Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nga hỗ trợ khai thác tiền mã hoá?

Gần đây, Nga đã tuyên bố có thể tăng sản lượng năng lượng khi nhu cầu khai thác tiền mã hoá tăng lên.
Avatar
thuyenpna
Published Jan 04 2023
Updated Jan 04 2023
4 min read
thumbnail

Gần đây, Nga tuyên bố có thể tăng sản lượng năng lượng khi nhu cầu khai thác tiền mã hoá tăng lên.

Việc Nga thúc đẩy hợp thức hoá tiền mã hoá như một phương tiện thanh toán quốc tế làm tăng mức độ khai thác tại quốc gia này. Nikolay Shulginov, Bộ trưởng Năng lượng Nga đã thừa nhận nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các công ty khai thác tiền mã hoá ở một số vùng của Siberia. Điều này thúc đẩy Nga cần phải xây dựng thêm các nhà máy điện ở Siberia.

Nga trở thành chủ đề tranh cãi cả trong nước và quốc tế từ khi bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Cường quốc này bị Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trừng phạt. Như một phần của lệnh trừng phạt trừng phạt đối với Nga, EU có kế hoạch tịch thu tài sản với khoảng 300 tỷ dự trữ ở nước ngoài của Nga và khoảng 17.4 tỷ euro (tương đương 18 tỷ USD) của các doanh nhân và công ty Nga. 

Bên cạnh đó, vào ngày 02/3/2022, theo Reuters, bảy ngân hàng của Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal đưa tin vào ngày 1/12, việc tịch thu tài sản đang gặp khó khăn vì vấn đề pháp lý.

Theo báo cáo trên báo chí địa phương và các phương tiện truyền thông về crypto, Bộ trưởng Năng lượng Nga chưa tiết lộ kế hoạch cụ thể. Ông cho biết chính quyền Nga ở khu vực Siberia đang xem xét phát triển các mạng lưới năng lượng được sử dụng bởi các công ty khai thác và xây dựng thêm các nhà máy điện. 

coin98
Bên trong công ty khai thác tiền mã hoá ở Nga.

Nga đã theo sát Ấn Độ trong quy định về tài sản kỹ thuật số và triển khai CBDC, như MarginATM đã đưa tin (tại đây). Đồng rúp kỹ thuật số được lên kế hoạch trở thành một dạng bổ sung của tiền tệ quốc gia cùng với tiền mặt và tiền trong tài khoản ngân hàng. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ phát hành đồng rúp dưới dạng tiền kỹ thuật số và lưu trữ chúng trong ví điện tử trên nền tảng của họ.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ thử nghiệm đối với một tệp người dùng nhất định bằng đồng rúp kỹ thuật số vào tháng 4/2023.

Sự chuyển đổi diễn ra trong tình cảnh Nga cấm hoàn toàn tiền mã hóa vào ngày 20/1/2022 với mục đích bảo vệ đồng rúp. Cho đến hiện tại, Nga đã thay đổi quan điểm đối với tiền mã hoá, triển khai hợp pháp hóa crypto là nhờ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Bên cạnh đó, phương Tây có rất ít quy định về tiền mã hoá và việc sử dụng nó trong thương mại quốc tế. Đứng trước các lệnh trừng phạt, cường quốc này tiếp cận crypto như một phương tiện để tiến hành thương mại quốc tế.

Shulignov chỉ ra rằng lập trường của Bộ Năng lượng luôn tạo điều kiện làm việc cho các công ty khai thác tiền mã hóa. Sự gia tăng sản xuất năng lượng chỉ để phục vụ cho việc khai thác tiền mã hóa sẽ tác động đến thị trường crypto. Khi càng nhiều máy đào tham gia vào hệ thống, độ khó đào càng tăng và phần thưởng nhận về càng ít. Vào tháng 1/2022, Nga đã đóng góp 4.66% vào tổng hashrate (đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa) của Bitcoin, theo dữ liệu từ Cambridge, Bitcoin Mining Map.

coin98
Trang trại đào Bitcoin tại thành phố Norilsk (Nga).

Mặc dù cường quốc này đã trải qua sự bùng nổ trong doanh thu khai thác vào năm 2022 nhưng dự luật cho phép công dân của mình sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán vẫn đang trong giai đoạn cân nhắc. Thay vào đó, Nga chủ yếu tìm cách sử dụng crypto để thúc đẩy ngoại thương.

Ngoài ra, việc hợp pháp hóa và lập ra quy định tài sản kỹ thuật số cũng như gia tăng hoạt động khai thác trong nước, Nga bắt đầu trở thành trung tâm của Web3 và DeFi sau khi cuộc chiến ở Ukraine kết thúc. Khi năm 2023 trôi qua, chỉ có thời gian mới biết liệu crypto có cải thiện, giúp đỡ nền kinh tế đang bị bao vây của Nga hay không. 

Đọc thêm: Xu hướng Bitcoin trong năm 2023

RELEVANT SERIES