thumbnail

Việc sàn FTX đóng băng tính năng rút tiền đã và đang tác động mạnh đến nhiều tổ chức tiền mã hóa lớn.

Ngày 10/11, cộng đồng tiền mã hóa lại được một phen bất ngờ khi Binance thông báo hủy bỏ thương vụ với FTX. Binance đưa ra quyết định sau khi xem xét kết quả thẩm định sàn FTX. Changpeng Zhao (CZ), ông chủ sàn Binance, cho hay vấn đề tài chính của FTX đã vượt tầm kiểm soát và khả năng hỗ trợ của Binance. 

Ngoài ra, FTX bị cáo buộc sử dụng tài sản của khách hàng sai mục đích. Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) hiện đã bắt tay điều tra FTX. Tuy nhiên, rắc rối của sàn giao dịch này không dừng lại ở đó.

coin98
Binance rút khỏi thỏa thuận mua lại FTX trong vòng 48h.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), từ ngày 8/11, nhiều người dùng bắt đầu báo cáo không thể rút tiền khỏi sàn FTX. Cho đến nay, hoạt động rút tiền vẫn chưa được nối lại, thậm chí kênh Telegram chính thức của FTX cũng "không biết" khi nào tính năng này mới khôi phục. Vụ việc của FTX không chỉ ảnh hưởng đến người dùng mà còn để lại nguy cơ lớn với tài sản của một số tổ chức.

Genesis Trading

Công ty cho vay và giao dịch tiền mã hóa Genesis Trading đã báo cáo lỗ khoảng 7 triệu USD sau khi bảo hiểm rủi ro và bán tài sản thế chấp. Công ty đã đưa ra quyết định trên để đối phó với biến động thị trường ngày 8/11 sau cuộc khủng hoảng FTX.

Genesis nhấn mạnh công ty không liên quan đến FTT, token của FTX, hay "bất kỳ token nào khác được phát hành bởi các sàn giao dịch tập trung". Genesis tiết lộ 95% tài sản thế chấp của họ bao gồm USD, stablecoin, Bitcoin và Ether.

Dù từng giao dịch với FTX, Genesis không có quan hệ cho vay với sàn giao dịch này. "Các hoạt động của chúng tôi, bao gồm cho vay và giao dịch trên thị trường giao ngay và phái sinh, vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Bảng cân đối kế toán của chúng tôi vẫn ổn định", Genesis viết trên Twitter.

Wintermute

Wintermute là nhà tạo lập thị trường hàng đầu, chuyên cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch tiền mã hóa. Wintermute đã quyết định giảm tiếp xúc với FTX ngay khi cộng đồng đặt nghi vấn về khả năng thanh toán của sàn. 

Nền tảng cho hay vẫn còn tài sản tồn đọng trên FTX nhưng số tiền này nằm trong mức chấp nhận rủi ro của công ty. Do đó, việc FTX đình trệ tính năng rút tiền không tác động đáng kể đến tình hình tài chính tổng thể của Wintermute.

“Chúng tôi cảm thấy thất vọng và tiếc nuối trước vụ việc của Alameda và FTX. Wintermute cam kết làm mọi thứ có thể để vực dậy và phát triển ngành tiền mã hóa”, Wintermute chia sẻ trên Twitter.

Multicoin Capital

Multicoin Capital là một trong những tập đoàn đầu tư mạo hiểm bị ảnh hưởng đáng kể bởi “cơn bão” FTX. Các đối tác quản lý của Multicoin Capital là Kyle Samani và Tushar Jain cho biết khoảng 10% tài sản của quỹ đang được quản lý (AUM) vẫn đang kẹt lại trên FTX.

"Thật không may, chúng tôi không thể rút tất cả tài sản của quỹ trên FTX", bức thư viết. Các tài sản bao gồm BTC, ETH và USD, chiếm khoảng 15.6% tài sản trong quỹ và khoảng 9.7% tổng số AUM.

Trước khi FTX tạm dừng rút tiền vào ngày 8/11, Multicoin Capital đã kịp rút khoảng 24% tài sản trên sàn giao dịch, theo bức thư. Tuy nhiên, Multicoin không nói rõ giá trị của số tài sản trên là bao nhiêu.

FTX là một trong 3 sàn Multicoin chủ yếu giao dịch bên cạnh Coinbase và Binance. Nếu Binance mua lại FTX, Multicoin có hy vọng thu hồi 100% số tiền còn tồn lại trên sàn. Tuy nhiên, với tình huống hiện tại, tương lai số tiền đó trở nên ảm đạm hơn. Đáng chú ý, Bankman-Fried cảnh báo FTX có khả năng sẽ nộp đơn phá sản nếu không kiếm đủ tiền mặt.

Multicoin đang thực hiện một số biện pháp để khắc phục vấn đề. Cụ thể, công ty nỗ lực giảm mức độ rủi ro từ đối tác bằng cách thu hồi tất cả tài sản thế chấp chưa thanh toán. "Ngoài FTX, chúng tôi còn tiếp xúc với Coinbase và Genesis. Số tài sản này chiếm 1.1% tổng số AUM và chúng tôi đang cố gắng loại bỏ vấn đề này", Multicoin cho hay.

Amber Group

Nền tảng đầu tư Amber Group tuyên bố không có quan hệ mật thiết với Alameda hay FTT. Tuy nhiên, công ty thừa nhận từng tích cực giao dịch với FTX.

“Dù chúng tôi đã giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với FTX trong tuần này, quá trình rút tiền vẫn đang chờ xử lý. Những tài sản bị đóng băng chỉ chiếm dưới 10% tổng vốn giao dịch của Amber Group và không gây ra mối đe dọa cho hoạt động kinh doanh hay tính thanh khoản của công ty”, công ty chia sẻ. 

Sequoia Capital 

Ngày 10/11, công ty đầu tư mạo hiểm trích dẫn thư gửi đến các nhà cung cấp thanh khoản về số tiền đầu tư vào FTX. Sequoia Capital xác định mất trắng 213.5 triệu USD đầu tư vào FTX do không thể đánh giá tình hình tổng thể.

Sequoia Capital nói rõ công ty đã hạn chế tiếp xúc với FTX. GGFIII là quỹ tư nhân duy nhất có liên hệ với FTX.com và FTX US. Sequoia đã đầu tư 150 triệu USD vào FTX.com và FTX US, chiếm dưới 3% tổng giá trị tài sản. Trong khi đó, quỹ SCGE đầu tư 63.5 triệu USD, chiếm dưới 1% tài sản của quỹ. 

Sequoia và các thành viên khác của ban cố vấn FTX đã tổ chức cuộc họp với Sam Bankman-Fried. Tuy nhiên, số liệu bảng cân đối kế toán chi tiết vẫn chưa được chia sẻ với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Đọc thêm: Binance buông tay, FTX cân nhắc nộp đơn phá sản.

0
0
icon0
iconicon