logo
logocoin98Logo
logo

“Mỏ đào” Ethereum lớn nhất đóng cửa hậu The Merge

17/09/22
16:17
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Ngày 15/9, Ethermine, nhà cung cấp dịch vụ đào Ether (ETH) lớn nhất, đã chính thức đóng cửa sau khi mạng lưới Ethereum hoàn thành nâng cấp The Merge.

Thông báo được Ethermine đưa ra trên trang web (tại đây) vào tối ngày 14/9, tức ngay trước thềm The Merge. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Ethereum đã thay đổi cơ chế hoạt động từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). 

Sự kiện nâng cấp hứa hẹn sẽ giúp Ethereum nâng cao khả năng mở rộng quy mô và giảm đến 99.95% năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, cơ chế PoS kéo theo một vấn đề: các thợ đào sẽ không thể khai thác ETH trên mạng lưới nữa.

Trên PoW, thợ đào sử dụng các “trâu cày” cấu hình cao để giải thuật toán và khai thác khối mới. Khi chuyển sang PoS, tất cả thợ đào sẽ được thay thế bằng những validator (người xác minh giao dịch).

coin98
Khai thác ETH từng là ngành công nghiệp tỷ đô. Nguồn: Bloomberg.

"Do ảnh hưởng của bản nâng cấp, pool đào Ethermine sẽ chuyển sang chế độ chỉ được phép rút tiền sau khi cơ chế PoW kết thúc", Ethermine viết ngày 14/9.

Kể từ lúc đó, đồng hồ đếm ngược xuất hiện trên bảng điều khiển của thợ đào và người dùng có thể khai thác ETH cho đến khi đồng hồ về số 0. Khi đó, tất cả máy chủ Ethermine sẽ ngừng hoạt động và người dùng không thể kết nối máy đào của mình với pool Ethermine nữa.

Dù vậy, Ethermine đề xuất thợ đào "chuyển nhà" sang một số pool đào khác của đội ngũ như Ethereum Classic (ETC), Ravencoin (RVN), Ergo (ERGO) và Beam (BEAM). Các đồng coin này đều ghi nhận hashrate tăng mạnh sau The Merge, đồng nghĩa một lượng lớn thợ đào đã di chuyển từ Ethereum sang. Ngày 16/9, ETC tăng vọt lên 313.31 TH/s, gấp 3.8 lần so với mức 80.77 TH/s trước The Merge.

coin98
Giá ETH hiện dao động quanh mức 1,400 USD. Nguồn: TradingView.

Hậu The Merge, ước tính 1 triệu người với các thiết bị khai thác trị giá hàng chục tỷ USD sẽ phải "tắt máy đào". Trong vài năm qua, khai thác ETH đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô. 

Trong bối cảnh các thợ đào cạnh tranh giải thuật toán với nhau, các pool đào như Ethermine tăng xác suất khai thác khối thành công. Pool đào tập hợp nhiều thợ đào, mỗi người đóng góp hashrate để cùng khai thác ETH và chia lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp. Các pool đều có thu phí trên lợi nhuận của mỗi thợ đào.

Đọc thêm: Hashrate của hàng loạt đồng coin tăng mạnh ngay sau The Merge

avatar
0
0
icon0
iconicon