Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cardano chuẩn bị triển khai hard fork Vasil vào ngày 22/9

Ngày 22/9, hard fork Vasil của Cardano sẽ chính thức triển khai, hứa hẹn cải thiện khả năng mở rộng quy mô và giảm thiểu chi phí.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 19 2022
Updated Sep 19 2022
3 min read
thumbnail

Ngày 22/9, hard fork Vasil của Cardano sẽ chính thức triển khai, hứa hẹn cải thiện khả năng mở rộng quy mô và giảm thiểu chi phí.

Đây là bản nâng cấp thứ 5 của blockchain. Trên video Youtube ngày 2/9, nhà sáng lập Charles Hoskinson, xác nhận sẽ chính thức thực hiện nâng cấp vào ngày 22/9 tới.

Ban đầu, hard fork được lên lịch vào tháng 6 năm nay song bị trì hoãn 2 lần. Đội ngũ nghiên cứu Cardano đã phát hiện ra một số lỗi hệ thống khiến họ không thể ra mắt Vasil đúng kế hoạch.

Theo R&D Input Output Hong Kong (IOHK), công ty phát triển Cardano, mạng lưới đã đạt được 3 chỉ số quan trọng để sẵn sàng cho sự kiện nâng cấp. 

  • 75% khối trên mainnet đã được tạo ra bởi các ứng viên node Vasil (phiên bản 1.35.3) 
  • Khoảng 25 sàn giao dịch đã hỗ trợ bản nâng cấp (chiếm 80% tính thanh khoản của token ADA) 
  • 10 ứng dụng phi tập trung (DApp) hàng đầu về giá trị khóa trên nền tảng (TVL) xác nhận rằng đã nâng cấp lên phiên bản 1.35.3 trên PreProduction và sẵn sàng cho mainnet.

Trong số 12 sàn giao dịch tiền mã hóa nắm giữ nhiều thanh khoản ADA nhất, MEXC, Bitrue và WhiteBit và HitBTC thông báo đã "sẵn sàng" cho bản nâng cấp. Binance, Upbit, Coinbase và BKEX vẫn "đang tiến hành".

5 trong số 10 DApp đã được thử nghiệm trên PreProduction gồm có Dquadrant, Revuto, Aada Finance, Lending Pond và Wingriders. Các Dapp khác đang trong giai đoạn thử nghiệm là Minswap, SundaeSwap, MuesliSwap, ADAX Pro và VyFinance.

coin98
Lộ trình nâng cấp Vasil. Nguồn: Cardano.

Theo các nhà phát triển, hard fork sẽ sử dụng Plutus, ngôn ngữ lập trình được dùng cho các hợp đồng thông minh trên blockchain Cardano. Plutus từng xuất hiện trong bản nâng cấp Alonzo hồi tháng 9 năm ngoái.

Hoskinson tin rằng mạng lưới có thể đạt được những gì mà Ethereum đã làm. "Nếu mọi thứ đi đúng hướng, sự kiện hard fork sẽ ở ngay trước mắt khi chúng ta thức dậy vào ngày 22/9", nhà sáng lập nói trên Youtube.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), blockchain Ethereum vừa khép lại sự kiện nâng cấp The Merge, chuyển từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Sắp tới, đội ngũ Ethereum sẽ “khoan” có động thái mới với mạng lưới. Trong thời gian đó, Vasil sẽ là một trong những sự kiện đáng được lưu tâm.

coin98
Giá ADA trên khung 1 giờ. Nguồn: TradingView.

Hard fork được đặt tên Vasil để vinh danh Vasil Dabov. Ông là một thành viên người Bulgaria của cộng đồng Cardano qua đời vào năm ngoái. Trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày là đến giờ G, ADA hiện được giao dịch ở mức 0.4482 USD, giảm 11.8% trong 1 tuần qua. 

RELEVANT SERIES