Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Có nên mua Altcoin lúc này?

FED ngừng tăng lãi suất nhưng dự định tăng thêm 0.5% nữa trong 2023. BTC giảm 1,000 giá sau đó, vậy thị trường đang như thế nào và có nên mua altcoin không?
Avatar
uyntran.web3
Published Jun 16 2023
Updated Aug 01 2023
4 min read
thumbnail

FED đã thông báo ngừng tăng lãi suất, BTC không tăng mà giảm 1,000 giá ngay sau đó. Cũng vì sau tin tức lãi suất là dự báo kinh tế cho thấy FED có thể sẽ tăng thêm 0.5% lãi suất trong 2023.

Cùng MarginATM đi vào những số liệu phân tích để nhìn nhận thị trường giai đoạn này đang như thế nào và có nên mua altcoin không?

Dữ liệu on-chain

Thị phần BTC đang tăng lên khá mạnh, thị phần stablecoin USDT cũng tăng khiến thị phần Altcoin giảm.

marketcap w1

Thị phần Bitcoin khung tuần. Nguồn TradingView

Có thể thấy dòng tiền đang chạy khỏi altcoin, nên chúng ta mua altcoin vào ở giai đoạn này sẽ có rủi ro khá cao. Vì không có dòng tiền nằm ở Altcoin thì khi giá BTC giảm thì Altcoin sẽ giảm mạnh hơn, nhưng BTC tăng thì altcoin tăng yếu hơn.

Một thông tin khá quan trọng là công ty crypto đã phá sản Celsius đã đề xuất 1 đề nghị lên tòa án để yêu cầu sự chấp thuận đổi các altcoin họ đang giữ sang BTC và ETH để tối đa hóa giá trị và tính thanh khoản cao hơn các altcoin khác.

Nếu như kế hoạch này được tòa án phê duyệt thì 1/7 sắp tới sẽ bắt đầu có đợt bán altcoin từ Celsius, có thể góp phần làm altcoin bị giảm theo. Một phần là Celsius bán, một phần đến t tâm lý thoát hàng của nhà đầu tư khác sợ bị ảnh hưởng.

Như vậy hầu hết dữ liệu đang ủng hộ cho lập luận Altcoin thời gian tới sẽ khá khó khăn để tăng trưởng, dòng tiền vào BTC là chính.

btc whale ratio

Chỉ số Bitcoin Whale Ratio. Nguồn Glassnode

Còn lực bán đối với BTC thì hiện tại đang giảm đi khá mạnh, chỉ số Whale Ratio đoạn này không tăng mà còn giảm, điều này cho thấy các Whale không mặn mà với việc bán BTC ra lúc này.

Tiếp theo chúng ta xem qua các nhóm địa chỉ ví ngắn và dài hạn lúc này họ đang có hành động gì?

Theo biểu đồ Realized Cap Hold waves thì nhóm các địa chỉ hold BTC từ 1 năm - 10 năm giai đoạn hiện tại vẫn đang tiếp tục tích lũy BTC, họ đang nắm giữ trên 60% nguồn cung BTC đang lưu thông.

realized cap hold waves

Biểu đồ Realized Cap Hold waves. Nguồn Glassnode

Ở những chu kỳ trước, khi giá BTC hoàn thành giai đoạn downtrend thì chỉ số này cũng tăng mạnh tạo đỉnh. Sau đó thị trường vào giai đoạn uptrend mạnh.

Còn ở nhóm ví ngắn hạn hold BTC 24h - 12 tháng thì họ chỉ mua vào khi thị trường tăng mạnh, sẵn sàng trả mức giá cao hơn sát khu vực giá đỉnh của BTC các chu kỳ trước. Ở những lúc đó họ tham gia vào thị trường cho thấy làn sóng FOMO và đó cũng chính là dấu hiệu tạo đỉnh.

realized cap hold

Biểu đồ Realized Cap Hold. Nguồn Glassnode

Vậy nên chúng ta rút ra được giai đoạn này BTC không còn hấp dẫn với những nhà đầu tư ngắn hạn, họ chỉ quan tâm đến BTC khi giá tăng mạnh trong những lúc có sóng tăng mạnh. Giai đoạn này cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn tích lũy thêm BTC cho chu kỳ sóng tăng 2024 - 2025.

Đọc thêm: Dự đoán Bitcoin biến động mạnh sau tin lãi suất

Phân tích kỹ thuật

Xu hướng ngắn hạn nghiêng về xu hướng Giảm, phù hợp với những Trader ưu tiên các vị thế Short.

Còn những bạn đầu tư thì có thể chờ Mua khi giá giảm như vậy thì chúng ta sẽ có mức giá vốn tốt hơn. Nhìn chung giai đoạn năm nay cũng là giai đoạn tích lũy khá mạnh cho chu kỳ uptrend 2024 - 2025.

btc khung d1

Chart BTC khung D1. Nguồn TradingView

Hiện tại nên ưu tiên tích lũy BTC ETH, còn Altcoin lúc này còn khá rủi ro, nên chưa phải thời điểm tốt để tích lũy altcoin.

giá eth

Giá ETH khung D1. Nguồn TradingView

Các bạn tiếp tục tham khảo chi tiết ở video dưới đây nhé. Lưu ý: Mọi thông tin MarginATM cung cấp đều là ý kiến cá nhân, không phải là lời khuyên tài chính.


RELEVANT SERIES