Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thượng viện Mỹ từ chối yêu cầu đưa crypto lên bảng cân đối kế toán của SEC

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua H.J.Res. 109, một nghị quyết vô hiệu hóa SAB 121 của SEC, yêu cầu các ngân hàng phải đưa tài sản crypto của khách hàng lên bản cân đối kế toán.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 17 2024
Updated May 17 2024
nghị quyết lật ngược sab 121 sec

Trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 16/05/2024, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã thông qua H.J.Res. 109, một nghị quyết vô hiệu hóa SAB 121 của SEC. Quy định này của SEC yêu cầu các ngân hàng phải giữ tài sản crypto của khách hàng trên bảng cân đối kế toán của họ. Tỷ lệ của cuộc bỏ phiếu là 60 phiếu đồng ý và 38 phiếu không đồng ý.

nghị quyết hjres109 được thông qua
Nghị quyết H.J.Res. 109 nhằm lật ngược SAB 121 được thông qua. Nguồn: Cointelegraph

Vốn SAB 121 được đệ lên bởi SEC để duy trì sự chống lại crypto, một biện pháp mà nhiều nhà lập pháp và lãnh đạo ngành đã chỉ trích là cản trở sự đổi mới.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố rằng ông có ý định phủ quyết H.J.Res. 109 nhằm giữ SAB 121 của SEC lại để có thể “giữ an toàn cho các khách hàng của các ngân hàng tại Mỹ”.

joe biden thù địch crypto
Joe Biden luôn tỏ thái độ thù địch với crypto kể từ khi nhậm chức tổng thống

Đa số các nhà lập pháp tại thượng viện Mỹ đều cho rằng SEC đang làm ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính đang làm việc với các công ty crypto, ngăn chặn sự đổi mới.

Trong một bài đăng trên X ngày 16/05, nhóm vận động tiền điện tử Blockchain Association đã tuyên bố:

“Tỷ lệ 60 đồng ý trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện là một tín hiệu mạnh mẽ rằng cả hai viện của Quốc hội rõ ràng không đồng ý với quy định này”.
Nhóm vận động tiền điện tử Blockchain Association.

Vào ngày 08/05/2024, trước khi nghị quyết được thông qua tại Hạ viện Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rằng ông có ý định phủ quyết dự luật để “bảo vệ các nhà đầu tư trong thị trường tài sản kỹ thuật số và bảo vệ hệ thống tài chính rộng lớn hơn”.

Nếu Tổng thống Hoa Kỳ phủ quyết luật này, nó sẽ trở lại Quốc hội và cần có đa số hai phần ba phiếu đồng ý để trở lại.

advertising
“Tổng thống đe dọa việc phủ quyết nghị quyết này phủ nhận thực tế rằng có một nhận thức ngày càng tăng trong công chúng bỏ phiếu. Đặc biệt là những người trẻ tuổi, rằng tiền điện tử là điều mà các quan chức được bầu của chúng ta nên quan tâm”.
Blockchain Association nói.

Cuộc bỏ phiếu này là một động thái không bình thường của Thượng viện Hoa Kỳ khi có sự đồng thuận từ cả hai đảng (Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa), trong khi Thượng viện hiện tại có tỷ lệ 51-49 nghiêng về Đảng Dân chủ. 

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis cho biết đây là lần đầu tiên trong kỳ họp này của Quốc hội, một dự luật độc lập về tiền điện tử được thông qua. Nhà Trắng chưa đưa ra tuyên bố ngay lập tức về việc nghị quyết được thông qua.

cynthia lummis
Thượng nghị sỹ Cynthia Lummis

Điều này cho thấy sự đồng thuận hiếm hoi giữa hai đảng trong vấn đề tiền điện tử, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của nghị quyết này trong bối cảnh chính trị hiện tại.

“Rõ ràng là có sự phản đối áp đảo đối với SAB 121, và tôi kêu gọi Tổng thống Biden xem xét lại tuyên bố trước đây của ông về ý định phủ quyết nghị quyết này”.
Đại diện Mike Flood, người bảo trợ nghị quyết, cho biết.

Nghị quyết chung này có thể là một tín hiệu cho một dự luật tiền điện tử khác, Đạo luật Đổi mới và Công nghệ Tài chính cho Thế kỷ 21. Luật này làm rõ vai trò mà SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) sẽ đảm nhận trong việc quản lý tài sản crypto.

Nó đã được thông qua tại ủy ban vào tháng 07/2023 và dự kiến sẽ được giới thiệu tại Hạ viện để bỏ phiếu vào tháng 05/2024.