Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Solana đã hoạt động bình thường, cơn ác mộng nghẽn mạng có kết thúc?

Những tháng gần đây có không ít người dùng chán nản về việc không thể giao dịch được trên mạng SOL. Đến nay, vấn đề này đã tạm thời được giải quyết, các giao dịch trên Solana được xác nhận trong vòng dưới 2 giây.
Amber avatar
Michael
4 min read
Published Apr 25 2024
Updated Apr 25 2024
solana đã hoạt động bình thường

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy mất hứng thú với Solana vì blockchain này đã trải qua khá nhiều lần nghẽn mạng, nhất là trong những tháng gần đây. Việc tắc nghẽn đã khiến 75% số giao dịch của người dùng thực hiện không thành công.

Các nhà phát triển Solana đã thử nhiều phương thức khác nhau để cố gắng giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng. Đầu tháng, trưởng phòng chiến lược của Solana Foundation gửi lời tri ân, công nhận sự đóng góp của nhiều nhà phát triển để giải quyết vấn đề này.

Vài tuần trước, Anza, nhà phát triển của Agave - một trong những nhà xác thực (validator) của Solana đã đề xuất một bản vá và giải pháp để giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng. 

bản vá solana
Bản vá v1.18.11 testnet trên Solana. Nguồn:  Anza, nhà phát triển của Agave

Giải pháp được đề xuất của Anza liên quan đến phiên bản mới v1.18.11 trên mạng devnet, trong đó các trình xác thực testnet (testnet validator) được khuyến khích cài đặt phiên bản mới này để kiểm tra tính hiệu quả của nó. Thật không may, điều này dường như không giải quyết được vấn đề tắc nghẽn. 

Sau đó, có một bản nâng cấp khác lên phiên bản 1.17.31, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch từ những validator thông qua một tính năng mới có tên là Chất lượng dịch vụ theo trọng số cổ phần (Stake We­ighted Quality of Service - SWQOS).

SWQOS dự kiến sẽ ưu tiên truyền một số dữ liệu hoặc kết nối nhất định để nâng cao độ tin cậy và hiệu suất nhưng có vẻ điều này cũng không hiệu quả khi tình trạng tắc nghẽn mạng vẫn tiếp diễn.

advertising

Nhiều thành viên cộng đồng đã phàn nàn về việc Solana tắc nghẽn kéo dài trong thời gian qua. Chỉ có khoảng 25% giao dịch trên mạng SOL là thành công, còn lại 75% giao dịch đều bị báo lỗi không thực hiện được. Vào thời điểm đó, các nhà phát triển đã nghi ngờ rằng việc Solana bị nghẽn là do cơn sốt meme coin đổ bộ lên blockchain này.

Solana nổi tiếng với khả năng xử lý hàng nghìn TPS, cạnh tranh với các mạng thanh toán hàng đầu như Ethereum. Tuy nhiên, nó phải đối mặt với những thách thức trong việc tắc nghẽn mạng, dẫn đến sự chậm trễ và tăng chi phí giao dịch. Những vấn đề này đã gây rắc rối cho cộng đồng Solana, ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng.

trạng thái hiện tại của solana
Trạng thái hiện tại của blockchain Solana. Nguồn: Solana Status.

Tính đến hôm nay ngày 24/04, các vấn đề đã được giải quyết và blockchain Solana đã hoạt động trở lại bình thường, thời gian thực hiện một giao dịch bây giờ đã ổn định ở mức khá nhanh. Bước đột phá này là kết quả đến từ sự sửa đổi và thử nghiệm nhiều lần đến từ các nhà phát triển mạng lưới Solana.

Bằng cách tinh chỉnh giao thức của mình và tối ưu hóa phần mềm giao tiếp giữa các node, Solana đã cắt giảm thời gian xác nhận giao dịch xuống dưới 2 giây. Cải tiến này rất quan trọng để duy trì trải nghiệm người dùng liền mạch và tạo điều kiện cho các ứng dụng thời gian thực trên blockchain.

Việc giải quyết các vấn đề ùn tắc này đánh dấu một bước ngoặt. Hiện Solana xử lý liên tục các giao dịch với tốc độ ổn định ở mức cao 2700 TPS. Mức hiệu suất này không chỉ khôi phục niềm tin của người dùng và nhà phát triển hiện tại, mà còn định vị Solana là một nền tảng hấp dẫn hơn nữa cho các dự án và ứng dụng mới trong lĩnh vực DeFi, trò chơi và NFT.

Thành tựu này là kết quả của việc thử nghiệm một loạt các nâng cấp và tối ưu hóa mạng. Đội ngũ nhà phát triển đã tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của các quy trình xác thực (validation) và khả năng giao tiếp giữa các block.