Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nhà phát triển zkSync ra mắt layer 3 trong quý I/2023

Sau khi triển khai vào đầu năm 2023, Pathfinder sẽ trở thành mạng lưới layer 3 đầu tiên được xây dựng trên Ethereum.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 10 2022
Updated Oct 10 2022
5 min read
thumbnail

Sau khi triển khai vào đầu năm 2023, Pathfinder sẽ trở thành mạng lưới layer 3 đầu tiên được xây dựng trên Ethereum. 

Matter Labs, nhà phát triển giải pháp mở rộng zkSync, sẽ khởi chạy testnet công khai mang tên "Pathfinder" cho Ethereum vào quý I/2023.

zkSync là giải pháp mở rộng layer 2 giúp giải quyết vấn đề chi phí, tốc độ giao dịch và tính bảo mật cho Ethereum. zkSync dựa vào công nghệ ZK rollup, thực hiện tính toán và lưu trữ dữ liệu off-chain để giảm tải cho mạng chính. 

Layer 3 đầu tiên của Ethereum

Chức năng của zkSync hiện tại giới hạn ở di chuyển các token ERC-20 với chi phí thấp, hoán đổi token trên các blockchain khác nhau (atomic swap), lệnh giới hạn (limit order) và hỗ trợ NFT trên layer 2.

Matter Labs hy vọng sáng kiến layer 3 của công ty sẽ mở rộng thêm tiện ích cho Ethereum. Theo Steve Newcomb, giám đốc sản phẩm zkSync, Pathfinder đánh dấu bước ngoặt lớn cho Ethereum. "Đây không chỉ là trải nghiệm của một vài cá nhân. Đây còn là lịch sử chúng ta cùng nhau xây dựng thông qua hệ sinh thái testnet", Newcomb tuyên bố.

Theo Newcomb, layer 3 là phiên bản nâng cấp cho mọi ưu điểm của layer 2, đồng thời bổ sung những bước tiến lớn trong mảng giải pháp mở rộng. Giám đốc Matter Labs tin rằng layer 3 sẽ tạo điều kiện áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain hơn.

Khi ra mắt, testnet Pathfinder sẽ mở cửa cho toàn bộ người dùng vào trải nghiệm. Nói cách khác, bất kỳ ai cũng có thể  tham gia thử nghiệm, nghiên cứu và phát triển giải pháp mở rộng quy mô mới. Bên cạnh đó, Matter Labs sẵn sàng đón nhận sự đóng góp từ thành viên đội ngũ Ethereum và các dự án tiền mã hóa khác.

Anthony Rose, trưởng bộ phận kỹ thuật của zkSync, tin rằng việc tích cực xây dựng, thử nghiệm và tiếp nhận phản hồi từ công chúng là chìa khóa đạt được tiến bộ, đặc biệt là với các hệ thống phức tạp.

"Đối với nhóm kỹ sư chúng tôi, Pathfinder giúp chúng tôi thực sự hiểu cách thức hệ thống này sẽ hoạt động trong tương lai và sớm giải quyết những vấn đề khó khăn nhất", ông nói thêm.

Newcomb cho hay ưu thế lớn khác của mạng lưới layer 3 là cho phép kết nối trực tiếp (native bridge) giữa các blockchain. Với native bridge, người dùng có thể di chuyển tài sản từ chuỗi này qua chuỗi khác nhưng không cần khóa hoặc cung cấp token cho dịch vụ cầu nối của bên thứ 3. 

Nhờ có native bridge, các nhà phát triển có thể giải quyết rủi ro bảo mật, một trong những bài toán khó nhất của ngành tiền mã hóa. Trong năm qua, hàng tỷ USD đã bị đánh cắp thông qua các cầu nối của blockchain layer 1 và 2.

Quan điểm của Vitalik Buterin

Thông báo của Matter Labs được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum, chia sẻ suy nghĩ về layer 3. Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 17/9, Buterin khẳng định layer 3 vẫn có thể tồn tại. Tuy nhiên, việc xếp chồng layer 3 lên layer 2 sẽ không giúp mạng lưới hoạt động hiệu quả hơn.

coin98 Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum. Nguồn: CNBC.

Theo Buterin, layer 3 nên cung cấp những tính năng khác so với layer 2. Chẳng hạn, khi layer 2 mở rộng quy mô cho mạng lưới, layer 3 có thể hỗ trợ quyền riêng tư cho người dùng. Bên cạnh đó, layer 3 cũng có khả năng mở rộng quy mô tùy chỉnh bằng các công cụ chuyên biệt. Từ đó, dữ liệu được nén dưới những định dạng nhất định.

Trong bài viết, Buterin chỉ ra một số ưu điểm của layer 3 so với giải pháp mở rộng rollup. Khi người dùng muốn chờ gửi nhiều giao dịch hơn để tiết kiệm chi phí, họ sẽ phải tốn nhiều thời gian xử lý giao dịch. 

Lúc này, Buterin nhận định layer 3 là phương án hữu hiệu. Bằng cách chèn một lớp rollup bên trong lớp rollup khác, mỗi giao dịch vừa giảm phí gas vừa không tốn đáng kể thời gian chờ xác minh. Với cách thức này, layer 3 cân bằng cả vấn đề thời gian và chi phí.

Với thông báo của Matter Labs, hiện chưa rõ công ty sẽ triển khai layer 3 như thế nào và liệu những nghi vấn Buterin đặt ra có chính xác hay không. Câu trả lời chính xác có lẽ sẽ được hé lộ khi testnet Pathfinder ra mắt vào quý I/2023 sắp tới.

RELEVANT SERIES