thumbnail

Theo tờ Los Angeles Times ngày 4/9, Hạ nghị sĩ Brad Sherman khẳng định Mỹ bây giờ “khó lòng cấm được tiền mã hóa” vì ngành công nghiệp đã quá lớn mạnh. 

Sherman hiện đứng đầu tiểu ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về Bảo vệ Nhà đầu tư. Ông cho hay chính phủ Mỹ không cấm tiền mã hóa khi còn ở giai đoạn sơ khai vì cho rằng việc này không cần thiết. Tuy nhiên, giờ đây, khi đã có quá nhiều tiền và nguồn lực đổ vào ngành, lệnh cấm triệt để crypto đã trở nên bất khả thi.

Sherman tỏ ra quan ngại về tình trạng tội phạm trong thị trường tiền mã hóa. Theo báo cáo của U.Today, chính trị gia từng nhiều lần cáo buộc tiền mã hóa tạo điều kiện cho khủng bố và các hoạt động bất chính khác. 

coin98
Hạ nghị sĩ Brad Sherman tại Quốc hội. Nguồn: Los Angeles Times.

Sherman được biết đến như một người tiên phong phản đối crypto mạnh mẽ trong Quốc hội. Ông kêu gọi chính quyền ban hành lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử, đồng thời chỉ ra tiền điện tử được “những người theo chủ nghĩa phi chính phủ và ưa trốn thuế” hỗ trợ.

Hồi tháng 7, Sherman đã làm dậy sóng cộng đồng người ủng hộ XRP (Ripple) khi tuyên bố token này là chứng khoán chưa đăng ký. Cuộc chiến pháp lý giữa Ripple và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã gây ồn ào từ năm ngoái cho đến nay.

Lệnh cấm Tornado Cash

Dù chưa thể cấm hoàn toàn tiền mã hóa, vào tháng 8, chính phủ Mỹ đã bắt đầu “truy cùng đuổi tận” giao thức “trộn” Tornado Cash. Theo đó, Tornado Cash đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen, cấm người dùng và các doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng.

coin98
Tornado Cash bị Mỹ cho vào danh sách đen. 

Tornado Cash là một giao thức “trộn” tiền của người dùng gửi đến, từ đó xóa sạch dấu vết giao dịch và tăng cường tính bảo mật. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, giao thức này đã bị lợi dụng rửa hơn 7 tỷ USD tiền mã hóa từ năm 2019. Nổi bật trong số đó là 455 triệu USD bị đánh cắp bởi nhóm hacker thân Triều Tiên Lazarus Group.

Đọc thêm: Bộ Tài chính Mỹ xếp giao thức Tornado Cash vào danh sách trừng phạt

Sherman khẳng định Tornado Cash là một vấn đề đáng lưu tâm. Lệnh cấm cho thấy chính phủ Mỹ vẫn có thể siết chặt ngành tiền mã hóa bất chấp những nỗ lực phản kháng mạnh mẽ. 

Dù vậy, một số quan chức đảng Cộng hòa, đối lập với đảng Dân chủ của Sherman, đã có động thái chống lại lệnh trừng phạt. Hạ nghị sĩ Tom Emmer yêu cầu Bộ Tài chính phải giải trình rõ ràng về các biện pháp áp đặt lên Tornado Cash, dự kiến tác động nặng nề lên toàn bộ ngành tiền điện tử.

Fed sẽ không cấm crypto

Tháng 10 năm ngoái, Jerome Powell, Chủ tịch Fed, xác nhận cơ quan không có dự tính cấm hay hạn chế tiền mã hóa. Tuy nhiên, Powell nhấn mạnh loại tiền tệ này, đặc biệt là stablecoin, cần phải được quản lý. 

coin98
Jerome Powell, chủ tịch Fed. Nguồn: Bloomberg.

“Chúng tôi không định cấm chúng. Nhưng bạn biết đấy, stablecoin vừa giống như một quỹ thị trường tiền tệ, lại vừa giống như tiền gửi ngân hàng. Ở mức độ nào đó, chúng nằm ngoài vòng quy định. Stablecoin nên được quản lý”, Powell nhận xét.

Như vậy, dẫu vẫn còn nhiều hoài nghi về tiền mã hóa, các cơ quan quản lý Mỹ dường như đều đồng ý rằng tiền mã hóa sẽ không thể bị xóa sổ. Dù vậy, tiền điện tử chắc chắn sẽ tiếp tục bị siết chặt bởi các nhà cầm quyền, nhất là sau sự sụp đổ của hàng loạt dự án trong năm nay.

0
0
icon0
iconicon