Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tornado Cash (TORN) là gì? Giải pháp ẩn danh hàng đầu cho DeFi

Tornado Cash là một trong những giải pháp bảo mật tại nền tảng Ethereum với cơ chế smart-contract mixer độc đáo. Cùng tìm hiểu về dự án Tornado Cash nhé.
Avatar
Chubbi
Published Sep 23 2023
Updated Sep 27 2023
7 min read
thumbnail

Tornado Cash là được biết đến là một trong những giải pháp bảo mật tại nền tảng Ethereum với cơ chế smart-contract mixer độc đáo. Đây là nền tảng phi tập trung, nơi mà người dùng có thể toàn quyền quyết định mọi điều chỉnh tại giao thức này. 

Tuy nhiên, giải pháp ẩn danh này đã dính đến những cáo buộc về cơ chế, cũng như nhận lệnh trừng phạt từ Chính phủ Mỹ khi cho rằng đây là một công cụ “rửa tiền” của hacker, nơi biến tiền “bẩn” thành tiền “sạch”.

Vậy, Tornado Cash có gì đặc biệt? Điều gì khiến nó trở thành một trong những giao thức “tai tiếng” nhất tại thị trường blockchain hiện nay?

Tornado Cash là gì?

Tornado Cash là một công cụ mã hóa mã nguồn mở, không giám sát, phi tập trung hoàn toàn chạy trên các mạng tương thích với Máy ảo Ethereum. Đây là một công cụ bảo mật được sử dụng trong mạng EVM nơi tất cả các giao dịch được công khai.

tornado cash là dự án có ý tưởng độc đáo
Tornado Cash là dự án có ý tưởng độc đáo.

Được xây dựng trên Ethereum nên giao thức này đã sử dụng hợp đồng thông minh tiêu chuẩn ERC-20 trên mỗi giao dịch. Tornado Cash còn được coi là nền tảng máy trộn giao dịch (Smart contract mixer) cho phép người dùng gửi tiền điện tử bằng một địa chỉ và rút tiền bằng một ví khác mà không cần tạo liên kết có thể theo dõi giữa hai địa chỉ gửi và nhận.

giao diện tornado cash
Giao diện Tornado Cash.

Đây cũng là một trong những điểm khiến Tornado Cash trở nên đặc biệt hơn các giao thức khác. Các smart contract sẽ được thúc đẩy để tạo điều kiện cho việc gửi ETH và rút tiền từ nhiều địa chỉ. Việc rút tiền được thực hiện từ các liquidity pool của giao thức Tornado, nên danh tính của người gửi sẽ rất khó để nhận diện. Tornado Cash có các công cụ tích hợp để chứng minh lịch sử giao dịch của người dùng và tiết lộ một cách có chọn lọc các khoản tiền gửi tại nền tảng.

Tại thị trường blockchain, tính khả năng ẩn danh và tính minh bạch luôn được đề cao. Để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, giao thức Tornado Cash đã ứng dụng một phần công nghệ ZKP (Zero Knowledge Proof) để thực hiện xác thực mà không cần mật khẩu trao đổi. Điều này cũng góp phần làm tăng tính bảo mật, khiến chúng khó có thể bị hack vì mọi thông tin được người dùng chia sẻ sẽ khó để có thể tìm ra bởi bên thứ 3. Tuy nhiên, tính năng này lại là một con dao hai lưỡi khi nó có thể tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng và đánh cắp tài sản của người dùng.

Ví dụ: Khi bạn không muốn công khai các hoạt động on-chain, bạn có thể gửi token này đến giao thức Tornado Cash để “mix" chúng trong liquidity pool rồi rút chúng tại một địa chỉ riêng. 

advertising

TORN token là gì?

TORN là token quản trị của Tornado Cash trên nền tảng Ethereum. Đây là một nền tảng phi tập trung nên mọi sự thay đổi trên giao thức sẽ được quản lý và kiểm soát bởi cộng đồng người dùng sở hữu TORN bằng cách tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất đó. Người dùng càng sở hữu nhiều TORN thì càng có có tiếng nói hơn trong sự phát triển của giao thức.

Tokenomics

Key Metrics

  Ticker: TORN.
  Blockchain: Ethereum.
  Contract: 0x77777feddddffc19ff86db637967013e6c6a116c.
  Token Standard: ERC-20.
  Token Type: Utility, Governance.
  Circulating Supply: 1,099,794.71 TORN.
  Total Supply: 10,000,000 TORN.

