Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Vốn hóa của một số dự án ra mắt đầu năm 2024

Thị trường crypto 2024 có nhiều khởi sắc, hàng loạt dự án đình đám quyết định mainnet, ra mắt token sau thời gian dài chuẩn bị. Sau 4 tháng đầu năm, tình hình vốn hóa các dự án này ra sao?
Avatar
Michael
Published Apr 28 2024
Updated Apr 28 2024
3 min read
vốn hóa của một số dự án crypto

Từ đầu 2024, giá Bitcoin tăng mạnh kéo theo dòng tiền và sự FOMO đổ bộ vào Crypto. Cụ thể, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một số sự kiện nổi bật như sau:

 • 11 quỹ Spot Bitcoin ETF được SEC chấp thuận vào 11/01.
 • Hệ sinh thái Bitcoin tiếp tục tăng trưởng, Bitcoin tạo ATH 73,737 USD vào tháng 03/2024; Bitcoin chính thức halving và hệ sinh thái Runes ra mắt cùng lúc ngày 20/04.
 • Sự kiện Ethereum Cancun và sự phát triển của các Layer 2 thu hút sự chú ý với khả năng mở rộng và giảm phí gas.
 • Hệ sinh thái Solana chiếm spotlight với nhiều dự án hot và tăng trưởng mạnh mẽ.

Hòa vào làn sóng các tin tức tốt, rất nhiều dự án khởi chạy mainnet, ra mắt token sau thời gian dài phát triển sản phẩm. Theo thống kê, tổng cộng có 17 dự án lớn đã ra mắt trong những tháng đầu năm 2024, trong đó có những cái tên đình đám như Jupiter, Wormhole, EtherFi, Starknet, Aevo...

Một tài khoản X đã thống kê vốn hóa trị thị trường và FDV của các token mới phát hành trong năm nay. Trong số đó:

 • JUP, ENA, ONDO, W là 4 token có vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD.
 • ENA và STRK có giá trị pha loãng hoàn FDV vượt 10 tỷ USD.

Ngoài ra, tài khoản này còn chỉ ra đa số token mới ra mắt đều là dự án IEO của Binance.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường (marketcap) của các dự án này đang là 8.6 tỷ USD. Dự kiến khi tất cả số token được unlock, định giá pha loãng hoàn toàn FDV dự kiến là 70.5 tỷ USD.

Những dự án top đầu này đa dạng ở nhiều mảng khác nhau, nổi bật có thể kể đến như:

advertising
 • Modular infra.
 • Bridges/cross-chain messaging.
 • Liquid Restaking.
 • Layer 1, layer 2, layer 3.
 • Perpetual DEX.

Một số cái tên đáng chú ý như: Jupiter, Wormhole, Starknet, Etherfi...

Trong đó, Jupiter là nền tảng DEX Aggregator xây dựng trên hệ sinh thái Solana, cho phép người dùng tìm kiếm và thực hiện giao dịch swap với mức phí tốt nhất. Jupiter gây chú ý khi dành riêng 40% token để airdrop người dùng theo từng giai đoạn phát triển khác nhau.

trang chủ dự án jupiter
Trang chủ dự án Jupiter.

Kể từ khi ra mắt, JUP đã tăng hơn x3 giá ICO, 0.663 lên 2 USD, hiện đang giao dịch với mức giá quanh 1 USD. Hiện Jupiter đang là sàn DEX có khối lượng giao dịch top đầu trên mạng SOL, bên cạnh đó Jupiter còn tích hợp cả nền tảng launchpad LFG, là một trong những launchpad lớn nhất trên hệ Solana.

Wormhole là dự án cung cấp các giải pháp cầu nối cho phép chuyển giao tài sản giữa các blockchain với nhau. Ban đầu Wormhole hoạt động trên Solana, sau một thời gian phát triển nó đã mở rộng ra hơn 30 blockchain khác, trở thành cầu nối lớn nhất luân chuyển thanh khoản giữa Ethereum và Solana.

trang chủ dự án wormhole
Trang chủ dự án Wormhole.

Ngoài hai dự án trên Solana ra, còn hai cái tên đáng chú ý khác cũng có marketcap lớn là Ethena và Ondo Finance.

Ethena là giao thức Liquid Staking Derivative (LSD) xây dựng trên Ethereum, hỗ trợ gia tăng lợi nhuận cho người dùng thông qua việc phát hành đồng synthetic dollar mang tên USDe.

Ondo Finance là giao thức thuộc mảng Real World Asset (RWA), Ondo tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính được quản lý tại các cấp tổ chức (institutional-grade).

Đọc thêm: Các ví Crypto đồng loạt rời khỏi Mỹ sau các áp lực từ chính phủ

RELEVANT SERIES