thumbnail

Trong bài đăng Twitter ngày 27/8, nhà phân tích NFT OKHotshot đã chỉ ra một loạt sự thật phũ phàng về NFT mà chúng ta khó lòng phủ nhận được. 

Với 45,000 người theo dõi trên Twitter, OKHshot là một nhà phân tích, chuyên gia bảo mật NFT và Discord nổi tiếng trong ngành. 

Bài đăng của OKHotshot đã nhấn mạnh nhiều vấn đề đang nhức nhối trong ngành công nghiệp NFT, bao gồm quảng cáo vô tội vạ của người nổi tiếng, hack và tỷ lệ thất bại cao của các dự án. 

Bên cạnh đó, OKHotshot cảnh báo không có dự án NFT nào thực sự là khoản đầu tư bền vững và hầu hết các nhà đầu tư sẽ chịu tổn thất khi đổ tiền vào thị trường. 

Phần lớn nhà đầu tư NFT đều mất tiền

Một trong những “sự thật khó chịu” được nhà phân tích NFT chia sẻ là hầu hết mọi người sẽ mất tiền khi đầu tư vào NFT.

Theo OKHotshot, không có khoản đầu tư NFT nào là thực sự an toàn. Và nếu nhà đầu tư nghe cụm từ “NFT blue-chip” thì hãy “chạy ngay đi”. Khi bắt đầu tìm hiểu về NFT nói riêng và tiền mã hóa nói chung, chắc chắn mọi người sẽ bắt gặp thuật ngữ “blue-chip” rất nhiều.

Những dự án NFT hứa hẹn mang lại lợi nhuận lâu dài cho nhà đầu tư được gọi NFT blue-chip. Những NFT này thường có độ nổi tiếng cao, có giá cả ổn định và thích hợp để đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý không phải dự án nào gắn mác “blue-chip” cũng có tiềm năng phát triển thực tế.

coin98
Azuki NFT từng là blue-chip được săn đón trước khi tụt dốc.

Bên cạnh đó, OKHotshot khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn thận với chiến lược “diamond hands” (bàn tay kim cương). Đây là một thuật ngữ chỉ những người chấp nhận khả năng rủi ro của tài sản, kiên quyết không bán bất chấp biến động giá hay thua lỗ. Họ tin rằng khi tiếp tục nắm giữ tài sản, giá trị của chúng rồi sẽ tăng cao, giống như một viên kim cương. Theo OKHotshot, niềm tin có thể sẽ phản bội các nhà đầu tư. Để đảm bảo an toàn, mọi người nên chốt lời ngay khi có thể.

“Không phải ai cũng sẽ đầu tư thành công. Hầu hết nhà giao dịch NFT đều thua lỗ”, nhà phân tích viết.

Trong một cuộc khảo sát trước đây, 64.3% người cho biết họ mua NFT để kiếm tiền. 58.3% trong số đó thừa nhận họ đã thua lỗ trong quá trình đầu tư.

Nhà phân tích khuyên bất kỳ ai quan tâm đến NFT phải luôn cập nhật thông tin mới bởi vì “vào thời điểm bạn nghe về một dự án mới trên Twitter thì bạn đã chậm chân so với người khác”. 

Ông cũng lưu ý khối lượng và tính thanh khoản thường là những thước đo quan trọng hơn giá sàn. Thời điểm chuẩn xác cũng là yếu tố chủ chốt. Do đó, lập kế hoạch cụ thể từ trước là việc làm cần thiết. 

“Nếu không có người mua, bạn sẽ không thể thu được lợi nhuận”, OKHotshot giải thích.

Đa số NFT đều thất bại

Nhà phân tích cảnh báo những người mua NFT sớm có thể sẽ không thu được lợi nhuận mong muốn. OKHotshot giải thích NFT thường khó duy trì giá trị trên giá mint hoặc không đáp ứng được mong đợi của nhà đầu tư sớm. 

Hồi tháng 3 năm nay, dự án Pixelmon từng gây tranh cãi lớn sau khi công bố hình ảnh hoàn thiện. Từng được nhiều người mong đợi, dự án càng để lại nỗi thất vọng lớn khi chất lượng thấp khó chấp nhận.

coin98
Pixelmon gây thất vọng vì "quá xấu".

Dự án huy động được khoảng 70 triệu USD. Mỗi NFT được mint với giá 3 Ether (ETH). Tuy nhiên, giá sàn trên marketplace OpenSea hiện đã hạ xuống còn 0.26 ETH (khoảng 370 USD).

Đọc thêm: Làn sóng thanh lý lan đến thị trường NFT

Phantabear, một dự án NFT khác, ban đầu có giá mint lên tới 6.36 ETH. Từ khi mới ra mắt hồi tháng 1, Phantabear đã thu hút nhiều sự chú ý, đẩy khối lượng giao dịch trên OpenSea lên 63.82 triệu USD. Lúc đầu, giá sàn của 1 NFT cũng đã là 4 ETH, tức 13,200 USD vào thời điểm đó. Dù vậy, Phantabear liên tục rớt giá nặng nề. Giá sàn bây giờ chỉ còn 0.32 ETH (463 USD).

Người nổi tiếng quảng cáo vô tội vạ

OKHotshot nhiều lần đề cập đến người nổi tiếng trong bài đăng Twitter. OKHotshot khuyên nhà đầu tư không nên tin người nổi tiếng, bất chấp họ tuyên bố hay đăng hình ảnh gì trên mạng xã hội. Ông khẳng định “dự án NFT của người nổi tiếng là khoản đầu tư xấu”. Nhà phân tích nói thêm “chiêu bài marketing Web2 không có tác dụng trong thị trường NFT”.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), chính quyền Mỹ từng điểm tên 19 người nổi tiếng do shill NFT. Cuối cùng, OKHotshot lặp lại quan điểm hầu hết các NFT không có giá trị thực sự. Theo nhà phân tích, lợi ích của NFT sẽ không đến tay những người mua sau trừ khi được nêu rõ trong điều khoản.

coin98
Eminem và Snoop Dogg nằm trong danh sách 19 người nổi tiếng của nhà quản lý.

“Các dự án NFT không có điều khoản bán hàng đang bán cho bạn một chứng chỉ liên kết đến tài sản off-chain. Việc này đồng nghĩa bạn sẽ không được hưởng lợi gì cả. Bạn không thể sở hữu liên kết đó nên có thể bạn đã không mua được gì cả”, OKHotshot nói. 

Ông tin rằng giá của NFT tiếp tục được kiểm soát bởi xu hướng và đầu cơ thị trường. Do đó, các nhà đầu tư khác có thể tận dụng điểm này để trục lợi từ bạn.

Đọc thêm: FIFA triển khai nền tảng NFT trên Algorand trước thềm World Cup

0
0
icon0
iconicon