thumbnail

Ngày 22/9, Vasil - nâng cấp đáng mong chờ của Cardano đã chính thức được kích hoạt. Cập nhật này giúp tăng dung lượng mạng, thông lượng cao hơn và chi phí giao dịch thấp hơn trên nền tảng blockchain proof-of-stake (PoS). 

Vasil hard fork là bản nâng cấp quan trọng trong kỷ nguyên Basho của Cardano (ADA). Đây là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng trong lộ trình của dự án, trung vào tối ưu hóa khả năng mở rộng và tương tác.

Ban đầu, bản nâng cấp được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 6, kích hoạt các cải tiến của Plutus v2 đối với các hợp đồng thông minh của Cardano. Điều này giúp Cardano gia tăng ứng dụng của hợp đồng thông minh trên nền tảng, nối gót ông lớn Ethereum. Từ đó mở ra tiềm năng phát triển cho các dự án DeFi tích hợp với mạng lưới Cardano và tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Phát biểu trên vlog của mình trước khi nâng cấp Vasil diễn ra, nhà sáng lập Charles Hoskinson cho biết:

“Chúng tôi biết rằng, theo thời gian, chúng tôi có thể đạt được những gì Ethereum đã làm.”  

Ngoài ra, Frederik Gregaard, Giám đốc Điều hành của Cardano Foundation cũng chia sẻ rằng:

“Hard fork Vasil giúp Cardano đạt được mục tiêu của mình bằng cách cải thiện các tính năng trên nền tảng, nâng cấp tiềm năng công nghệ tiềm năng và cuối cùng là thúc đẩy trao quyền kinh tế phi tập trung.”  

Đồng thời ông nhấn mạnh thêm: 

“Nếu các giai đoạn phát triển trước đây tập trung vào phân quyền và các chức năng mới, Basho tập trung vào việc cải thiện hiệu suất cơ bản của mạng Cardano. Điều này nhằm hỗ trợ thêm cho sự phát triển và áp dụng của các dApp có khối lượng giao dịch cao.”

"Ngoài ra, Vasil sẽ nâng cao khả năng hợp đồng thông minh của Cardano thông qua Plutus v2, giúp tăng thêm hiệu quả cho các nền tảng hợp đồng này. Cuối cùng, nó sẽ giảm chi phí giao dịch, đồng thời cải thiện thông lượng,” Frederik Gregaard cho biết. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày nâng cấp Vasil đã được đội ngũ nhà phát triển Cardano ấn định diễn ra vào 22/9. Quyết định này được đưa ra khi mạng lưới đạt được một số yếu tố quan trọng cần thiết và sự hỗ trợ của các sàn giao dịch. 

Theo Output Global (IOG) - công ty nghiên cứu và phát triển Cardano, Vasil là nâng cấp quan trọng nhất cho blockchain Cardano tính đến nay. Đội ngũ của IOG và Cardano Foundation đã sử dụng bộ tổ hợp hard fork - cơ chế duy nhất của Cardano để thay đổi blockchain. Từ đó dự án triển khai Vasil ở cấp giao thức tại block 365, cho phép chuyển đổi kỹ thuật liền mạch mà không làm gián đoạn hoạt động của người dùng. 

Hiện tại Vasil đã được triển khai, bản nâng cấp hứa hẹn sẽ tăng cường các chức năng, hiệu suất và khả năng mở rộng của mạng Cardano. Bên cạnh đó, một số tính năng mới của Vasil sẽ được tích hợp sẵn vào ngày 27/9 tới. 

giá ada
Chart ADA/USD trên Binance. Nguồn: TradingView

Sau khi Vasil được kích hoạt thành công, giá ADA của Cardano đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, ADA hiện được giao dịch với mức giá 0.46 USD, tăng gần 4% trong 24h qua (Theo TradingView).

0
0
icon0
iconicon