mạng lưới modular, với hy vọng giải quyết những thách thức vốn có khi triển khai và mở rộng quy mô blockchain. Nền tảng tách riêng việc thực thi (execution) ra khỏi sự đồng thuận (consensus), thiết kế này giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo blockchain mới.

Cơn sốt Celestia đã được Binance niêm yết token TIA dưới mục Seed Tag vào 11:00 PM ngày 31/10/2023 (giờ Việt Nam).

Animoca Brands được quỹ nhà nước Saudi Arabia đầu tư 50 triệu USD

Animoca Brands - "ông lớn" đến từ Hong Kong chuyên ươm mầm cho các dự án Web3 và Game NFT - đã công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược với NEOM - dự án trị giá 500 tỷ USD của chính quyền Saudi Arabia - nhằm thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng Web3 trong khu vực NEOM, phù hợp với chiến lược "Saudi Vision 2030".

Thoả thuận cũng cho biết NEOM Investment Fund, quỹ đầu tư chiến lược của NEOM, đã đề xuất đầu tư 50 triệu USD vào Animoca Brands.

NEOM là một thành phố thông minh tương lai trị giá 500 tỷ USD nằm trên bờ Biển Đỏ của Saudi Arabia, và là một phần trong kế hoạch "Saudi Vision 2030". NEOM sẽ bao gồm nhiều thành phố siêu kết nối như một khu phức hợp công nghiệp nổi, khu vực doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu, địa điểm thể thao, giải trí và các điểm đến du lịch.

Đây được định hình để trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo. Nơi mà các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đến nghiên cứu, ươm tạo và thương mại hóa các công nghệ cũng như công ty của họ theo những cách đột phá mới.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Thái tử Muhammad bin Salman nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia, theo đó sẽ giảm bớt sự lệ thuộc của quốc gia này vào dầu mỏ.

CEO Stars Arena từ chức

Theo thông báo ngắn gọn trên X, Stars Arena cho biết ông Chill Pill đã từ chức CEO từ ngày 29/10. Ngoài ra dự án không chia sẻ chi tiết lý do gì thêm.  

Song, dự án SocialFi khẳng định sẽ tiếp tục phát triển và gầy dựng lại niềm tin từ cộng đồng, vốn đã vơi đi ít nhiều khi nền tảng bị bòn rút sạch 3 triệu USD AVAX của người dùng hồi đầu tháng 10, chủ mưu của vụ việc vẫn đang được bán tín bán nghi là người trong dự án. Về sau, kẻ tấn công quyết định trả lại tiền và giữ 10% làm bug bounty. 

Trước khi bị hack, Stars Arena cũng đã gặp lỗi bảo mật khi cho phép bất kỳ ai cũng có thể rút tiền từ smart contract. Mặc dù đã được cập nhật vá lỗi, sự cố cho thấy Stars Arena được build trên nền móng chưa thực sự an ninh và đảm bảo. 

*Không phải là lời khuyên tài chính.