Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Dữ liệu kinh tế Mỹ đáng lo ngại, có thể rơi vào lạm phát kèm suy thoái

Dữ liệu mới nhất về tình hình kinh tế Mỹ ở Q1-2024 cho thấy Mỹ có thể sẽ rơi vào suy thoái kinh tế kết hợp lạm phát cao. GDP tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng kèm theo đó chỉ số PCE lại vượt qua mức dự báo.
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published Apr 28 2024
Updated Apr 28 2024
mỹ có thể đi vào lạm phát đình trệ

Vào ngày 28/04/2024, dữ liệu mới nhất từ nền kinh tế Mỹ đã hé lộ những thách thức mà nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang phải đối mặt. Tăng trưởng GDP của Mỹ trong Q1-2024 chỉ đạt 1.6%, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng là 2.5%.

Điều này không chỉ chỉ ra sự chậm lại của tăng trưởng mà còn làm dấy lên lo ngại về một kịch bản suy thoái kinh tế kết hợp với lạm phát cao, hay còn gọi là stagflation.

gdp của mỹ
GDP của Mỹ từ Q1-2021 đến Q1-2024. Nguồn: CNBC

Thêm vào đó, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (Core PCE) đã vượt qua mức dự báo, đạt 2.8% so với 2.6% dự báo hàng năm. Điều này cảnh báo rằng vấn đề lạm phát vẫn đang là mối quan tâm lớn đối với Cục Dự trữ Liên bang (FED), bất chấp những nỗ lực trước đây nhằm kiểm soát nó.

Thị trường hiện tại chỉ dự báo một lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024, giảm mạnh so với các lần dự báo trước đây.

Trong bối cảnh hiện tại, chính sách tài khóa có thể sẽ có vai trò quan trọng hơn chính sách tiền tệ trong việc điều hướng nền kinh tế. Bộ Tài chính Mỹ hiện đang sở hữu gần 1 nghìn tỷ USD trong Tài khoản Chính phủ (TGA), một kết quả của việc phát hành trái phiếu kho bạc lớn và thu nhập thuế.

Việc sử dụng khoản tiền này để bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính có thể sẽ là bước đi tiếp theo, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ.

"Đây là báo cáo xấu nhất trong mọi tình huống – tăng trưởng chậm hơn dự kiến, lạm phát cao hơn dự kiến."
David Donabedian, giám đốc đầu tư của CIBC Private Wealth US, nhận xét

Ngoài ra, ông cũng dự đoán kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất sẽ sớm chấm dứt. Điều này buộc Chủ tịch Fed Jerome Powell phải có một thái độ cứng rắn trong cuộc họp FOMC vào tuần tới.

Thông báo Đấu thầu hàng quý (QRA*) dự kiến vào ngày 01/05/2024 sẽ tập trung về việc phát hành nhiều hóa đơn ngắn hạn của Mỹ hơn, làm giảm RRP* hiện đang ở mức 400 tỷ USD và đồng thời tăng cường thanh khoản.

advertising

Bộ trưởng Tài chính Yellen đã từng sử dụng QRA để tác động đến lãi suất ngắn hạn vào tháng 10/2023, điều này đã góp phần vào sự phục hồi của thị trường chứng khoán. Có khả năng chiến lược này sẽ được áp dụng một lần nữa.

*RRP (Reverse Repurchase Agreement): Đây là một công cụ mà Cục Dự trữ Liên bang sử dụng để kiểm soát lượng tiền trong lưu thông. Trong RRP, FED bán các trái phiếu của mình cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính với thỏa thuận sẽ mua lại chúng trong tương lai với một giá cao hơn. Điều này giúp hút tiền mặt ra khỏi hệ thống tài chính để kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường.

*QRA (Quarterly Refunding Announcement): Đây là thông báo định kỳ từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ về việc phát hành nợ mới hoặc tái cấp vốn nợ hiện tại. Thông báo này thường bao gồm chi tiết về kích cỡ và điều kiện của các khoản vay dài hạn và ngắn hạn mà chính phủ sẽ phát hành để tài trợ cho các chi tiêu liên bang. QRA giúp các nhà đầu tư và thị trường tài chính chuẩn bị cho các đợt phát hành trái phiếu sắp tới.

Với khoảng 1,400 tỷ USD từ TGA và RRP có thể được bơm vào thị trường, triển vọng tài chính cho cuối năm 2024 trông khá khả quan.

Trong tình hình này, khuyến nghị chiến lược của các nhà kinh tế học là đầu tư tập trung vào các sản phẩm có giá hợp lý nhưng có tiềm năng tăng giá cao. Điều này sẽ cho phép nhà đầu tư linh hoạt theo dõi và phản ứng với biến động của thị trường một cách hiệu quả

Trước lần công bố GDP của Mỹ cho Q1- 2024, dữ liệu từ Q4-2023 cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3.4%, thấp hơn so với mức tăng 4.9% của Q3-2023 trước đó. Điều này đã đánh dấu một sự chậm lại so với kỳ vọng của thị trường, mà trước đó dự đoán mức tăng trưởng là 3.2%

gdp dự báo và chính thức
GDP dự báo và chính thức của Mỹ từ Q1-2023 đến Q1-2024. Nguồn: investing.com

Phản ứng của thị trường sau báo cáo GDP quý 4 năm 2023 là tiêu cực. Các chỉ số chứng khoán đã sụt giảm và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên, điều này phản ánh sự lo ngại về triển vọng kinh tế chậm lại cũng như áp lực lạm phát tiếp tục​.