Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Moonriver là gì? Thông tin về dự án Moonriver và token MOVR

Là dự án giúp chuyển đổi dApp từ Ethereum sang Kusama, mở rộng khả năng kết nối các blockchain và cải thiện an ninh mạng, quản lý mạng lưới. Moonriver là gì?
Avatar
Hunt
Published Jan 21 2024
Updated Jan 22 2024
6 min read
thumbnail

Là một dự án giúp dễ chuyển đổi dApp từ Ethereum sang Kusama, mở rộng khả năng kết nối giữa các chuỗi khác nhau, và cải thiện an ninh mạng và quản lý mạng lưới. Vậy Moonriver có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Moonriver là gì?

Dự án Moonriver là một blockchain được thiết kế để tương thích hoàn toàn với Ethereum. Moonriver là một phần của mạng Kusama, nơi mà dự án hoạt động như một parachain (chuỗi phụ). Dự án này được phát triển bởi Moonbeam Foundation và có mục tiêu chính là tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các dự án và hợp đồng thông minh từ Ethereum sang một môi trường khác mà không cần nhiều thay đổi.

Moonriver cung cấp một nền tảng cho các nhà phát triển để triển khai lại ứng dụng phi tập trung (dApps) của họ từ Ethereum sang Kusama một cách dễ dàng. Moonriver cung cấp sự tương thích với Máy Ảo Ethereum (EVM) và API tương thích với Web3, cùng với cầu nối cho phép chuyển đổi token và thông điệp giữa Ethereum và các chuỗi khác.

moonriver là một phần của mạng kusama
Moonriver là một phần của mạng Kusama.

Điểm đặc biệt của Moonriver là nó hoạt động như một "mạng canary" cho Moonbeam, một dự án tương tự trên mạng Polkadot. Điều này có nghĩa là các bản cập nhật và tính năng mới sẽ được triển khai và thử nghiệm trên Moonriver trước khi áp dụng chính thức trên Moonbeam. Để nói đơn giản hơn Moonriver là một nền tảng blockchain giúp kết nối và mở rộng khả năng của Ethereum đến mạng Kusama, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thử nghiệm các dự án blockchain trong một môi trường mới.

advertising

Moonriver có gì đặc biệt?

Moonriver là một parachain trên Kusama, được thiết kế để tương thích với Ethereum. Điều này giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các dApp từ Ethereum sang Moonriver mà không cần viết lại code. Sự tương thích này bao gồm cả hợp đồng thông minh và DApp, giúp giảm thiểu công sức cần thiết cho việc thích ứng với một môi trường blockchain mới.

Moonriver không chỉ giữ nguyên các tính năng cơ bản của Ethereum mà còn mở rộng chúng. Các tính năng mở rộng này bao gồm quản trị trên chuỗi và staking, cùng với khả năng tương tác giữa các chuỗi. Nhờ đó, Moonriver không chỉ mang lại môi trường quen thuộc cho những người đã sử dụng Ethereum, mà còn cung cấp cơ hội để tận dụng các tính năng mới và sáng tạo của Kusama.

Moonriver như vậy trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà phát triển dApp, đặc biệt là những người tìm kiếm cách để mở rộng dự án của họ với ít rủi ro và công sức cần thiết nhất.

moonriver tương thích với evm
Moonriver tương thích với EVM.

Thông tin chi tiết về token MOVR

MOVR token key metric

  Token Name: Moonriver
  Ticker: MOVR
  Blockchain: Moonriver
  Token Type: Utility & Governance
  Contracts: 0x98878b06940ae243284ca214f92bb71a2b032b8a
  Total Supply: 11,105,548 MOVR

MOVR token use case

Hiện tại, token MOVR có 4 ứng dụng chính:

  Làm phí gas: Hỗ trợ đo lường gas cho việc thực thi hợp đồng thông minh.
  Bảo mật Giao thức: Khuyến khích các collator (người thu thập và đề xuất khối thông tin trên parachain) và cung cấp năng lượng cho cơ chế tạo ra cơ sở hạ tầng nút mạng phi tập trung, nơi mà nền tảng có thể chạy.
  Quản trị: Hỗ trợ cơ chế quản trị trên chuỗi, bao gồm đề xuất các sáng kiến, bầu cử thành viên hội đồng, bỏ phiếu, v.v.
  Giao dịch Mạng: Thanh toán phí giao dịch trên mạng.

Token MOVR vì thế đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và vận hành mạng Moonriver, từ việc thực thi hợp đồng thông minh đến quản trị mạng và xử lý giao dịch.

Phân bổ token MOVR

Toàn bộ 10,000,000 MOVR sẽ được phân bổ như sau:

  Community Incentive & Parachain Slot Reserve: 40% (4,000,000 MOVR) dành cho đấu giá Parachain Slot trên Kusama và hoạt động cộng đồng.
  Parachain Crowdloan: 30% (3,000,000 MOVR) sử dụng để thu hút KSM cho Parachain Slot trên Kusama.
  Long-term Network Stewardship & Adoption: 24.5% (2,450,000 MOVR) quản lý bởi Moonbeam Foundation cho sự phát triển hệ sinh thái.
  Developer Adoption Program: 4.5% (450,000 MOVR) phân phối cho các chương trình phát triển hệ sinh thái Moonbeam.
  Treasury: 1% (100,000 MOVR) là quỹ dự trữ, quản lý thông qua cơ chế của người nắm giữ MOVR.
movr token allocation
MOVR token allocation.

