Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nhà phát triển Tornado Cash bị kết tội rửa tiền với 64 tháng tù

Nhà phát triển thuộc Tornado Cash, Alexey Pertsev vừa bị tòa án Hà Lan kết tội rửa tiền 1.2 tỷ USD thông qua Tornado Cash. Trong khi đó, co-founder của Tornado Cash là Roman Storm cũng đã bị bắt tại Mỹ và sẽ đợi xét xử vào tháng 09/2024.
Amber avatar
Hunt
6 min read
Published May 15 2024
Updated May 15 2024
nhà phát triển tornado cash đi tù

Nhà phát triển Tornado Cash, Alexey Pertsev, bị tòa án Hà Lan kết tội rửa tiền 1.2 tỷ USD thông qua Tornado Cash vào ngày 14/05/2024. Một hội đồng ba thẩm phán đã tuyên án Pertsev 5 năm và 4 tháng tù (tương đương 64 tháng tù). Các đại diện pháp lý của Pertsev sẽ có 14 ngày để kháng cáo quyết định của tòa án.

“Tòa án cho rằng nghi phạm, cùng với những người khác, đã phạm tội rửa tiền bằng ETH từ một tội phạm và nghi phạm đã thường xuyên thực hiện hành vi rửa tiền này”.
Tòa án Hà Lan kết luận.

Bản án được tuyên bất chấp Tornado Cash là một giao thức mixer không lưu ký, nghĩa là tiền crypto đi qua giao thức này không bao giờ được giữ hoặc kiểm soát bởi đội ngũ dự án. Pertsev đã bị bắt giữ tại Hà Lan từ tháng 08/2022 sau khi chính phủ Mỹ đưa Tornado Cash vào danh sách đen.

alex pertsev
Nhà phát triển Tornado Cash Alex Pertsev

Theo một cáo trạng trước đó, Pertsev lẽ ra phải nghi ngờ nguồn gốc bất hợp pháp của một số giao dịch trên nền tảng Tornado Cash. Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy Pertsev đã tích cực hỗ trợ các giao dịch tội phạm ngoài việc đóng góp vào mã nguồn mở của giao thức mixer nổi tiếng này.

Vụ án đang diễn ra đã làm dấy lên lo ngại rộng rãi trong cộng đồng các nhà phát triển mã nguồn mở, vì nó có thể tạo tiền lệ cho việc trừng phạt các nhà phát triển vì cách mà tội phạm sử dụng dự án của họ tạo ra. 

Trong phiên tòa trước đó của Pertsev vào tháng 03/2024, các công tố viên lập luận rằng các nhà phát triển đã không tạo ra các biện pháp bảo vệ đủ để ngăn chặn rửa tiền bất hợp pháp. Các nhà chức trách cáo buộc rằng một số hacker nổi tiếng nhất, như nhóm Lazarus do nhà nước Bắc Triều Tiên hậu thuẫn, là một trong những tội phạm sử dụng giao thức Tornado Cash nhiều nhất.

lượng tiền đi qua tornado cash
Lượng tiền đi qua Tornado Cash trong những năm gần đây. Nguồn: WIRED

Trong khi đó, phiên tòa của đồng sáng lập Tornado Cash, Roman Storm, tại Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 23/09/2024. Năm ngoái, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc Storm và đồng sáng lập Roman Semenov âm mưu rửa tiền, âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt và âm mưu vận hành một doanh nghiệp vận chuyển tiền không có giấy phép. Semenov vẫn đang lẩn trốn tại thời điểm bị truy tố.

Luật sư của Storm đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ các cáo buộc, bao gồm việc bảo vệ quyền Tự do Ngôn luận rằng phát triển dự án mã nguồn mở có thể được coi là quyền tự do ngôn luận.

founder tornado cash
2 Founder của Tornado Cash. Nguồn: Crypto India

Các nhóm tiền điện tử bao gồm Coin Center, Hiệp hội Blockchain và Quỹ Giáo dục DeFi tại Mỹ đã đệ trình các tài liệu hỗ trợ đơn này và cho rằng bản cáo trạng của chính phủ chứa nhiều sai sót về mặt thực tế và pháp lý. Thẩm phán sẽ quyết định có bác bỏ vụ án hay không.

advertising

Một phát ngôn viên từ Quỹ Giáo dục DeFi cho biết họ thất vọng với kết quả của vụ án Pertsev tại Hà Lan nhưng điều đó không ảnh hưởng đến vụ án tại Mỹ của Storm.

“Như chúng tôi đã lập luận trong bản kiến nghị hỗ trợ vụ án của Roman Storm, lý thuyết mà chính phủ dùng để buộc tội Roman chưa từng có tiền lệ trước đây”.
Phát ngôn viên từ Quỹ Giáo dục DeFi.

Theo các cáo buộc trong bản cáo trạng, các nhà phát triển phần mềm tạo ra phần mềm mã nguồn mở, sử dụng chung sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu các kẻ xấu bên thứ ba sử dụng phần mềm đó nhiều năm sau khi nó được tạo ra, mà không có bất kỳ sự tương tác trực tiếp hay tích cực nào giữa các nhà phát triển và kẻ xấu.

Phát ngôn viên cũng nói thêm rằng nếu việc này xảy ra sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu cho ngành công nghệ thông tin. Điều này có nghĩa là, nếu các kẻ xấu lợi dụng phần mềm mã nguồn mở để trục lợi mà không có sự tương tác trực tiếp nào như đã nói phía trên, các nhà phát triển vẫn bị buộc phải chịu trách nhiệm hình sự và có thể phải đi tù.

số lượng nhà phát triển blockchain
Số lượng nhà phát triển blockchain tại Bắc Mỹ và Châu Âu chiếm 29%. Nguồn: Electric Capital

Peter Van Valkenburgh, giám đốc nghiên cứu tại Coin Center, cho biết phán quyết vào thứ 14/05/2024 đối với Pertsev không ảnh hưởng đến vụ án của Storm vì các điều khoản pháp lý cơ bản giữa các tòa án rất khác nhau.

Ông cũng nói thêm rằng Luật pháp Hà Lan và Mỹ có nhiều điểm không tương đồng, nếu như các nhà phát triển bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì phát triển phần mềm và xuất bản trang web là điều vô lý.

Van Valkenburgh cho biết ông rất buồn và thất vọng sau phán quyết của Pertsev.

“Phản ứng đầu tiên của tôi là tôi rất buồn vì Alexey đã bị kết tội và có khả năng sẽ phải vào tù một thời gian”.
Van Valkenburg bày tỏ.

Van Valkenburgh cảnh báo về những hậu quả pháp lý có thể có đối với các nhà phát triển phần mềm trên khắp Hà Lan và châu Âu.