Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mỹ công bố CPI tháng 5 ở mức 3.3%, BTC bật tăng lên gần mốc 70,000 USD

Bộ Lao động Hoa Kỳ vừa công bố chỉ CPI tháng này, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích và mức 3.4% của tháng trước. Liệu thị trường crypto phản ứng thế nào sau tin tức này?
Avatar
Michael
Published Jun 12 2024
Updated Jun 12 2024
3 min read
mỹ cpi tháng 5

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang nỗ lực kiềm chế lạm phát, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 đã mang đến những tín hiệu tích cực. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, CPI tháng 05 ở mức 3.3%, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là 3.4% và thấp hơn mức 3.4% của tháng 04.

Đặc biệt đáng chú ý là chỉ số CPI lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động), chỉ tăng 3.4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 3.5% và mức tăng 3.6% của tháng 04. 

chỉ số cpi
Chỉ số CPI tháng 5 theo thông báo của Bộ lao động Hoa Kỳ. Nguồn: Investing.com

Chỉ số giá tiêu dùng là một biến số quan trọng để đo lường xu hướng mua sắm của người tiêu dùng và lạm phát tại Mỹ. Giá trị cao hơn dự kiến thường đồng nghĩa với việc đồng USD tăng giá, trong khi giá trị thấp hơn dự kiến có thể làm đồng USD giảm giá. 

Mức tăng 3.4% của tháng 5 vừa rồi là mức tăng thấp nhất của chỉ số lõi CPI kể từ tháng 4 năm 2021, cho thấy nỗ lực của FED trong việc kiểm soát lạm phát đang dần phát huy hiệu quả.

Bitcoin đã phản ứng tích cực với thông tin này, tăng gần 4% lên 69,400 USD. Giá của các altcoin cũng tăng nhẹ, điều này cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan hơn về thị trường.

biến động giá crypto sau cpi tháng 5
Biến động giá theo giờ khi tin tức CPI tháng 5 được công bố. Nguồn: Crypto Bubbles
advertising

Trước đó, lạm phát giảm mạnh trong năm 2022 và đầu năm 2023 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, xu hướng này đã chững lại trong vài tháng gần đây, khiến thị trường lo ngại Fed sẽ chưa thể sớm giảm lãi suất như kỳ vọng.

Đầu năm nay, nhiều người dự đoán FED sẽ cắt giảm lãi suất 5 - 6 lần trong năm 2024. Tuy nhiên, với số liệu lạm phát mới nhất, dự báo này đã giảm xuống còn 1 - 2 lần, và có thể lần cắt giảm đầu tiên sẽ không diễn ra trước tháng 9.

Giá tiền điện tử rất nhạy cảm với các số liệu kinh tế Mỹ. Lạm phát cao và triển vọng giảm lãi suất mờ nhạt đã khiến Bitcoin giảm mạnh từ mức đỉnh trên 73,000 USD vào tháng 3 xuống dưới 57,000 USD vào tháng 5.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian tới, giúp thúc đẩy giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tăng trở lại.

Trong khi đó, một số ngân hàng trung ương lớn khác như Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Canada đã bắt đầu giảm lãi suất. Điều này đã góp phần đẩy giá đồng USD Mỹ lên cao nhất trong một tháng.

Thị trường cũng đang chờ đợi thông tin về dự báo lãi suất của Fed, dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay. Thông tin này có thể ảnh hưởng đến giá cả của nhiều loại tài sản.

Đọc thêm: Nghi vấn zkSync không lọc ví sybil trong đợt Airdrop token ZK

RELEVANT SERIES