Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã làm rõ vấn đề

Quay ngược thời gian vào tháng 4 năm 2018, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã yêu cầu các ngân hàng địa phương ngừng cung cấp dịch vụ cho các sàn giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp có liên quan, sau đó ngừng giao dịch tiền điện tử ở nước này.

Tuy nhiên, một tín hiệu trấn an đã đến từ RBI vào ngày hôm qua để làm rõ các vấn đề mà người dân đang gặp phải. Thông tư của RBI được đưa ra trong bối cảnh các ngân hàng Ấn Độ cảnh báo khách hàng không nên sử dụng dịch vụ của họ để giao dịch tiền điện tử. Để làm rõ vấn đề này, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã đưa ra lời giải thích rằng các ngân hàng thương mại không thể trích dẫn lệnh cấm cũ để từ chối các dịch vụ cho khách hàng liên quan đến giao dịch tài sản kỹ thuật số. RBI cho biết:

“Chúng tôi nhận thấy sự chú ý qua truyền thông rằng một số ngân hàng/ tổ chức được quản lý đã cảnh báo khách hàng trong việc giao dịch tiền điện tử bằng cách tham chiếu đến thông tư RBI ngày 06 tháng 4 năm 2018. Việc các ngân hàng/ tổ chức sử dụng thông tư trên là không đúng vì thông tư này đã được Tòa án tối cao Hon’ble bác bỏ vào ngày 4 tháng 3 năm 2020. Như vậy, theo lệnh của Tòa án Tối cao, thông tư này không còn hiệu lực kể từ ngày ra phán quyết và do đó không thể được trích dẫn .”

Thông báo của RBI

Việc làm rõ của RBI được đưa ra sau khi có báo cáo rằng một số ngân hàng hàng đầu của Ấn Độ bao gồm HDFC, SBI Card và Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ đã cảnh báo khách hàng của họ không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền điện tử dựa trên lệnh RBI năm 2018 cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã bãi bỏ lệnh cấm ngân hàng vào tháng 3 năm 2020, mang lại niềm vui cho các nhà đầu tư Ấn Độ và các sàn giao dịch địa phương. Mặc dù vậy, trong những tuần gần đây, một số công ty cho vay tư nhân đã đóng cửa các cổng thanh toán cho những người bán tham gia vào các giao dịch tiền điện tử, gây ra sự gián đoạn tại các sàn giao dịch địa phương.

Đọc thêm: Thế giới hướng về Ấn Độ, Binance cũng không ngoại lệ

RBI yêu cầu đẩy mạnh các thủ tục KYC và AML

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, RBI cũng đã khuyến cáo các ngân hàng thực hiện tuân thủ đúng các quy trình AML và KYC cần thiết.

“Tuy nhiên, các ngân hàng cũng như các tổ chức khác được đề cập ở trên có thể tiếp tục thực hiện các quy trình thẩm định khách hàng phù hợp với các quy định quản lý về Know Your Customer (KYC), Chống rửa tiền (AML), Chống tài trợ cho khủng bố (CFT) và nghĩa vụ của các đơn vị được quản lý theo Đạo luật Phòng chống Rửa tiền (PMLA).”

Cần lưu ý rằng tuyên bố mới nhất của RBI chỉ làm rõ rằng ngân hàng trung ương đã không yêu cầu ngân hàng ngừng cung cấp dịch vụ cho các sàn giao dịch. Nó không chỉ ra cụ thể rằng các ngân hàng cần khôi phục các dịch vụ cho các sàn giao dịch tiền điện tử một cách rõ ràng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng đang xây dựng các dự luật liên quan đến tiền điện tử. Chính phủ sẽ sớm thành lập một hội đồng mới để phân tích khả năng điều chỉnh tiền điện tử ở Ấn Độ, với suy nghĩ xem xét lại các quan điểm cũ. Hội đồng mới này được cho là sẽ cân nhắc việc sử dụng công nghệ blockchain, các phương pháp tiếp cận mới đối với tiền điện tử như một tài sản kỹ thuật số thay vì tiền tệ và xem xét các cách để vận hành đồng rupee kỹ thuật số của riêng mình.

Nhận định

Vào tháng 4 năm 2018, RBI đã cấm các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử, do có tin tức rằng những đồng tiền kỹ thuật số này đang được sử dụng cho các hoạt động gian lận. Vào tháng 3 năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm trên.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, nhiều sàn giao dịch của Ấn Độ đã phải vật lộn để duy trì khoản thanh toán của họ khi các ngân hàng cắt đứt dịch vụ bất chấp phán quyết của Tòa án Tối cao. Chính vì vậy, tuyên bố mới đây đưa ra của RBI là tín hiệu hết sức tích cực, khiến tình hình thị trường tiền điện tử khả quan hơn rất nhiều.

Với tuyên bố trên, từ nay người dân Ấn Độ có thể dễ dàng thanh toán khoản đầu tư tiền điện tử thông qua ngân hàng. Thị trường crypto sẽ sẵn sàng đón nhận thêm dòng vốn mới đến từ thị trường Ấn Độ, đây cũng là động lực thúc đẩy để thị trường tiếp tục hoàn thành pha uptrend của mình.

Bên cạnh đó, sau Trung Quốc, chính phủ Ấn Độ cũng đang xem xét để ban hành các quy định trong việc quản lý tiền điện tử. Quy định chắc chắn là điều cần thiết để ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng, đảm bảo rằng tiền điện tử không bị sử dụng sai mục đích và giúp bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự biến động quá mức, các hành vi gian lận có thể xảy ra. Nhưng để quy định hoạt động hiệu quả, nó cần phải rõ ràng, minh bạch, mạch lạc và phù hợp với mong muốn của người dân.

Chúng ta hãy cùng tiếp tục chờ đón những động thái mới nhất đến từ quốc gia đông dân này nhé. Và đừng quên ghé thăm website Margin ATM, tham gia group Telegram của team mình để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm: Dấu hiệu tích cực cho thấy Crypto dần vượt qua rào cản ở Ấn Độ

#AnDo