Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ bào chữa “chỉ viết code” của Tornado Cash trong vụ kiện rửa tiền

Bộ Tư Pháp Mỹ (DOJ) đã phản hồi đơn xin bác bỏ các tội danh âm mưu rửa tiền và rửa tiền đối với Roman Storm, nhà phát triển smart contract của Tornado Cash.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published Apr 29 2024
Updated Apr 29 2024
mỹ bác bỏ bào chữa tornado cash

Storm và nhà đồng sáng lập Tornado Cash, Roman Semenov, đã bị buộc tội rửa tiền và điều hành doanh nghiệp chuyển tiền không giấy phép. Trong đó, rửa tiền là tội danh vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) và có thể nhận mức án tối đa 20 năm tù, còn tội điều hành doanh nghiệp trái phép có thể nhận tối đa 5 năm tù.

Trong văn bản phản đối kiến nghị, các công tố viên cho rằng Storm không đơn thuần là “chỉ viết code”, mà còn quảng bá và duy trì Tornado Cash, ngay cả khi anh ta biết nó đang được sử dụng để rửa tiền bất hợp pháp từ các vụ hack.

Trước đó, vào ngày 29/03/2024, tại Toà án Quận Nam New York, các luật sư của Storm lập luận rằng Tornado Cash vốn đã thành hình từ trước khi nó bị lạm dụng cho hoạt động rửa tiền của các nhóm tin tặc.

Do đó, vào thời điểm xảy ra vụ Hack Ronin, Storm gần như vô phương trong việc ngăn chặn hoặc có những biện pháp kịp thời. Ngoài ra, phía luật sư cũng lập luận trong kiến nghị bác bỏ tố tụng rằng, những gì có liên quan tới Storm là những đoạn code mã nguồn mở, hợp pháp, và được bảo hộ bởi Tu chính án thứ Nhất (First Amendment).

mỹ trừng phạt tornado cash
Mỹ áp đặt trừng phạt hệ thống trộn tiền kỹ thuật số Tornado Cash. Nguồn: Bloomberg

Văn bản phản đối kiến nghị cũng nói thêm rằng, Roman Storm không chỉ viết code cho nền tảng mà còn tích cực tham gia điều hành và hưởng lợi nhuận. Cáo buộc nêu rõ việc Storm kiểm soát các hợp đồng thông minh (smart contract) đã mang lại lợi ích cho anh ta.

Mặc dù Tornado Cash có thể được sử dụng trực tiếp trên chuỗi (on-chain), hầu hết người dùng phụ thuộc vào giao diện do Tornado Cash cung cấp. Nhận thức được các hành vi rửa tiền, nhưng Storm và các đồng sáng lập vẫn duy trì hoạt động nền tảng.

advertising

Một bằng chứng được chính phủ Mỹ đưa ra trong bản cáo buộc cho thấy Storm biết về các hoạt động rủi ro pháp lý, đó là lời thừa nhận của chính Storm.

Theo lời kể, vào ngày 14/04/2022, bị cáo đã gửi cho những người sáng lập Tornado Cash khác một đường dẫn đến bài báo về việc FBI quy kết Nhóm Lazarus thực hiện Vụ Hack Ronin. Trong tin nhắn, được bị cáo gửi đi khi biết rằng Tornado Cash đang rửa tiền từ Vụ Hack Ronin, bị cáo đã viết: ‘Toi rồi ông giáo ạ!’.

văn bản phản đối kiến nghị
Văn bản phản đối kiến nghị bác bỏ tố tụng liên quan đến rửa tiền của chính phủ Mỹ. Nguồn: Tòa án Quận Nam New York

Roman không hề đơn độc trước các cáo buộc của DOJ. Được biết, các nhóm vận động quyền lợi tiền điện tử đang cố gắng chèo lái vụ án thành mối đe dọa đối với quyền tự do viết code trực tuyến. Tuy nhiên, các công tố viên đã bác bỏ và cho biết:

Chính phủ [Mỹ] không cáo buộc Storm việc viết code hoặc duy trì trang web. [...], cáo trạng không đề cập tới việc chịu trách nhiệm hình sự nếu chỉ viết code cho các smart contract được triển khai trên mạng Ethereum.
Công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ.

Ngoài ra, cũng có ý kiến khác từ Trưởng ban pháp lý của Quỹ Giáo dục DeFi, Amanda Tuminelli, ông cho rằng các lập luận của Chính phủ Mỹ là đang “coi thường quyền riêng tư", đồng thời bao gồm một số “tuyên bố sai lầm nghiêm trọng". Các cáo buộc của Tuminelli nhằm ủng hộ Roman Storm vẫn đang bị Bộ Tư Pháp Mỹ “ngó lơ".