Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Omni Network là gì? Thông tin chi tiết về token OMNI

Omni Network đã gây sự chú ý khi trở thành dự án thứ 52 được đưa lên Binance Launchpool. Với mục tiêu giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản trên hệ sinh thái Ethereum, Omni Network là gì và dự án này có gì đặc biệt?
Amber avatar
Hunt
6 min read
Published Apr 12 2024
Updated Apr 13 2024
omni network là gì

Omni Network đã gây sự chú ý khi trở thành dự án thứ 52 được đưa lên Binance Launchpool. Với mục tiêu giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản trên hệ sinh thái Ethereum, Omni Network là gì và dự án này có gì đặc biệt?

Omni Network là gì?

Omni Network là dự án blockchain layer 1 xây dựng trên Cosmos SDK, tận dụng ETH đã được restake trên EigenLayer làm lớp bảo mật với mục đích thống nhất và chống phân mảnh thanh khoản trên toàn bộ hệ sinh thái Ethereum layer 2. 

Omni Network cũng hoàn toàn tương thích với máy ảo Ethereum (EVM - Ethereum Virtual Machine), giúp cho các nhà phát triển dễ dàng tích hợp và xây dựng dự án của mình trên Omni Network.

dự án omni network
Dự án Omni Network
advertising

Omni Network cho phép các blockchain Rollup như Arbitrum, Optimism, Linea, zkSync có thể tương tác và giao dịch với nhau một cách thuận tiện, từ đó giúp các blockchain này kết nối và đồng bộ hóa dữ liệu với nhau một cách hiệu quả. Hạn chế việc sử dụng cross-chain bridge gây ra các lỗ hổng bảo mật trên toàn bộ hệ sinh thái Ethereum.

Omni Network giải quyết vấn đề gì?

Khi các hệ sinh thái Layer 1 ngày càng lớn mạnh và cần liên tục mở rộng, kéo theo đó là ngày càng nhiều các dự án Layer 2 được sinh ra nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, phí và tốc độ giao dịch mà layer 1 mắc phải, đặc biệt là Ethereum. 

Sự xuất hiện của các layer 2 như Arbitrum, Optimism, Base, zkSync, Linea, Scroll… làm cho thanh khoản trên toàn bộ hệ sinh thái Ethereum bị phân mảnh nhiều lần, khiến cho trải nghiệm người dùng phần nào bị hạn chế.

Các nhà phát triển hiện chỉ có hai lựa chọn khi muốn xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp):

Xây dựng trên một blockchain riêng: Các nhà phát triển sẽ triển khai ứng dụng của họ trên một blockchain riêng. Người dùng sẽ phải sử dụng các giải pháp cross-chain bridge để chuyển tài sản giữa các chain, dẫn đến việc khó sử dụng và khả năng mở rộng thấp.
Đa chuỗi (multi-chain): Các nhà phát triển tạo dApp trên nhiều blockchain, sử dụng các giao thức cross-chain cho phép các hợp đồng thông minh giao tiếp với nhau. Mặc dù tăng khả năng tương tác trên nhiều blockchain, mô hình đa chuỗi sẽ rất phức tạp để các nhà phát triển có thể xây dựng và tạo ra nhiều rủi ro về bảo mật.
omni network giải quyết vấn đề của ethereum
Omni Network được tạo ra để giải quyết vấn đề của Ethereum

Omni Network ra đời để giải quyết những vấn đề về phân mảnh thanh khoản của rollup, rủi ro từ các giải pháp cross-chain và sự không tương thích với EVM.

Cách hoạt động của Omni Network

Quy trình thực hiện một giao dịch từ rollup A sang rollup B thông qua Omni Network sẽ hoạt động như sau: 

Bước đầu tiên, bạn tạo một giao dịch trên rollup A, ví dụ như chuyển tiền hoặc tương tác với một hợp đồng thông minh. Giao dịch này sau đó được biến đổi thành một thông điệp đặc biệt, gọi là Cross-rollup Message (XMsg), và được gửi đến Omni Network.

