Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tòa án Nigeria yêu cầu Binance cung cấp toàn bộ dữ liệu người dùng

Tòa án Nigeria yêu cầu Binance cung cấp toàn bộ dữ liệu và thông tin người dùng tham gia giao dịch trên nền tảng này.
Avatar
Viet Mai
Published Mar 20 2024
Updated Mar 21 2024
3 min read
thumbnail

Ngày 29/03, Toà án Tối cao Nigeria đã đưa ra chỉ đạo yêu cầu các nhà điều hành của Binance Holdings phải cung cấp thông tin cho Uỷ ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC - Economic and Financial Crimes Commission). Các thông tin này bao gồm toàn bộ dữ liệu liên quan đến tất cả những người dùng của sàn Binance tại Nigeria.

Theo tờ báo địa phương Sahara Reporters (tại đây), chỉ thị này được đưa ra trong phán quyết tạm thời của Thẩm phán Emeka Nwite, sau khi EFCC đơn phương nộp đơn chống lại Binance. Trong đơn, luật sư đại diện cho cơ quan chống tham nhũng, Ekele Iheanacho, lập luận rằng các hoạt động của Binance tại Nigeria chứa đựng các yếu tố của hành vi phạm tội.

Những hành vi này vi phạm các Điều khoản 38 của Đạo luật EFCC, 2004 và Điều khoản 15 của Đạo luật Phòng chống Rửa tiền, 2022 (đã được sửa đổi). Theo đó, quy định trong các đạo luật bắt buộc phải báo cáo các giao dịch đáng ngờ cho chính quyền và kèm theo các hình phạt nếu không tuân thủ.

nigeria cấm binance
Hoạt động của Binance tại Nigeria bị nghi ngờ chứa đựng yếu tố phạm tội.

Trong bản tường trình của Hamma Bello, cán bộ của EFCC, cho rằng Uỷ ban cần phải tham gia vào cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền và tài trợ khủng bố liên quan đến Binance. 

Bello cũng cho biết khi nhận được thông tin tình báo, nhóm EFCC đã phát hiện ra người dùng sử dụng nền tảng Binance cho các hoạt động bất hợp pháp như xác định giá (price discovery), xác nhận (confirmation) và thao túng thị trường. Tất cả việc này đã gây ra các biến động đáng kể trên thị trường ngoại hối và làm giá trị của đồng naira (NGN) giảm so với các loại tiền tệ khác.

Ủy ban khẳng định rằng các hoạt động này có tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Nigeria và đã được thông báo với Binance. Dẫn đến kết quả là yêu cầu gỡ bỏ naira khỏi nền tảng giao dịch của Binance.

advertising

Nathaniel Luz, CEO của Flincap, cho biết với Cointelegraph rằng biện pháp tốt nhất giữa Binance và Nigeria là một cuộc thảo luận bàn tròn về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Bayo Onanuga, cố vấn tổng thống về thông tin và chiến lược, chia sẻ rằng Binance cùng các nền tảng crypto khác đã can thiệp vào naira và gây ra một sự suy giảm lớn. Vì vậy, ông đã đề xuất cấm các nền tảng tương tự Binance ở Nigeria.

Nigeria đã nổi lên là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trên thế giới trong lĩnh vực tiền điện tử trong vài năm qua. Đây cũng là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về việc áp dụng tiền điện tử toàn cầu vào năm 2023.

nigeria top 2 crypto adoption 2023
Nigeria đứng thứ hai trong top các quốc gia áp dụng tiền điện tử năm 2023. Nguồn: Chainalysis.

Đọc thêm: Genesis bị SEC phạt, Quỹ hưu trí Nhật xem xét Bitcoin

RELEVANT SERIES