Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nhà đầu tư dài hạn chọn chưa BÁN Bitcoin lúc này?

BTC đã hồi phục, có thể là vì tin tức Mỹ đã gần như đạt được thỏa thuận về nâng mức trần nợ để ngăn chặn việc vỡ nợ. Nhưng thực tế trong ngắn hạn giá BTC chưa thực sự tích cực.
Amber avatar
quynhnguyen
8 min read
Published May 29 2023
Updated Jun 10 2024
nhà đầu tư dài hạn chưa bán bitcoin

Như chúng ta đều thấy, giá BTC đã hồi phục, có thể vì tin tức Mỹ đã gần như đạt được thỏa thuận về nâng mức trần nợ để ngăn chặn việc vỡ nợ. Hoặc 1 số tin tức khác đã được tung ra để giúp thị trường hồi phục, liệu các nhà đầu tư BTC dài hạn đang có động thái gì không khi giá hồi nhẹ?

Dữ liệu onchain

Exchange Whale Ratio

Dữ liệu onchain đang cho thấy áp lực bán trên thị trường đang bắt đầu bị suy yếu và nó thể hiện qua chỉ số Exchange Whale Ratio.

exchange whale ratio
Chỉ số Exchange Whale Ratio. Nguồn CryptoQuant

** Exchange Whale Ratio là chỉ số thống kê top 10 những giao dịch lớn nhất nạp Bitcoin lên các sàn giao dịch tập trung. Đường màu cam giảm mạnh thì giá của Bitcoin có khả năng sẽ tăng lên bởi vì lực bán giảm và nhu cầu không đổi hoặc nhu cầu tăng lên thì sẽ thúc đẩy cho giá Bitcoin sẽ tăng.

Bitcoin Exchange Reserve

Tiếp theo là biểu đồ về số lượng Bitcoin đang có sẵn trên các sàn giao dịch tập trung đó là chỉ số Exchange reserve của tất cả các sàn giao dịch tập trung. Có thể thấy được là đường màu tím chính là số lượng Bitcoin đang có sẵn ở trên các sàn giao dịch tập trung và kể từ chu kỳ năm 2020 - 2021 thì đường màu tím này liên tục giảm.

bitcoin exchange reserve
Chỉ số Bitcoin exchange reserve. Nguồn CryptoQuant

Bitcoin ở trên sàn liên tục được rút ra về các ví cá nhân của các nhà đầu tư. Khi lượng Bitcoin ở trên sàn ngày càng giảm đi thì việc giá có sự biến động mạnh, nói cách khác là bị nhiễu trở nên dễ hơn.

Hiện tại thanh khoản ở trên các sàn tập trung trở nên rất mỏng cho nên giá của Bitcoin sẽ trở nên biến động mạnh trong ngắn hạn.

Hành động của Trader ngắn hạn

Góp một phần lớn trong áp lực bán không thể không nhắc đến là những Holder nắm giữ Bitcoin từ 3 tháng cho đến 6 tháng.

Đây là chỉ số spend output age: hành vi bán ra của những nhóm Holder thấy được qua những thanh cột màu hồng - thời điểm mà Holder 3 tháng cho đến 6 tháng đang bán Bitcoin. Trong năm 2021 họ có một lần bán ra với giao dịch hơn 10 tỷ đô khi Bitcoin ở trên vùng $40,000.

spend output band usd
Chỉ số Spend output band USD. Nguồn CryptoQuant

Hoặc trong thời gian gần đây khi giá của Bitcoin tăng lên thì họ cũng bán ra một lượng tương đối lớn khoảng 4 tỷ đô (Họ mua Bitcoin ở giai đoạn cuối năm 2022 đầu 2023 khi Bitcoin ở quanh khu vực $15,000 - $16,000).

Không chỉ những Holder này đang bán ra mà còn có những nhóm Holder từ 6 tháng đến 18 tháng đã bán gần đây với khối lượng khoảng 5 tỷ đô. Số Bitcoin này có thể bị bán ở mức giá hòa vốn bởi vì là họ đã mua ở 12 cho đến 18 tháng trước.

spend output band
Chỉ số Spend Output Value Band. Nguồn CryptoQuant

Những nhà đầu tư dài hạn họ đang có hành động gì?

- Quá khứ của cá mập

Dữ liệu on chain phía trên cũng chỉ ra, nhóm địa chỉ ví nắm giữ từ 1,000 Bitcoin cho đến trên 10,000 Bitcoin hay gọi là ví cá voi. Khi Bitcoin tăng ở những năm 2020 - 2021, hai nhóm này liên tục bán ra và họ bán nhiều nhất là khi giiá của Bitcoin phá thủng vùng $30,000.