Khi XMsg này đến Omni, nó được các validator của mạng kiểm tra và xác thực. Các validator này sử dụng một hệ thống đồng thuận gọi là CometBFT*, giúp xác thực giao dịch một cách nhanh chóng và chính xác.

*CometBFT là một cơ chế đồng thuận được thiết kế dựa trên Tendermint, một consensus engine được sử dụng rộng rãi trong hệ sinh thái Cosmos. CometBFT được sử dụng để cung cấp độ trễ thấp và hiệu suất cao trong việc xử lý giao dịch.

cấu trúc của omni network
Cấu trúc của Omni Network

Sau khi xác thực, XMsg được chuyển tiếp tới Rollup B. Tại đây thông điệp được mở ra và giao dịch được thực hiện, ví dụ như cập nhật trạng thái của một hợp đồng thông minh hoặc một giao dịch chuyển tiền.

Kết quả cuối cùng của giao dịch sẽ được ghi lại trên rollup B, và bạn có thể xem xét hoặc kiểm tra kết quả thông qua giao diện người dùng của rollup đó.

Omni Network cũng hoạt động như một AVS (Actively Validated Service) trên EigenLayer, cho phép nó tận dụng Ethereum (ETH) đã được restake để nâng cao bảo mật mạng lưới. Bằng cách này, ETH được restake không chỉ bảo đảm an ninh cho chính Ethereum mà còn cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho Omni Network.

Sự tích hợp này với CometBFT và hệ thống validator cho phép Omni Network đảm bảo rằng giao tiếp giữa các Rollup diễn ra một cách an toàn, nhanh chóng và tin cậy, làm cầu nối liền mạch các hoạt động trên các chuỗi khác nhau.

Thông tin chi tiết về token OMNI

OMNI token key metrics

Token name: Omni Network
Ticker: OMNI
Token Standard: ERC-20
Blockchain: Ethereum
Token contract: 0x36E66fbBce51e4cD5bd3C62B637Eb411b18949D4 
Token Type: Governance, Utility
Token Supply: 1,000,000 OMNI
Initial Circulating Supply: 10,391,492 OMNI

Phân bổ token OMNI

omni token allocation
Omni token allocation

Lịch mở bán token OMNI

Binance đã công bố Omni Network (OMNI) là dự án thứ 52 trên Binance Launchpool.

Người dùng có thể stake BNB và FDUSD để nhận token OMNI từ ngày 13/04/2024. OMN sẽ phát hành 3.5% tổng cung qua sự kiện Launchpool này. 

Token OMNI sẽ chính thức được niêm yết trên Binance với nhiều cặp giao dịch khác nhau từ ngày 17/04/2024.

Xem  toàn bộ thông tin chi tiết về việc lên Binance Launchpad của Omni ở đây.

Đội ngũ và nhà đầu tư

Đội ngũ

Nhóm lãnh đạo chủ chốt của Omni Network bao gồm:

Austin King (Đồng sáng lập và CEO): Tốt nghiệp từ Harvard và đã có kinh nghiệm làm việc tại Microsoft, sau đó dẫn dắt Strata Labs cho đến khi công ty được Ripple mua lại. Austin từng là kỹ sư phần mềm tại Ripple trước khi xây dựng Omni Network vào đầu năm 2021.
Tyler Tarsi (Đồng sáng lập và CTO): Tốt nghiệp từ Harvard, đã làm việc cho Squarelink và DataProphet trước khi gia nhập Omni Network cùng Austin.
đội ngũ omni network
Đội ngũ Omni Network

Nhà đầu tư

Ngày 26/04/2023, Omni Network đã thành công huy động được 18 triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng như Pantera, Spartan, Hashed, Jump Crypto và Two Sigma Ventures.

nhà đầu tư của omni network
Nhà đầu tư của Omni Network

Các kênh thông tin chính thức của Omni Network