thumbnail

Theo hồ sơ từ cơ quan kiểm duyệt internet Roskomnadzor, Nga đã chặn trang web của sàn giao dịch tiền mã hóa OKX. 

Hồ sơ của Roskomnadzor (tại đây) cho thấy Nga đã chặn trang web của OKX theo yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Liên bang Nga. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau động thái này là gì.

Ngày 5/10, trang web của sàn giao dịch crypto OKX bị chặn theo điều 15.3 của luật Liên bang Nga về Thông tin, Công nghệ Thông tin và Bảo mật Thông tin. Báo cáo kêu gọi cơ quan Nga hạn chế trang web vì nhiều lý do, bao gồm: thông tin giả mạo và mối đe dọa tiềm ẩn đối với các tổ chức tài chính hoặc tín dụng.

trang web okx bị chặn
Báo cáo của cơ quan Nga kêu gọi chặn trang web sàn OKX.

Mặc dù trang web của OKX đã bị chặn, một số người dùng Nga vẫn có thể truy cập vào nền tảng nhờ sử dụng VPN ảo.

OKX là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai về khối lượng giao dịch và thị phần, theo dữ liệu từ The Block Research.

volume giao dịch
Volume các sàn giao dịch crypto. Nguồn: The Block.

Trên thực tế, OKX không phải là nền tảng đầu tiên bị cơ quan Nga “gõ đầu”. Tháng 9/2020, trang web của sàn giao dịch Binance bị chặn sau khi một tòa án địa phương đưa ra phán quyết về việc nền tảng này hỗ trợ phân phối lượng Bitcoin không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, sau đó Binance tuyên bố chưa bao giờ nhận được bất kỳ khiếu nại nào từ cơ quan quản lý Nga. Vào tháng 1/2021, trang web của Binance đã hoạt động trở lại tại quốc gia này. 

Theo dự luật Nga được thông qua tháng 7/2020, tiền mã hóa được công nhận là một dạng tài sản nhưng không được phép sử dụng để thanh toán trong nước. 

Gần đây, Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua nghị quyết thúc đẩy sử dụng công nghệ blockchain để chống trốn thuế, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế đối với tiền mã hóa. Theo đó, các nhà lập pháp khuyến nghị cơ quan quản lý ở 27 quốc gia thành viên xem xét đơn giản hóa việc thu thuế cho người dùng tiền mã hóa có giao dịch nhỏ hoặc không thường xuyên.

Đọc thêm: Nghị viện EU khuyến khích dùng blockchain để thu thuế.

0
0
icon0
iconicon