- Hiện tại

Trên biểu đồ trên, trong giai đoạn Bitcoin tăng mạnh như hiện tại thì những hành động bán ra của hai nhóm địa chỉ ví này chưa thực sự rõ ràng. Điều này cho thấy nhóm Holder này vẫn kỳ vọng là thị trường vẫn sẽ tiếp tục vào giai đoạn tăng trưởng và khi nào mà nó vào giai đoạn up trên mạnh thì họ mới bán để chốt lời giống như trước.

advertising

Lực bán trong ngắn hạn hiện tại hầu như là từ những nhà đầu cơ ngắn hạn

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ giá BTC

Khung tuần, giá của Bitcoin đã đóng nến với tín hiệu khá là tốt là một cụm nến nhấn chìm tăng giá. Tuy nhiên giá Bitcoin vẫn chưa retest lại vùng kháng cự cũ mà giá đã phá vỡ là vùng $25,287.

giá bitcoin khung tuần
Giá Bitcoin khung tuần. Nguồn TradingView

Đây cũng chính là đường Neckline của mô hình vai đầu vai ngược vì vậy cho nên giá của Bitcoin vẫn có thể sẽ quay về retest lại $25,287 trước khi tiếp tục tăng trưởng.

Kháng cự tiếp theo là vùng $40,000 - $45,000 và chúng ta đang có một vùng demand (một vùng có áp lực mua tương đối mạnh) ở $19,000 - $20,000.

giá bitcoin khung ngày
Giá Bitcoin khung ngày. Nguồn TradingView

Khung ngày, giá của Bitcoin đã phá đi mô hình tam giác giảm theo chiều hướng xuống và hiện tại thì giá đang bắt đầu nằm trong một nhịp sóng hồi, với nhịp sóng hồi này thì giá của Bitcoin đang retest lại đường trendline giảm.

Có hai trường hợp nếu như giá phá qua luôn thì giá khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng và tăng lên khu vực $30,000 - $32,000. Còn nếu giá không vượt qua và xuất hiện những setup giảm giá thì giá sẽ có xu hướng sẽ rơi về khu vực $24,000 - $25,000 là mốc fibonacci trên khung ngày.

Dự đoán giá khả năng kịch bản là giá sẽ hình thành setup giảm giá, rơi một nhịp về vùng $24,000 - $25,000 trong thời gian tới.

Trường hợp giá phá lên luôn thì lúc đó khả năng có những tin tức tốt cũng như là dòng tiền mới chảy vào mạnh. Lúc này mới đẩy cho giá của Bitcoin tăng lên được, xác suất diễn ra thấp hơn so với việc là giá sẽ quay đầu.

giá bitcoin khung h4
Giá Bitcoin khung H4. Nguồn TradingView

Trên khung H4, Bitcoin cho thấy rất rõ cấu trúc xu hướng đã nghiêng về xu hướng giảm và hiện tại giá của Bitcoin đang retest lại vùng fibonacci tỉ lệ vàng ở $27,900 - $28,300 (mốc này hợp lưu với một vùng Supply tức là vùng cung chứa áp lực bán tương đối mạnh trong quá khứ).

Vốn hóa thị trường crypto

vốn hoá thị trường
Vốn hoá thị trường. Nguồn TradingView

Thị trường hiện tại đang nằm trong một nhịp sóng hồi bởi vì biểu đồ vốn hóa thị trường crypto đã có một setup phân kỳ đáy tăng giá:

Giá đã tạo đáy sau thấp hơn đáy trước
RSI thì lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước

=> Đây là tín hiệu cho thấy lực giảm nó đã yếu dần đi và đã kích hoạt cho một nhịp sóng tăng trong đó có Bitcoin và altcoin.

Hiện tại đang có một lực bán xuống cũng như là lực bán ra là để chốt lời.

tổng vốn hoá thị trường crypto
Tổng vốn hoá thị trường Crypto. Nguồn TradingView

Cấu trúc xu hướng của biểu đồ vốn hóa thị trường crypto đang nằm trong xu hướng giảm: đỉnh thấp dần và khi nào phá qua vùng 1,200 tỷ đô thì lúc đó thị trường mới quay trở lại xu hướng uptrend trong ngắn hạn.

Tổng kết

Tóm lại giai đoạn hiện tại trong ngắn hạn BTC vẫn chưa cho thấy tín hiệu quá tích cực mà đang có những vùng kháng cự hợp lưu vùng Supply mạnh, kèm với RSI đã báo quá mua, vì vậy giá BTC vẫn có thể sẽ quay đầu tiếp diễn xu hướng Giảm  trong ngắn hạn sau khi đã hồi phục.

Khi BTC đi ngang thì vẫn có 1 số altcoin tăng mạnh ngược sóng, cụ thể là coin có liên quan đến Hồng Kông vì ⅙ sắp tới sẽ là ngày Hồng Kông cho phép các sàn giao dịch tiếp cận nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên coin nhóm Hồng Kông đang tăng mạnh.

Các bạn tiếp tục tham khảo biểu đồ một số atlcoin ở video dưới đây.

Lưu ý: Mọi thông tin MarginATM cung cấp đều là ý kiến cá nhân, không phải là lời khuyên tài chính.