Cách giao dịch với mô hình Spinning Tops (chi tiết)

Xin chào anh em!

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với anh em một mô hình nến đa dụng. Tuy nó thường không được xem là tín hiệu giao dịch tiềm năng nhưng đọc hiểu được mô hình nến này sẽ giúp anh em có thể đọc hiểu được tình hình chung trên thị trường.

Spinning Tops là gì?

Spinning Tops là mô hình cho thấy sự cân bằng của thị trường. Cả 2 phe mua và phe bán đều không thể giành được quyền kiểm soát thị trường để đẩy giá theo hướng mà bên kia muốn.

Mô tả mô hình Spinning Tops

Mô hình nến Spinning Tops là một mô hình nến đơn. Thân nến nhỏ, có thể là giảm hoặc tăng. Râu nến trên và râu nến dưới dài, có xu hướng cân bằng qua thân nến.

hình ảnh zvdvkZYqRBaeus6nAah7ob6aibuK1WA5ST iiFj8DHqbqTf Cách giao dịch với mô hình Spinning Tops

Ví dụ thực tế về mô hình Spinning Tops

Dưới đây là một số ví dụ về mô hình nến Spinning tops trong thực tế.

Chart M15 của BTCUSDT:

hình ảnh qz7xnRZOfl4swY3nmENIWXF4856gIzJ6txd7FvlLfq8zBDkElQdONsRCTIxn7OK6r BcAa T9ytiK5sSqnUQnpwZLdeZnvelrZpcwNeKwKU6GgH5pcGCfqdLDi76b5pk15XoXMSa Cách giao dịch với mô hình Spinning Tops

Cụm nến Spinning Tops trên Chart M15 BTCUSST:

hình ảnh 9Uxk3NNMjDEJ4O4KQzgHQqpYrP9AiTx  w60bmjGbM7s r70vhk6UYN0VLrYh lkWkZRBAhFAY82RH8ugCkf Cách giao dịch với mô hình Spinning Tops

Ý nghĩa của mô hình nến Spinning Tops

Spinning Tops là một mô hình nến đa dụng. Tuy không được xem là một tín hiệu đẹp để vào lệnh nhưng tùy vào vị trí chúng ta có thể xem xét ý nghĩa của nó mang lại cho Chart.

Như mình đã nói ở phần đầu, Spinning Tops thể hiện sự cân bằng giữa phe mua và phe bán. Râu nến có xu hướng cân đối qua thân thể hiện hai bên đều thất bại trong việc đẩy giá theo hướng mà mình mong muốn.

Cùng lắm là nghiêng hơn một chút về phe mua nếu là nến Spinning Tops có thân xanh (xanh) và nghiên hơn một chút về phe bán nếu là nến có thân đỏ (giảm).

Spinning Tops ở đỉnh của một xu hướng tăng

Kết hợp với các vùng kháng cự thì khi Spinning Tops xuất hiện ở những cảnh báo cho chúng ta một sự đảo chiều tiềm năng.

Anh em chú ý Chart bên dưới, M30 BTCUSDT:

hình ảnh bBAXGA0EqYTRUsVitay 9OHcfK089nCf4NaLF3a4LtZ7Z43LjY9 gDYvgPsXTG1UOLfFoGsGkuZHlX14jFXE9B151yvGXVCGB eR4TBd1orZhUUuQEKj0Bf0w6WDX0WmXkYmf60k Cách giao dịch với mô hình Spinning Tops

Chúng ta có một xu hướng tăng giá như trong hình. Sau một vài cây nến xanh chúng ta bắt đầu thấy có sự xuất hiện của cây Spinning Tops.

Như cách mình chia sẽ ở trên, Spinning Tops là một mô hình thể hiện sự giằng co giữa phe mua và phe bán. Trong suốt cây nến Spinning Tops có những lúc phe mua có ưu thế và đẩy giá lên những cao hơn. Nhưng cũng có lúc phe bán có ưu thế và kéo giá xuống thấp hơn mức giá mở cửa.

Khi cây nến đóng cửa giá bị đẩy về gần mức giá đóng cửa.

Anh em xem xét tổng quan cả con sóng tăng nhỏ này thì bối cảnh chúng ta hiện có là một sự tăng giá.

Sự tăng giá này bắt đầu có dấu hiệu bất ổn đầu tiên khi giá càng tiến tới vùng giá kháng cự ở trên với sự xuất hiện của các nến Spinning Tops. Nó cho chúng ta biết lực bán đã xuất hiện và cân bằng với lực mua khiến đà tăng giá bị chững lại.

Chúng ta không biết là nó sẽ tăng hay giảm ở cây nến tiếp theo, cũng có thể sẽ là một bước nghĩ sau đó tiếp tục xu hướng. Anh em cần phải quan sát kỹ hành động giá ở những cây nến tiếp theo.

Spinning Tops ở đáy của một xu hướng giảm

hình ảnh fSJ8eDS7QB0AeryrycQRwtoG8n AwO0nb0x3tGy9l Cách giao dịch với mô hình Spinning Tops

Kết hợp với các vùng hỗ trợ thì khi Spinning Tops xuất hiện ở những cảnh báo cho chúng ta một sự đảo chiều tiềm năng.

Như mình có chia sẻ trong bài viết về hỗ trợ – kháng cự thì vùng giá hỗ trợ là vùng giá mà nhiều Trade ưu thích mở vị thế mua hơn là bán.

Tương tự trường hợp trên sự xuất hiện của Spinning Tops ở vùng hỗ trợ chứng tỏ đã bắt đầu có lực mua lên và lực mua lên này cân bằng với lực bán xuống khiến giá không giao động nhiều, thường chỉ giảm nhẹ hoặc tăng nhẹ.

Có thể anh em quan tâm: Hỗ trợ kháng cự – Các tính chất quan trọng

Spinning Top xuất hiện ở trong một xu hướng mà không phải ở những vùng kháng cự hỗ trợ mạnh.

Khi Spinning Tops xuất hiện ở lưng chừng một xu hướng thì nhiều khả năng đó là một sự tiếp diễn xu hướng.

hình ảnh ZVvpvLDsWjVjJ444WS0AWyxh66BgkogIQ8bm1X kb6SitA9 X5UqHWq2s EZAbX6  z3JlYmWv wVuZ2hG9817y0HslKVgehnOic4yKXW4XZB9wZnapR5us Cách giao dịch với mô hình Spinning Tops

Như trên hình sau khi Break kháng cự cũ thì giá bắt đầu đi xuống, mục tiêu là hỗ trợ tiếp theo.

Anh em có thể thấy là có xuất hiện 2 cây Spinning Tops nhưng sau đó giá tiếp tục xu hướng chính của nó là đi xuống.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ với anh em về mẫu hình Spinning Tops là gì, cũng như ý nghĩa của nó khi đứng ở các vị trí quan trọng trên biểu đồ.

Mặc dù không phải là một mô hình giá mạnh để Trade nhưng nó thường là một phần của các mô hình đa nến Trade đảo chiều mạnh khác. Hiểu ý nghĩa của nó sẽ giúp anh em sớm nhận ra sự thay đổi của giá.

Anh em có thể xem thêm về mẫu hình nến khác tại đây:

Có thể anh em quan tâm: Các mô hình nến trong Trading

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM. Anh em Follow ở link dưới đây:

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Join group Margin ATM: https://t.me/margin_atm

Mình là Vinh và hẹn gặp lại với anh em ở những bài viết sau!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]
Author

>