Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mức trần nợ của Hoa Kỳ tăng, liệu có ảnh hưởng đến Bitcoin?

Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật tăng trần nợ lên 2.5 nghìn tỷ đô, liệu quyết định này sẽ có những tác động gì đến Bitcoin trong tương lai?
Avatar
quynhpham
Published Dec 15 2021
Updated Nov 14 2023
4 min read
thumbnail

Quốc hội Hoa Kỳ tăng trần nợ và những tác động đến Bitcoin

Mức trần nợ của Hoa Kỳ đã tăng lên 2.5 nghìn tỷ đô

Trước đó vào tháng 10, hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua đợt nâng trần nợ với mức tăng khá "khiêm tốn" là 480 tỷ đô, nâng tổng giới hạn vay lên 28.9 nghìn tỷ đô. Mặc dù ban đầu đảng Cộng hòa đã cố gắng phản đối dự luật này do đảng Dân chủ có kế hoạch tăng mức chi tiêu cho xã hội và khí hậu. Tuy nhiên đạo luật đã nhanh chóng được Tổng thống Joe Biden ký và có hiệu lực.

Với tỷ lệ 221 đến 209 phiếu, dự luật đã được Quốc hội thông qua và chỉ đang đợi  Tổng thống Biden ký và ban hành. Nếu điều đó xảy ra, dự luật sẽ tăng giới hạn nợ của chính phủ liên bang thêm 2.5 nghìn tỷ đô lên 31.4 nghìn tỷ đô. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đối với nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới này là nó sẽ giúp trì hoãn nguy cơ vỡ nợ của liên bang cho đến ít nhất là đầu năm 2023.

Liệu Bitcoin sẽ bị tác động như thế nào với dự luật này?

Với việc Hoa Kỳ đã in quá nhiều tiền quốc gia của mình trong hai năm trở lại đây, cộng với việc thường xuyên nâng giới hạn nợ đã gây ra những hậu quả nhất định với quốc gia này. Theo đó, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã tăng đáng kể trong 6 tháng qua và hiện đang ở 6.8% - mức cao nhất trong khoảng 40 năm trở lại đây. Ngay cả những người đứng sau một số quyết định quan trọng nhất của Hoa Kỳ như Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đã ngừng coi sự gia tăng về tỷ lệ lạm phát này là “nhất thời”.

Đối với Bitcoin (BTC), đồng tiền này được xem như có tỷ lệ lạm phát được lập trình trước và tỷ lệ này thật sự đã giảm theo chu kỳ 4 năm 1 lần. Vì Bitcoin có một nguồn cung hạn chế và không bị tác động về số lượng bởi các cLơ quan trung ương hay chính phủ như đồng Đô la Mỹ, nên đồng tiền này gần đây cũng đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng để bắt đầu đổ tiền vào BTC và còn được xem như một công cụ đầu tư chống lại sự gia tăng lạm phát.

Theo như Tyler Winklevoss - đồng sáng lập Gemini và là người đầu tiên chấp nhận BTC - tin rằng sự chấp thuận của Thượng viện về trần nợ sẽ được xem như là một “quảng cáo trị giá 2.5 nghìn tỷ đô la cho Bitcoin”. Bên cạnh đó, Michael Saylor - doanh nhân công nghệ nổi tiếng ở Mỹ - cũng chia sẻ quan điểm tương tự và xem đây là một sự hỗ trợ lớn của chính phủ dành cho Bitcoin.

Đọc thêm:  Binance "bắt dip" hơn 100,000 Bitcoin?

43 tỷ SHIB được chuyển đi trong 2 ngày, lượng giao dịch SHIB giảm mạnh.

Theo số liệu từ Etherscan cho thấy trong hai ngày qua, một địa chỉ cá voi có tên là “Anon” đã liên tiếp nhận được các khoản tiền khổng lồ lên đến 43 tỷ Shiba Inu (SHIB) và tuy nhiên sau đó lại gửi toàn bộ lượng token ấy đi ngay lập tức.

lượng token shib được nhận và chuyển đi liên tục trong ví cá voi
Lượng token SHIB được nhận và chuyển đi liên tục trong ví cá voi (Nguồn: Etherscan)

Ngoài ra, dữ liệu gần đây từ WhaleStats cũng cho thấy, hiện nay Shiba Inu đã mất dần vị trí của mình về tổng số giao dịch của top 100 địa chỉ lớn nhất trên các nền tảng. Theo đó, vào ngày 1 tháng 12, hoạt động giao dịch đạt mức cao nhất là 982 và sau đó đã giảm đi gần một nửa và hiện chỉ đang ở mức 565.

số lượng giao dịch shib ở các ví lớn giảm mạnh trong nửa tháng qua
Số lượng giao dịch SHIB ở các ví lớn giảm mạnh trong nửa tháng qua (Nguồn: WhaleStats)

Đọc thêm: Bitcoin hóa xanh tiến gần mốc $49,000, SHIB được niêm yết trên Bitstamp

RELEVANT SERIES