thumbnail

Giám đốc điều hành Galaxy Digital xác nhận công ty đã thu được lợi nhuận từ cổ phần Terra trong năm nay. Qua đó, Novogratz cho rằng mô hình stablecoin thuật toán của UST và LUNA là hoàn toàn minh bạch nhưng lại đã thất bại. Theo Novogratz, dù giá trị của LUNA-UST “biến mất" vĩnh viễn nhưng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển.

Ngày 18/5, Mike Novogratz - nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành ngân hàng thương mại tiền điện tử Galaxy Digital (GLXY.TO) chia sẻ trên Twitter của mình về bức thư công khai gửi đến cổ đông và nhà đầu tư vào Galaxy Digital. Bức thư mô tả quan điểm và nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự sụt giảm của LUNA - UST.

Theo Novogratz, nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự sụp đổ này đều từ suy thoái kinh tế vĩ mô toàn cầu. Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm sâu trong năm 2022, tỷ lệ lạm phát tăng cao. Kéo theo đó là toàn thị trường crypto cũng giảm mạnh.

Và bối cảnh kinh tế vĩ mô đã gây áp lực lên LUNA, LUNA không đủ vững vàng để đảm bảo giá trị cho UST. Trong năm 2021, LUNA đã tăng hơn 200 lần. Hệ sinh thái Terra phát triển quá nhanh mà không đủ vững vàng. LUNA không có quá nhiều usecase (giá trị sử dụng). 

Ứng dụng duy nhất của LUNA là mint ra UST và gởi vào Anchor để lấy lãi 20%/năm. Và khi giảm mạnh, nhiều ra đầu tư rút UST để “bắt đáy” => UST bị mất peg, số tài sản còn lại không đủ để ngăn cản cú sập vừa qua.

LUNA mất gần 100% giá trị. Nguồn: Tradingview.

“Sự sụp đổ này đã làm giảm niềm tin của mọi người vào tiền điện tử và DeFi. Các nhà đầu tư bị mất tiền đột ngột nhưng lại không nhận được câu trả lời rõ ràng từ dự án.” Novogratz cho biết thêm.

Novogratz tin tưởng rằng thị trường crypto sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thay vì biến mất chỉ sau một cú sập. Nguyên nhân là do dòng tiền, nhân lực và nhiều dự án mới đang “chảy vào" thị trường này. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thị trường tiền điện tử sẽ chạm đáy và tăng mạnh trở lại trong một sớm một chiều. Nó sẽ thực hiện tái cấu trúc, củng cố giá trị cốt lõi và lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư.

Ông giải thích rằng Galaxy Digital đã đầu tư vào LUNA trong Q4 2020 bằng nguồn vốn bảng cân đối kế toán. Theo Novogratz, kho bạc của công ty chưa bao giờ sử dụng UST.

“Luận điểm ban đầu của Galaxy Digital về việc đầu tư vào LUNA tập trung vào việc mở rộng các hệ thống thanh toán gốc blockchain.”

Theo một bản cập nhật từ Galaxy Digital được công bố vào ngày 13/5, công ty dự kiến lỗ 300 triệu USD từ đầu tháng 4, khả năng cao là vì thị trường crypto lao dốc và sự sụp đổ của LUNA-UST.

Trước đó, vào ngày 5/1, thời điểm giá LUNA tăng giá, Galaxy Digital đạt lợi nhuận khủng từ khoản đầu tư vào LUNA. Trong lúc hào hứng, Novogratz đã xăm lên tay hình “con sói hú trước mặt trăng Luna” và tuyên bố ông là thành viên của cộng đồng những nhà đầu tư và ủng hộ Terra.

Đọc thêm: Gần 90% nhà đầu tư ủng hộ LUNA “tái sinh"

0
0
icon0
iconicon