thumbnail

Cùng với mô hình 2 đỉnh, 2 đáy là mô hình đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Cũng như là một tín hiệu buy đơn giản và hiệu quả dành cho những bạn bắt đầu tìm hiểu về mô hình giá. Vậy mô hình 2 đáy là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về mô hình 2 đáy qua các nội dung sau:

 • Mô hình 2 đáy là gì?
 • Thành phần cấu tạo mô hình 2 đáy
 • Ý nghĩa Mô hình 2 đáy
 • Cách xác định và vẽ Mô hình 2 đáy
 • Cách giao dịch với mô hình 2 đáy
 • Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy là gì? 

Mô hình 2 đáy (hay mô hình Double Bottom) được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và chuẩn bị đảo chiều xu hướng từ giảm thành tăng. Điều này có nghĩa là khi bạn thấy mô hình hai đáy xuất hiện thì dự báo xu hướng tăng chuẩn bị diễn ra.

Cấu tạo mô hình 2 đáy 

Mô hình 2 đáy bao gồm 3 phần:

 • Đáy thứ nhất (mức giá đầu tiên bị từ chối): Thị trường tăng trở lại bật lên đường neckline và hình thành mức dao động thấp. Đây có thể xem là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
 • Đáy thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Ở vị trí đáy 2 thông thường sẽ có áp lực mua, nhưng còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
 • Phá vỡ đường neckline (một vùng kháng cự): Giá đã phá vỡ trên ngưỡng kháng cự và nó báo hiệu rằng người mua đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường có khả năng tăng cao hơn.
mô hình 2 đỉnh 2 đáy
Mô hình 2 đáy (Mô hình W)

Ý nghĩa mô hình 2 đáy 

Mô hình 2 đáy xuất hiện trong giai đoạn thị trường điều chỉnh, giá sideways. Và đây cũng là thời điểm phe mua và phe bán tranh giành nhau để chiếm ưu thế trong giai đoạn tới.

Ở một xu hướng giảm, giá giảm và hình thành đáy đầu tiên cho thấy phe bán đang áp đảo thị trường. Bên cạnh đó, do không thể tiếp tục tạo ra đáy thấp hơn nữa do giá nằm gần một hỗ trợ, nên phe mua lại lên “cướp cờ” khiến giá tăng nhẹ và hình thành một đỉnh trung tâm - vị trí đường neckline.

Ngay sau đó, vì lực mua không đủ mạnh nên phe bán một lần nữa quyết tâm giành lại vị thế => Đáy 2 được hình thành.

Nhưng phe bán không đủ sức để đẩy giá thấp hơn bằng việc tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ. Trong nhiều trường hợp phe mua mạnh hơn sẽ tìm mọi cách kéo phe bán xuống, tâm lý này sẽ được hiển thị thông qua các cây nến đảo chiều dạng như Doji.

Và ngay sau đó, phe mua đã “bẻ lái” để đẩy giá lên cao hơn. Và lúc này, đường neckline sẽ đóng vai trò như “ trọng tài" quyết định phe nào sẽ giành chiến thắng. 

Cách xác định và vẽ mô hình hai đáy 

Thông thường, mô hình 2 đáy sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm mạnh. Để xác định chính xác mô hình 2 đáy, bạn có thể dựa vào các tín hiệu phân kì đảo chiều xu hướng hoặc ở các vùng hỗ trợ.

Mô hình 2 đáy thông thường sẽ xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm báo hiệu một sự đảo chiều sắp diễn ra. Thông thường để vẽ Mô hình 2 đáy bạn cần xác định 2 đáy của xu hướng tăng và vẽ đường Neckline bằng cách nối đỉnh nằm giữa 2 đáy lại với nhau.

Lưu ý: Neckline không phải lúc nào cũng là một đường nằm ngang hoàn hảo.

03 bước giao dịch với mô hình 2 đáy

Xác định xu hướng của thị trường

Đối với mô hình 2 đáy, xu hướng trước đó bắt buộc phải là xu hướng giảm.

Vẽ mô hình 2 đáy

Cách dễ nhất để xác định mô hình 2 đáy đó là dựa vào hình dáng chung của đồ thị tạo thành một chữ W (hai đáy). Vì thế bạn đó thể chỉnh đồ thị của mình vẽ dạng đường để dễ xác định hơn nhé!

Xác định điểm vào lệnh, điểm stoploss (cắt lỗ) và take profit (chốt lời)

Điểm vào lệnh (entry): Mô hình 2 đáy xảy ra cho chúng ta tín hiệu BUY. Bạn có thể vào lệnh theo 2 cách sau:

 • Đặt lệnh BUY ngay khi giá phá vỡ đường neckline.
 • Đợi sau khi giá retest đường neckline và đón ở vị trí retest. Trường hợp này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhưng đôi khi giá sẽ không hồi về mà giảm luôn => bị lỡ cơ hội.

Chốt lời (take profit): Nếu mô hình xảy ra đúng, giá sẽ tăng bằng với chiều cao của 2 đáy

Dừng lỗ (stoploss): Bạn nên đặt điểm dừng lỗ khi giá giảm trở lại và đóng nến dưới đường Neckline.

giao dịch với mô hình 2 đáy 2
Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

09 Lưu ý khi giao dịch với mô hình hai đáy

Dưới đây là một số đặc điểm chung của hai mô hình này mà chúng ta cần lưu ý:

 • Cách dễ nhất để xác định mô hình 2 đáy đó là hình dáng chung của đồ thị tạo thành một chữ 1 chữ W (hai đáy).
 • Mô hình 2 đáy là loại mô hình giá đảo chiều xu hướng. Vì thế trước đó phải là một xu hướng giảm rõ ràng. Trong trường hợp phía trước mẫu hình là giai đoạn sideways thì mô hình này không có tác dụng.
 • 2 đáy của mô hình cần bằng nhau hoặc chênh lệch không đáng kể thì tỉ lệ chính xác sẽ cao hơn.
 • Khối lượng giao dịch (volume) có xu hướng giảm trong giai đoạn hình thành mô hình và tăng lên khi giá Break đường Neckline.
 • Giá break đường neckline thì mô hình này hoàn thành. Trong một số trường hợp, giá có xu hướng retest vùng Neckline. Đây là lúc thích hợp để chúng ta có vị thế mua.
 • Các các mô hình giá có thể mang tính chủ quan. Điều này có thể hiểu là không phải nhà giao dịch nào cũng nhận biết được mô hình..
 • Mô hình 2 đáy xuất hiện trên tất cả các khung thời gian và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Không phải lúc nào mô hình cũng đi theo đúng lý thuyết, nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác mà tăng (giảm) cao hơn (thấp hơn) các mức dự kiến.
 • Nên kết hợp mô hình giá với một vài chỉ báo kỹ thuật khác: MACD, RSI, các mô hình nến hay Volume,… để tăng độ chính xác hơn.
mô hình 2 đỉnh 2 đáy
Mô hình 2 đỉnh 2 đáy

Tìm hiểu thêm 3 Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh (Double Top).

Tổng kết

Như vậy, mình đã chia sẻ về mô hình 2 đáy, đặc điểm nhận biết và cách giao dịch với mô hình hai đáy cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về Mô hình 2 đáy cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến cho MarginATM hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

0
0
icon0
iconicon