Lịch phát hành token MOVR

lịch trả token movr
Lịch trả token MOVR.

Lịch trình phát hành token MOVR của Moonriver được xác định như sau:

  Crowdloan: Ngay sau khi parachain Moonriver được ra mắt, 30% số token sẽ được phân phối ngay lập tức cho những người đóng góp vào quỹ crowdloan. 70% còn lại sẽ được phân phối hàng tuần trong suốt thời gian của hợp đồng thuê (48 tuần).
  Community Initiatives and Parachain Bond Funding: 10% tổng nguồn cung ban đầu được dành cho các chương trình thanh khoản. Để đơn giản, Quỹ Moonbeam Foundation đã quyết định phân phối đều số token này trong vòng 11 tháng. Tuy nhiên, lịch trình cụ thể có thể thay đổi khi các chi tiết của chương trình được công bố.
  Developer Adoption Program: Quỹ Moonbeam Foundation sẽ phát hành token cho các đội ngũ phát triển đang xây dựng trên Moonriver thông qua các khoản tài trợ. Những token này sẽ được phát hành trong khoảng 4 tháng sau khi mạng lưới được ra mắt.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và hệ sinh thái Moonriver

Đội ngũ dự án

Dự án Moonriver, phát triển dưới sự hỗ trợ của Moonbeam Foundation, có một đội ngũ lãnh đạo có kinh nghiệm và năng lực. Điều hành dự án là Derek Yoo, người đồng sáng lập và hiện là CEO của Moonbeam Foundation. Derek Yoo không chỉ giữ vai trò quan trọng trong Moonbeam Foundation mà ông còn có kinh nghiệm từ vị trí CEO tại PureStake và đã từng là CPO và CTO tại Fuze, một công ty công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, Aaron Evans đảm nhận vai trò Head of Operation tại Moonbeam Foundation. Ông cũng có một thời gian dài làm việc tại Fuze, với hơn 16 năm kinh nghiệm, trong đó có thời gian cùng làm việc với Derek Yoo. Sự hợp tác và kinh nghiệm lâu dài của họ tại Fuze mang lại cho Moonriver một nền tảng vững chắc về quản lý và triển khai dự án.

Với sự dẫn dắt của hai nhân vật có kinh nghiệm và tầm nhìn, Moonriver hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ, kết hợp hiệu quả giữa kỹ thuật và quản lý, để thúc đẩy dự án tiến xa hơn nữa trong thế giới blockchain. Ngoài ra còn Alan Sapède - Phó Chủ Tịch của Moonbeam: Alan có hai năm kinh nghiệm làm Kỹ Sư Phần Mềm tại Google.

moonbeam foundation team
Moonbeam Foundation Team.

Nhà đầu tư

Vào quý 3 năm 2020, Moonbeam (cũng bao gồm Moonriver) đã huy động được 1.4 triệu USD trong vòng gọi vốn ban đầu. Vòng gọi vốn này do Hypersphere Ventures dẫn dắt, một công ty đầu tư chuyên tập trung vào Polkadot và được sáng lập bởi Robert Habermeier, đồng sáng lập Polkadot.

Trong số các nhà đầu tư nổi bật khác tham gia có Arrington XRP Capital, HashKey, KR1, Bitcoin.com Exchange và Du Capital.

Đến ngày 3 tháng 3 năm 2021, Moonbeam đã được tài trợ 6 triệu USD trong một vòng gọi vốn chiến lược. Nhà đầu tư chính trong vòng này là CoinFund, nhưng cũng bao gồm sự tham gia của Binance Labs, ParaFi, Coinbase Ventures, Fenbushi Capital và IOSG Ventures.

Những khoản đầu tư này không chỉ cung cấp nguồn tài chính quan trọng cho Moonbeam mà còn thể hiện sự tin tưởng và hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng đầu tư blockchain đối với dự án.

Hệ sinh thái

có hơn 80 dapps trên moonriver
Hiện tại có hơn 80 Dapps trên Moonriver.

Tổng kết

Về cơ bản, dự án Moonriver cũng là một trong những dự án giải quyết vấn đề scalable của thị trường crypto, tương thích cao và giảm thiểu thời gian build infrastructure mới khi có thể tận dụng những gì đã xây dựng trước đó nhờ công nghệ của Moonriver. Hãy theo dõi MarginATM để cập nhật các thông tin tiếp theo về dự án Moonriver nhé.

Đọc thêm: XAI là gì? Toàn bộ thông tin về dự án XAI và token XAI

**Không phải lời khuyên đầu tư.

RELEVANT SERIES