Token allocation

  Airdrop: 5% tương đương với 500,000 TORN, dành cho những người đầu tiên sở hữu TORN.
  Mining: 10% tương đương với 1,000,000 TORN, dùng để khai thác ẩn danh cho các nhóm Tornado Cash ETH và được phân phối tuyến tinh trong thời gian hơn 1 năm.
  Team, Advisors: 30% tương đương với 3,000,000 TORN, dành cho team cốt lõi và những nhà đầu tư từ những giai đoạn đầu của dự án, sẽ được mở khoá trong vòng 3 năm.
  Governance: 55% tương đương với 5,500,000 TORN, được mở khoá tuyến tính trong vào 5 năm.
phân bổ torn token
Phân bổ TORN token.

Tornado Cash được trang bị bộ ẩn danh (Anonymity Sets) được sử dụng cho việc khai thác token ẩn danh. Công cụ này có thể giúp người dùng khai thác ẩn danh nhận được phần thưởng bất cứ khi nào họ sử dụng thêm token TORN.

Token Release Schedule

lịch trình mở khoá torn
Lịch trình mở khoá TORN. Nguồn: token.unlock.

Thông tin token trên launchpad

Hiện tại TORN đang được giao dịch cả trên các sàn giao dịch tập trung CEX và phi tập trung DEX như Binance, Gate.io, MEXC Global, Uniswap v3, v2; Sushiswap,…

Investor

Tornado Cash hiện được đầu tư bởi công ty PepperSec.

Có nên đầu tư vào Tornado Cash

Tornado Cash hoàn toàn phi tập trung và thuộc sở hữu của cộng đồng. Vậy nên các nhà phát triển Tornado Cash không có quyền kiểm soát và không chạy bất kỳ máy chủ nào. Điều này sẽ là trở ngại khiến đội ngũ phát triển Tornado Cash không thể giúp nhiều cho việc điều tra của các cơ quan chức năng khi cần thiết, đặc biệt thị trường tiền điện tử đang ngày càng được thắt chặt về mặt chính sách pháp lý.

image
Tornado Cash transactions.

Có thể nói, việc tiêu thụ lượng tiền hack gặp nhiều khó khăn như các sàn giao dịch không đủ thanh khoản, địa chỉ ví hacker bị ghi vào danh sách đen hay tốn nhiều thời gian để hoàn thành việc rửa tiền. Những dự án bị hack cũng không dễ dàng để hacker trốn thoát mà sẽ làm việc với nhiều cơ quan điều tra để phân tích và tìm ra danh tính của những hacker này. Việc này được hiện thực hoá bằng các kho bạc đã đưa 38 ví Ethereum và 6 ví USDC thuộc Tornado Cash vào danh sách đen. 

Tuy nhiên, song hành với việc phát triển và chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử tại nhiều quốc gia, Tornado Cash có thể sẽ là một sự lựa chọn phù hợp vì đây là một giao thức dễ dàng sử dụng, không có sự giới hạn với các giao dịch riêng tư và phí vận hành cũng khá hợp lý nên trong thời gian tới TORN có thể trở thành một trong những đồng token được để mắt tới nhiều hơn nhờ tính giao dịch riêng tư của nó.

Tổng kết

Mặc dù về bản chất blockchain thiếu các tính năng bảo mật, nhưng có những dự án bảo mật có thể giúp bảo vệ danh tính trên chuỗi của bạn. Tornado Cash là một giải pháp bảo mật thực tế chạy trên chuỗi khối Ethereum. Về cơ bản, Tornado tập hợp tài sản và chuyển chúng đến địa chỉ mới, phá vỡ các liên kết trên chuỗi của người dùng.

Tornado Cash đã cải thiện quyền riêng tư trên chuỗi, nhưng nó vẫn để lại lịch sử trên địa chỉ tiền điện tử của bạn. Nếu các quy định trở nên chặt chẽ hơn, các cơ quan quản lý thậm chí có thể yêu cầu bạn giải thích lý do tại sao trước đây bạn lại sử dụng dịch vụ trộn giao dịch. Nhưng bạn không cần phải lo lắng nếu bạn không tham gia vào các hoạt động phi pháp như rửa tiền.

Đọc thêm: Trader nên chọn ngày nào để giao dịch Crypto?

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES