thumbnail

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Người Đưa Tin (NĐT) ngày 5/9, Nguyễn Thế Vinh, nhà sáng lập Coin98 Finance, đã chia sẻ câu chuyện về cơ duyên với crypto và chặng hành trình suốt 5 năm qua. Buổi trò chuyện đã mang đến một góc nhìn mới về một kỹ sư, một lãnh đạo trẻ “dám nghĩ, dám làm”.  

Được vinh danh trong danh sách “Forbes Under 30”, Nguyễn Thế Vinh là một CEO trẻ tiềm năng. Cùng với Lê Thanh, anh đồng sáng lập nên hệ sinh thái DeFi Coin98 Finance, ra mắt ví tiền mã hóa Coin98 Wallet với hơn 5 triệu người dùng trên toàn thế giới. Ngoài ra, Nguyễn Thế Vinh còn từng 3 lần liên tiếp huy động vốn thành công với sự góp mặt của nhiều quỹ quốc tế lớn.

Những bước chân đầu tiên

Mở đầu cuộc phỏng vấn, NĐT hỏi Nguyễn Thế Vinh về những khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, đặc biệt là khi chỉ vừa mới 27 tuổi.

“Thật ra ‘khởi nghiệp’ ở mọi ngành nghề đều là câu chuyện không hề dễ dàng, nhiều rủi ro và là quá trình “vượt lên chính mình” để có thể dẫn dắt doanh nghiệp. Và những khó khăn đó lại càng nhân lên bội phần khi bạn là một trong những người tiên phong ở ngành đầy tiềm năng và thử thách như blockchain”, nhà sáng lập chia sẻ.

coin98
Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập Coin98.

Đối với Nguyễn Thế Vinh, câu chuyện khởi nghiệp lại càng chông gai khi 5 năm trước, blockchain vẫn là một ngành công nghiệp còn rất mới và gần như không thể tìm được người thầy, người bạn đi trước để dẫn dắt. 

“Tuy nhiên, mình may mắn có cơ hội gắn bó cùng Lê Thanh, founder C98, vì cả 2 có chung một mong muốn là không chỉ xây dựng doanh nghiệp bền vững, đi lâu dài trong ngành mà còn là mang về vị thế cho Việt Nam, ghi dấu với bạn bè công nghệ quốc tế”, Nguyễn Thế Vinh nói thêm.

Ước muốn này đã phần nào thành hiện thực khi ví Coin98 thu hút được 5 triệu người dùng trên toàn cầu, vươn lên top 5 ứng dụng ví blockchain. 

Chia sẻ về cơ duyên đưa mình đến với crypto, CEO cho hay anh bắt đầu tìm hiểu về tiền mã hóa vào năm 2017, ngay đúng lúc thị trường đang đi lên. Sau 2 năm làm kỹ sư phần mềm tại FPT Software, Nguyễn Thế Vinh quyết định nghỉ việc để chuyển hướng sang lĩnh vực blockchain. 

Anh hiểu rằng blockchain dẫu tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lại là một mảnh đất màu mỡ đáng để khai phá. Nếu may mắn thành công, anh sẽ giành được nhiều ưu thế hơn nhiều so với các ngành khác. Và thế là chàng kỹ sư trẻ bước ra khỏi vùng an toàn, nuôi hoài bão “làm một cái gì đó ra trò”. 

coin98
CEO Nguyễn Thế Vinh.

Cuối năm 2017, Nguyễn Thế Vinh cùng bạn bè xây dựng một cộng đồng tiền mã hóa và rời đi 2 năm sau đó. Lúc này, Lê Thanh ngỏ lời mời anh về Coin98. Sau khi gia nhập, anh cùng Lê Thanh tái cấu trúc Coin98 thành hệ sinh thái Coin98 Finance. 

Coin98 Finance hiện có 3 chân kiềng: Coin98 Lab để phát triển công nghệ; Coin98 Ventures để đầu tư và Coin98 Network với các hoạt động xây dựng cộng đồng và chia sẻ kiến thức. 

Nói về tiêu chí cần có đối với những người theo đuổi lĩnh vực blockchain, Nguyễn Thế Vinh lưu ý cần phải nhớ blockchain không chỉ có tiền mã hóa mà còn giúp ích cho nhiều khía cạnh khác của đời sống. 

Ngoài ra, khi đầu tư tiền mã hóa thì “hiểu biết quyết định lớn đến thành công”, kế đến là may mắn. Do đó, người tham gia cần trang bị kiến thức, hiểu biết, mối quan hệ để giảm thiểu rủi ro hết sức có thể.

