Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ bắt đầu kiểm tra tính khả thi CBDC vào tháng tới

Vào thứ Sáu (26/3) ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết họ sẽ bắt đầu nghiên cứu tính khả thi và thử nghiệm đồng CBDC (đồng Yên kỹ thuật số) từ tháng tới.

BoJ cho biết quyết định đẩy nhanh các kế hoạch thực hiện CBDC được đưa ra trước bối cảnh Trung Quốc và các nước khác có nhiều động thái nhằm nhanh chóng bắt kịp xu hướng này.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết họ hiện chưa có kế hoạch phát hành CBDC. BoJ đang trong các bước chuẩn bị ban đầu và luôn sẵn sàng trong trường hợp cần triển khai nhanh tiền tệ kỹ thuật số.

Trước tiên, ngân hàng trung ương sẽ kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật và các tính năng cần thiết để ra mắt CBDC.

Vào thứ Sáu, Shinichi Uchida (giám đốc điều hành BoJ) đã tiến hành cuộc họp trực tuyến bao gồm một số đại diện hàng đầu từ lĩnh vực tài chính và fintech. Cũng giống như Trung Quốc, ngân hàng trung ương Nhật Bản đang xem xét việc khởi động một chương trình thử nghiệm hướng tới người dùng cuối và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trong tương lai.

Phát biểu về các kế hoạch CBDC, Uchida cho biết:

“CBDC có khả năng là phương tiện thanh toán và trở thành tiêu chuẩn toàn cầu. Chúng tôi tin rằng việc bắt đầu thử nghiệm ở giai đoạn này là một bước hoàn toàn cần thiết ”.

Tham gia nghiên cứu CBDC lần này cùng BoJ sẽ có Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản, Hiệp hội Fintech Nhật Bản, Bộ Tài chính và Cơ quan Dịch vụ Tài chính. Đầu tuần này, Trung Quốc đã đề xuất việc đặt ra quy tắc toàn cầu đối với CBDC với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và nói rằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cùng tồn tại với những “gã khổng lồ” về thanh toán như WeChat Pay và Alipay.

Đọc thêm: Stablecoin hay CBDC?

Na Uy: Bitcoin không thể thay thế tiền pháp định

Oystein Olsen (thống đốc Ngân hàng trung ương Na Uy) đã giải thích rằng ông không tin một ngày nào đó Bitcoin có thể thay thế tiền do các ngân hàng trung ương phát hành. Theo ông, Bitcoin quá thâm dụng tài nguyên, quá tốn kém và quan trọng nhất là nó biến động mạnh. Ông nói thêm:

“Tính chất, nhiệm vụ cơ bản của ngân hàng trung ương và tiền tệ là cung cấp sự ổn định về giá trị của tiền trong hệ thống, và điều đó không thể thực hiện bằng Bitcoin”.

Điều thú vị là vào đầu tháng này, “gã khổng lồ” công nghiệp Na Uy Aker ASA đã thông báo rằng họ đã thành lập Seetee AS, một công ty chuyên đầu tư vào các dự án trong hệ sinh thái Bitcoin.

Trong lá thư gửi cổ đông, CEO Aker Kjell Inge Røkke đã khẳng định họ tin rằng Bitcoin có thể là một giải pháp chứ không phải là một vấn đề.

Anh ấy nói rằng nếu Aker không đầu tư Bitcoin thì đó sẽ là quyết định rủi ro nhất. Chúng ta thường nghĩ rằng tiền mặt là không có rủi ro. Nhưng không phải vậy. Nó bị đánh thuế ngầm bởi lạm phát với tỷ lệ rất nhỏ mỗi năm. Con số này cộng lại sẽ thành con số lớn. Ngân hàng cũng thừa nhận rằng nếu họ áp dụng mức thuế lạm phát 2% thì sau 20 năm, một phần 3 giá trị tiền của bạn sẽ nộp cho thuế. Nếu nó là 3%, gần một nửa số tiền sẽ biến mất trong thời gian đó.

Tuy anh ấy tin Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển nhưng vẫn không quên nhắc nhở rằng Na Uy là đất nước có nhiều hạn chế, nhìn vào lịch sử khi Na Uy là đất nước cuối cùng của châu Âu chấp nhận tivi màu sau khi nó đã phổ biến ở các nước khác nhiều năm trời.

Từ tháng 11/2020, Na Uy là đất nước dùng ít tiền mặt nhất thế giới, chỉ với 4% các khoản thanh toán dùng tiền xu và tiền giấy.

Mục tiêu nghiên cứu CBDC của Ngân hàng trung ương Na Uy là để người dùng có thể thanh toán hiệu quả và an toàn bằng chính đồng Kroner.

Đại diện phía ngân hàng cho rằng Bitcoin không phải là mối đe dọa đối với ngân hàng trung ương như một số người vẫn nói.

Mặt khác, một số nhà phân tích tin rằng Bitcoin có thể là giải pháp tài chính cho các vấn đề sắp tới trên thị trường. Cựu giám đốc quỹ đầu cơ Jim Cramer cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng cách tốt nhất để chuẩn bị cho “sự bùng nổ” trở lại sau thời kỳ Covid là mua Bitcoin.

Bitcoin có thể không trở thành tiền tệ chính của mỗi quốc gia nhưng nó hoàn toàn có thể tồn tại song song với tiền fiat, được sử dụng như phương tiện thanh toán và lưu trữ tài sản. Cùng chờ xem Nhật Bản sẽ thử nghiệm CBDC như thế nào, liệu nó có trở thành mối đe dọa đối với Bitcoin như dự báo hay không.

Đọc thêm: Ngân hàng Đức vận hành Blockchain không cần CBDC