Nhà Giao Dịch Bức Xúc đòi Lại Tiền Bị Thanh Lý

Người dùng Kraken yêu cầu hoàn lại tiền khi thanh lý sự cố giảm mạnh

Các nhà giao dịch ký quỹ đòn bẩy (trader) đã phẫn nộ sau đợt giảm giá sốc trong ngày hôm qua khiến hàng loạt lệnh kích hoạt thay lý xảy ra nhưng người dùng lại không thể truy cập được sàn.

Người dùng của sàn Kraken đã yêu cầu bồi thường mạnh mẽ trong các cộng động và trên các trang mạng xã hội, những thanh nến với bóng dưới dài cực hạng đã làm cho lệnh của đa số các trader bị thanh lý. Hôm qua ngày 22 tháng 2, thị trường lần đầu tiên chứng kiến cây nến giảm lớn nhất trong lịch sử gần $10,000 giá từ mức giá $58,000, trong khi ETH giảm mạnh $400 từ 1,940 trong vòng 24h.

Tuy nhiên vì thanh khoản kém và lệnh thanh lý được kích hoạt tự động đã khiến cho giá ở sàn Kraken giảm theo hiệu ứng domino. Giá ở sàn Kraken ngày hôm qua đặc biệt biến động cực mạnh với việc ETH giảm đến 64% và BTC giảm 22%.

hình ảnh 3VhdUfhh7oi1bksEDjsZfx oo1aSzxDtlaSutd6y52ZO 5XrjA8bOkzPlj KJRgfU5gjuj7QhmNYdaBdumdU0kBZoGRdJvg6MtpVXdUFrKbKLNXwmpqug RSWeXBmFNMDEamGyAV Nhà giao dịch bức xúc đòi lại tiền bị thanh lý
ETH/USD – sàn Kraken sau cú giảm sốc
hình ảnh qYEKF5WV1YElD3gEADWdpi6Wfg5708eHA3SwaKcljpHqEChmMyTR3GtHI F8mLm xRS aUs4f694hNDtb6F8c1Zp Nhà giao dịch bức xúc đòi lại tiền bị thanh lý
ADA/USD sau cú giảm sốc

Phản ứng của cộng đồng ở Krakensupport đã cho thấy sự thất vọng rất lớn của các trader. Họ thậm chí còn có hành động pháp lý chống lại sàn Kraken. Có những Trader gần như mất trắng toàn bộ tiền tiết kiệm chỉ sau vụ sụp đổ ngày hôm qua. Thậm chí còn có nhà giao dịch bị âm tài khoản và nợ $120 trong tài khoản.

Bất chấp lời kêu gọi bồi thường cho sự cố trên, có vẻ như động thái của sàn giao dịch sẽ cứng rắn và không hoàn tiền lại đối với những tổn thất của các trader.

Để bảo vệ khỏi việc thanh lý trong sự cố đột ngột như thế, nhiều nền tảng phái sinh đã sử dụng “giá đánh dấu” để xác định cho lệnh ký quỹ. Có nghĩa là khi “giá đánh dấu” chạm đến giá thanh lý của tài khoản thì tài khoản mới bị thanh lý, tuyệt nhiên không theo giá của thị trường tránh trường hợp giảm chớp nhoáng.

Trong khi nhiều nền tảng khác cũng gặp sự cố tương tự dù giá không giảm quá lớn như sàn Kraken,  một trong các nền tảng là Nexo đã thông báo trên Twitter rằng họ sẽ hoàn tiền lại đối với những tổn thất phát sinh trong đợt giảm giá ngày hôm qua.

Thanh lý không phải là hiếm trong bối cảnh biến động giá tiền điện tử gần đây. Vào ngày 15 tháng 2, giá ETH giảm khoảng 11% đã gây ra khoản thanh lý trị giá 1,89 tỷ đô la trên các thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Phần lớn các vụ thanh lý diễn ra trên Binance, với số ETH trị giá 336 triệu USD và BTC trị giá 55 triệu USD bị xóa sạch khỏi số dư của người dùng. 

Lời khuyên

Giao dịch phái sinh hiện tại đang là xu thế của hầu hết người dùng, với việc có thể lợi dụng ưu thế của đòn bẩy để tăng nhanh lợi nhuận thì đổi lại rủi ro cũng sẽ tăng cao tương ứng.

Với những trader chưa có kinh nghiệm, mình khuyên các bạn nên sử dụng dạng giao dịch dạng Hợp động để bảo vệ tốt hơn tài sản của mình, chúng ta có thể sử dụng sàn Bingbon hay FMX là một trong những sàn phái sinh thích hợp cho người mới và ít kinh nghiệm, khi thị trường biến động mạnh thì chỉ số tiền ký quỹ cho lệnh của bạn bị thanh lý chứ không bị thanh lý cả tài khoản.

Những bạn đã có kinh nghiệm đủ lâu có thể giao dịch phái sinh ở  FTX, ưu điểm cực lớn của sàn FTX chính là tính ổn định, rất ít khi xảy ra tình trạng treo khi thị trường biến động mạnh, nhờ đó chúng ta có thể xử lý lệnh tốt hơn tránh tình trạng bị thua lỗ. Tuy nhiên đánh phái sinh bằng cả tài khoản luôn tồn tại rủi ro, việc chúng ta cần làm là bảo toàn tài khoản bằng cách đi vốn hợp lý, cài đặt điểm dừng lỗ phù hợp để không bị thanh lý toàn bộ tài sản của mình.

Đọc thêm về tầm nhìn BTC mới nhất.

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 3 ]

Write A Comment