thumbnail

Theo bảng cân đối kế toán sơ bộ, người dùng FTX có khả năng lấy lại 40% số tiền kẹt lại trên sàn.

Ngày 11/11, FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau gần một tuần khủng hoảng tài chính. Thời gian nay, FTX bị cáo buộc lạm dụng tiền gửi của người dùng và có quan hệ mờ ám với Alameda. Bên cạnh đó, như MarginATM đưa tin (tại đây), FTX được cho là đã cung cấp thông tin nội bộ để Alameda gom trước các token sắp được niêm yết trên sàn.

Nhiều người tin tưởng FTX hoặc không kịp rút tiền khỏi nền tảng giờ đã chấp nhận mất trắng số tài sản đó. Trước tình hình này, @Mandrik, cựu nhân viên Blockchain.com, nhận định thủ tục phá sản có thể kết thúc vào 6 năm sau.

Thủ tục phá sản theo Chương 11 đòi hỏi đánh giá kỹ lưỡng tài sản và nợ phải trả. Với tư cách chủ nợ không có bảo đảm, người dùng có  khả năng nằm ở phía cuối danh sách. Tuy nhiên, nhà phân tích Messari cho rằng người dùng sẽ chỉ thu hồi được 40-50% tài sản. 

Kunal Goel, nhà nghiên cứu của Messari Research, cho biết ông đã phân tích "bảng cân đối kế toán sơ bộ" của Financial Times. Ông ước tính người dùng sẽ nhận lại 40-50% tiền của họ. Nghĩ theo hướng tích cực, họ sẽ không mất trắng.

Phân tích của Goel cho thấy FTX hiện có 622 triệu USD tài sản lưu động, 616 triệu USD tài sản "kém thanh khoản" và 2,870 triệu USD tài sản có "thanh khoản rất thấp. Tổng giá trị hợp lý của tài sản là 4,109 triệu USD. Trừ đi chi phí phá sản, chẳng hạn như phí pháp lý (20%), giá trị ròng của tài sản là 3,287 triệu USD.

coin98
Phân tích tài sản và nợ của FTX. Nguồn: Messari.

Trong khi đó, các khoản nợ phải trả bao gồm tiền gửi của khách hàng ở mức 8,399 triệu USD và "các khoản nợ khác” lên tới 460 triệu USD, nâng tổng số nợ cần thanh toán lên 8,859 triệu USD.

Tỷ lệ tổng tài sản trên tiền gửi của khách hàng bằng 0.49, trong khi tỷ lệ tài sản ròng thực thế trên tiền gửi của khách hàng là 0.39. Goel chỉ ra rằng vụ hack ví, trong đó hacker đã đánh cắp 477 triệu USD, đã thu hẹp số tiền của người dùng. Tuy nhiên, các số liệu trên (được đề cập trong “tài sản kém thanh khoản”) đã loại trừ số tiền bị đánh cắp.

Ở một diễn biến khác, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, vẫn tiếp tục huy động vốn để bồi thường cho người dùng. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Bankman-Fried đã cùng các nhân viên tìm cách trang trải lỗ hổng 8 tỷ USD. Trong bài đăng Twitter ngày 16/11, Bankman-Fried khẳng định Alameda Research có nhiều tài sản hơn số nợ phải trả. Đồng thời, anh cam kết FTX US có đủ tiền để trả cho người dùng.

Đọc thêm: Hơn một triệu chủ nợ đang chờ FTX trả tiền.

0
0
icon0
iconicon