Những sự kiện đáng chú ý trong tháng 9

05/09/22
10:48
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Bước sang tháng 9, ngành công nghiệp crypto cũng đón chờ những tin tức mới. Dưới đây là 6 sự kiện nổi bật trong tháng mà cộng đồng cần chú ý.

coin98

Ngày 6/9: Nâng cấp Bellatrix (The Merge)

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), The Merge sẽ hoàn thành thông qua 2 bản nâng cấp Bellatrix và Paris. The Merge là một sự kiện lớn trong ngành, chuyển đổi cơ chế của Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Qua đó, mạng lưới Ethereum sẽ cải thiện khả năng mở rộng và giảm tiêu tốn năng lượng. 

coin98
The Merge đang dần hoàn thành.

Theo Ethereum Foundation, bản cập nhật Bellatrix sẽ diễn ra vào lúc 18h34 ngày 6/9 (giờ Việt Nam). Bên dưới bài thông báo, đội ngũ phát triển đính kèm các đường link để các thợ đào tải xuống bản nâng cấp cần thiết trước ngày 6/9.

Ngày 13/9: Mỹ công bố dữ liệu CPI

Mỹ dự kiến công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lúc 7h30 tối ngày 13/9 (giờ Việt Nam). Kể từ tháng 10/2021, nền kinh tế Mỹ đã phải chật vật giữa vòng vây lạm phát, với CPI vượt mốc 6%. Lạm phát Mỹ trong tháng 7 thậm chí leo lên mức cao nhất trong 40 năm, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải áp dụng hàng loạt chính sách tăng lãi suất. 

Nhà đầu tư cần để mắt đến chỉ số này vì thị trường crypto có thể biến động đáng kể khi tin tức được công bố. Hiện tại, nhờ giá xăng giảm, lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao. 

Đọc thêm: Ứng biến thế nào với những biến động của Bitcoin trong tháng 9?

Ngày 10-20/9: Nâng cấp Paris (The Merge)

Nối tiếp bản nâng cấp Bellatrix ngày 6/9, bản cập nhật Paris cũng sẽ diễn ra vào ngày 15/9. Paris sẽ hoàn tất quá trình chuyển đổi sang cơ chế PoS của mạng lưới. Tuy nhiên, thời gian chính xác của Paris phụ thuộc vào tốc độ băm (hash rate) của mạng lưới hoặc công suất thuật toán bảo mật mạng. Do đó, Paris có thể diễn ra sớm hơn 5 ngày hoặc muộn hơn 5 ngày so với dự kiến. 

Đọc thêm: Ethereum Foundation xác nhận ngày triển khai The Merge

Ngày 16/9: Hạn chót đăng ký để được trả Bitcoin của Mt. Gox

Ngày 31/8, tòa án công bố hồ sơ xác nhận hạn chót nhận đơn yêu cầu bồi thường của người dùng Mt. Gox là 15/9. Theo đúng lộ trình được Tòa án Tokyo thông qua ngày 16/11/2021, Ủy ban Giải quyết Bồi thường đang chuẩn bị phân phối tài sản cho những nạn nhân trong vụ hack sàn giao dịch. 

coin98
Cộng đồng lo ngại Mt. Gox sẽ sớm xả BTC.

Quy trình chuyển nhượng tài sản sẽ được khởi động sau ngày 15/9 nhưng chưa rõ thời điểm cụ thể. 

Thời gian gần đây, cộng đồng crypto truyền tai nhau tin đồn Mt. Gox chuẩn bị “xả” 137,000 Bitcoin (BTC) ra thị trường. Dù chưa rõ thực hư, tin tức đã dấy lên lo ngại trong giới đầu tư, nhất là khi giá tiền mã hóa liên tục lao dốc nặng nề và sự kiện The Merge đang cận kề.

Đọc thêm: Mt. Gox lên lịch xả Bitcoin trùng với The Merge?

Ngày 21/9: Quyết định tăng lãi suất của FOMC

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 21/9, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, sẽ công bố mức tăng lãi suất. Trong biên bản họp công bố ngày 18/8. Fed tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đưa lạm phát quay về mốc 2%. 

Cơ quan cho hay sẽ theo dõi dữ liệu chặt chẽ trước khi có quyết định chính thức. Dù không tiết lộ con số cụ thể, biên bản dự kiến sẽ tăng 0.5-0.75% lãi suất cơ bản trong tháng 9. Việc này có khả năng gây tác động tiêu cực đến các loại tài sản rủi ro, trong đó có thị trường tiền mã hóa.

Ngày 22/9: ADA Vasil Hardfork

Ngày 2/9, Charles Hoskinson, nhà sáng lập Cardano, thông báo trên Youtube ngày 22/9 đã được ấn định là thời gian nâng cấp mainnet Vasil. Hard fork ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 6 năm nay nhưng đã bị trì hoãn hai lần.

coin98
Hard fork Vasil được mong đợi sau 2 lần trì hoãn.

Các nhà phát triển cam kết hard fork sẽ nâng cao khả năng mở rộng cho mạng lưới và giảm phí giao dịch cho người dùng. Sau khi tin tức nổ ra vào ngày 2/9, giá token ADA của Cardano vào khoảng 0.454 USD, tăng 0.98% so với 1 tuần trước đó. Hiện tại, ADA có giá 0.49 USD. 

Đọc thêm: Hard fork Vasil của Cardano tiếp tục bị trì hoãn để thử nghiệm thêm

MarginATM sẽ tiếp tục cập nhật sớm nhất thông tin của các sự kiện trên.

avatar
0
0
icon0
iconicon