Kỳ vọng tạo ra làn sóng mới

“Việc nghiên cứu đầu tư vào thị trường tiền điện tử hiện nay so với những lĩnh vực tiền tệ khác có những ưu điểm và nhược điểm gì? Trong tương lai, liệu rằng crypto có trở thành một hình thức tiền tệ mới hay không? Nếu có làm thế nào để đảm bảo việc đảm bảo giá trị của đồng tiền khi giao dịch?” NĐT đặt câu hỏi.

coin98
Nguyễn Thế Vinh và người bạn đồng hành Lê Thanh.

Nguyễn Thế Vinh khẳng định blockchain là xu thế tất yếu vì công nghệ này “giúp mọi thứ minh bạch, tiện lợi và an toàn hơn”. Anh dẫn chứng một số tập đoàn lớn như SM Entertainment và WeMade của Hàn Quốc đều đã đầu tư vào ngành vì nhận thấy tiềm năng to lớn. Về vấn đề tiền tệ, anh cho rằng tiền mã hóa sẽ không thể thay thế được tiền pháp định truyền thống. 

“Tiền do ngân hàng quốc gia các nước phát hành được bảo chứng bằng giá trị của nền kinh tế quốc gia ấy. Tiền pháp định có thể xuất hiện dưới nhiều hình thái. Trong đó tiền giấy và tiền online là hai hình thái đó. Trong tương lai, công nghệ blockchain có thể tạo ra một hình thái mới cho tiền pháp định là tiền mã hóa ổn định (stablecoin)”, nhà sáng lập nói.

NĐT tiếp tục đề cập đến các dự án game trong năm 2022. Tạp chí hỏi về ý kiến của Nguyễn Thế Vinh về việc các nhà đầu tư đổ dồn tiền vào những công ty khởi nghiệp tiền điện tử non trẻ. 

“Các dự án thật sự chất lượng được kỳ vọng sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay. Đây được xem là làn gió mới cho thị trường crypto. Nửa cuối 2022 sẽ là thời điểm vàng để hàng loạt “trái ngọt” được “trồng” từ bull market ra mắt thị trường”, nhà sáng lập nhận định.

coin98
2 nhà sáng lập của Coin98.

Nguyễn Thế Vinh chỉ ra The Merge (Ethereum) hay Sui, Aptos của đội ngũ tách ra từ dự án Diem (Facebook) cũng có thể thổi làn gió mới vào thị trường. Aptos và Sui được xem là giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề về hạ tầng, số lượng giao dịch và khả năng mở rộng của blockchain.

“Các lĩnh vực liên quan đến người dùng cuối là thế mạnh của Việt Nam. NFT, gaming, metaverse được kỳ vọng sẽ tạo ra làn sóng mới nếu có ứng dụng được người dùng đón nhận. Thế nhưng, khó khăn vẫn là tìm kiếm người dùng cũng như xây dựng một nền kinh tế bền vững và lâu dài”, anh cho hay.

Nguyễn Thế Vinh cũng bày tỏ lo ngại khi  nhà đầu tư đổ quá nhiều vốn vào các công ty khởi nghiệp. Ở giai đoạn đầu, nhà đầu tư thường dễ bị thu hút bởi các dự án hidden gem với tiềm năng lợi nhuận cao. Tuy nhiên, anh khuyên mọi người nên tìm hiểu kỹ lưỡng về đội ngũ, công nghệ, tính năng và khả năng quản lý vốn của công ty. 

Góc nhìn cho công nghệ mới

Hiện nay, nhận thức về công nghệ blockchain ở Việt Nam vẫn chưa toàn diện. Các cơ quan blockchain chỉ tập trung vào khía cạnh tài chính của ngành công nghiệp mà không nhìn sang những ứng dụng trong thương mại hay quản trị doanh nghiệp. NĐT đề nghị nhà sáng lập đề ra giải pháp để cải thiện tình trạng trên.

“Để cộng đồng nhìn nhận đúng hơn về sự đa dạng của các ứng dụng mà blockchain có thể làm được thì phải tồn tại những ứng dụng như vậy đã. Cá nhân mình cho rằng việc đầu tư vào thế hệ các lập trình viên có chuyên môn sâu về blockchain sẽ giúp giải quyết vấn đề này”, Nguyễn Thế Vinh nhận xét.

coin98
Những "người đi xây" của Coin98.

Anh cho rằng các nhà phát triển nên tạo ra những ứng dụng blockchain có thể giải quyết nhu cầu hàng ngày hiệu quả hơn ứng dụng truyền thống. Có như vậy, doanh nghiệp mới tin tưởng lựa chọn.

“Chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, được quan tâm hàng đầu hiện nay, vậy những công ty như Coin98 Finance theo anh đánh giá nếu phát triển sẽ đóng góp thế nào cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là lĩnh vực tài chính ngân hàng?” NĐT hỏi. 

Nguyễn Thế Vinh ý thức được Coin98 vẫn còn là công ty khởi nghiệp còn non trẻ. Do đó, công ty cần nỗ lực học hỏi, nghiên cứu và thử nghiệm những công nghệ mới để sánh vai với những tên tuổi lớn trên thế giới. 

“Từ hàng trăm, hàng nghìn công ty thử nghiệm cái mới, có thể chỉ còn tồn tại lại một vài cái tên. Nhưng, nếu không bắt tay vào làm, sẽ chẳng có thành công nào cả”, nhà sáng lập trả lời.

Về chính sách và hành lang pháp lý của Việt Nam, anh cho biết hiện tại chưa có quốc gia nào có chính sách và hành lang hoàn thiện cho blockchain hay tiền mã hóa. Song song đó, cũng chưa có quốc gia nào cấm công nghệ blockchain cả. Công ty blockchain bản chất vẫn là một công ty công nghệ. Do đó, chính sách áp dụng cho công ty công nghệ và công ty blockchain về cơ bản cũng không có khác biệt. 

“Riêng với tiền mã hoá, hiện nay các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ hay gần nhất trong khu vực có Thái Lan hay Indonesia cũng đang bắt đầu xây dựng chính sách cho công nghệ mới này. Đây cũng là một trong những trường hợp mà chúng ta có thể tham khảo và học hỏi qua đó chọn ra cách tiếp cận phù hợp với đất nước”, Nguyễn Thế Vinh nói. 

Kinh nghiệm kêu gọi vốn đầu tư và lời khuyên không bỏ cuộc

“Là người có 3 lần kêu gọi thành công vốn đầu tư với giá trị thương vụ lên tới hàng triệu USD, rất mong anh có thể bật mí kinh nghiệm kêu gọi vốn đầu tư của bản thân?”, theo NĐT.

Nguyễn Thế Vinh tiết lộ bí quyết của Coin98 chính là luôn không ngừng học hỏi và tìm cách phục vụ tốt nhất cho hàng triệu người dùng của mình. Đây chính là cội nguồn của “sự may mắn” giúp Coin98 chiếm được lòng tin của các quỹ uy tín hàng đầu thế giới. 

coin98
Đội ngũ Coin98 luôn hướng tới phát triển không ngừng.

NĐT chỉ ra nhiều người trẻ khởi nghiệp ở Việt Nam đang gặp trở ngại trong việc kêu gọi vốn đầu tư, thậm chí lo sợ thất bại. Nguyễn Thế Vinh khuyên các doanh nghiệp trước hết nên tập trung phát triển sản phẩm. 

“Bạn không nhận được đầu tư là vì dự án chưa đủ tin tưởng, không đủ để cạnh tranh, chưa đáp ứng được khẩu vị của nhà đầu tư… Tất cả điều này đều có thể cải thiện được thông qua quá trình học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Chỉ cần đội ngũ luôn cố gắng, cầu thị học hỏi và liên tục phát triển thì mình tin là những vấn đề gọi vốn không phải là vấn đề lớn”, nhà sáng lập chia sẻ.

Theo anh, lĩnh vực blockchain đang thiếu những sản phẩm có thể phục vụ cho đại chúng. Do đó, các bạn trẻ vẫn còn rất nhiều cơ hội trong ngành để xây dựng được những công ty công nghệ tầm cỡ thế giới. 

Dù không ai có thể vạch ra hướng đi cụ thể ngay từ lúc này nhưng tiếp thu, học hỏi và thử nghiệm chắc chắn là chiến lược không bao giờ cũ. 

“Trong khả năng nguồn lực nhất định, các startup cần cân nhắc xem độ “lì đòn” của mình đến đâu sau nhiều lần thất bại”, Nguyễn Thế Vinh khẳng định.

Cuối cùng, anh nhắc lại khởi nghiệp là một quá trình không hề dễ dàng. Tuy nhiên, kết quả có tốt hay xấu thì chính hành trình và ý chí của người khởi nghiệp sẽ là ký ức khiến họ sẽ nhớ mãi về tuổi trẻ của mình. 

0
0
icon0
iconicon