Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Ondo là gì? Cơ chế hoạt động của Ondo Finance ra sao?

Ondo là dự án thuộc mảng RWA. Token ONDO của dự án đã có mức tăng trưởng ấn tượng sau khi BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, công bố đầu tư vào tài sản token hoá. Vậy dự án có mô hình hoạt động như thế nào?
Amber avatar
Luci
6 min read
Published Mar 29 2024
Updated Mar 29 2024
Amber media

Thông tin cơ bản về Ondo

Ondo là dự án trong mảng RWA, đóng vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư crypto với thị trường truyền thống. Theo đó, người dùng có thể tiếp cận với việc đầu tư các tài sản truyền thống như trái phiếu chính phủ Mỹ thông qua crypto mà không cần phải là công dân Mỹ hoặc trải qua các thủ tục pháp lý phức tạp.

Qua đó, giúp gia tăng thanh khoản cho cả hai thị trường và giảm chi phí cho nhà đầu tư toàn cầu.

Tính tới tháng 3/2024, Ondo đã trải qua 2 vòng gọi vốn với tổng giá trị là 30 triệu USD (nguồn: DefiLlama) từ cộng đồng (thông qua nền tảng Coinlist) và các quỹ đầu tư như Pantera Capital và Founders Fund.

Ondo hiện quản lý khoảng 222 triệu USD (vào thời điểm viết bài) với vốn hoá token đạt 1.3 tỷ USD và gần 9 tỷ USD nếu tính theo FDV.

tvl ondo
TVL của Ondo Finance. Nguồn: DefiLlama

Dự án có hai sản phẩm đầu tư chính là OUSG và USDY:

*OUSG: Giúp nhà đầu tư tiếp cận với trái phiếu chính phủ Mỹ thông qua BlackRock. Tuy nhiên, mức vốn đầu tư tối thiểu ban đầu sẽ hơi cao so với sản phẩm còn lại (hiện khoảng 100,000 USD).

*USDY: Phục vụ tệp khách hàng không phải nhà đầu tư người Mỹ tiếp cận với chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn. Quỹ này sẽ do Ondo quản lý.

Cơ chế hoạt động của Ondo

Ondo có mô hình hoạt động như các nhà quản lý tài sản khác. Theo đó, dự án sẽ phần bổ tiền của nhà đầu tư vào các sản phẩm khác nhau (chủ yếu là trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi) để mang về lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Ondo sẽ thu phí dựa trên tài sản của người dùng hoặc mức lợi nhuận thu được.

Đối với từng sản phẩm khác nhau các tiêu chí về tài sản đầu tư, mức phí hay tệp khách hàng cũng sẽ có sự thay đổi.

OUSG

OUSG là viết tắt của Ondo Short-term US Government Treasuries, đây là sản phẩm đầu tư vào các tài sản như chứng chỉ tiền gửi ngân hàng, trái phiếu chính phủ Mỹ hoặc các sản phẩm tương đương.

tổng quan ousg
Thông tin tổng quan về OUSG. Nguồn: Ondo
advertising

Quỹ này được hình thành từ sự hợp tác của Ondo và BlackRock. Theo đó, Ondo sẽ gửi tài sản của người dùng cho BlackRock quản lý và sinh lời dựa trên các tài sản kể trên. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể rút tiền trong ngày nếu có nhu cầu.

ondo gửi tiền vào blackrock
Ondo sẽ gửi tài sản của người dùng vào quỹ BUIDL do BlakcRock thành lập

Do đó, đây là quỹ có mức độ an toàn cao vì được quản lý bởi công ty có uy tín và các bên kiểm toán lớn trên thị trường.

Đổi lại, người dùng sẽ phải trả mức phí quản lý hàng năm là 0.35% (bao gồm 0.2% từ BlackRock và 0.15% từ Ondo) dựa trên tổng tài sản nạp vào. Bên cạnh đó, mức đầu tư tối thiểu là 100 nghìn USD và nhà đầu tư sẽ cần trải qua quá trình KYC để đảm bảo đủ điều kiện tham gia vào sản phẩm này.

USDY

Tương tự như OUSG, USDY cũng là một dạng quỹ đầu tư vào các tài sản như trái phiếu chính phủ hoặc các tài sản tương tự khác mang lại dòng tiền ổn định trong tương lai.

Tuy nhiên, USDY khác với OUSG ở một vài điểm như cấu trúc phí, tài sản đầu tư, các bên quản lý, …

Điểm khác biệt đầu tiên giữa USDY và OUSG nằm ở việc đây là quỹ do Ondo trực tiếp quản lý và đưa ra quyết định đầu tư (thay vì BlackRock như trên). Bên cạnh đó, tài sản sẽ được lưu ký và giám sát bởi các bên thứ ba.

mô hình quản lý tài sản usdy
Mô hình quản lý tài sản của USDY. Nguồn Ondo

Vì vậy, trong trường hợp Ondo phá sản thì tiền của nhà đầu tư cũng sẽ khó bị ảnh hưởng hơn.

Điểm khác biệt thứ hai nằm ở cấu trúc phí, nếu như OUSG tính phí quản lý hàng năm thì USDY chỉ tính phí một lần khi nhà đầu tư rút tiền. Chi phí là 0.2% trên tổng số tiền nhà đầu tư rút khỏi Ondo USDY.

Điểm khác biệt thứ ba đó là USDY có một quỹ dự phòng rủi ro gọi là Surplus Buffer.

quỹ surplus buffer
Quỹ Surplus Buffer để phòng rủi ro lượng rút tiền quá lớn. Nguồn: Ondo

Trong trường hợp có một lượng lớn nhà đầu tư rút tiền ra khỏi USDY khi giá trái phiếu giảm sẽ khiến tài sản trong quỹ bị thâm hụt tạm thời. Khi đó quỹ này sẽ được dùng để bù đắp cho rủi ro kể trên đảm bảo việc rút tiền của nhà đầu tư diễn ra thông suốt.

Tuy nhiên, có một điểm yếu của USDY so với OUSG đó là sau 40 ngày kể từ khi nạp tiền thì nhà đầu tư mới có thể chuyển tài sản tự do. Bên cạnh đó, khi người dùng có nhu cầu rút tiền mặt thì phải qua 5 ngày làm việc thì giao dịch mới được hoàn thành.

Tóm lại, Ondo Finance đã giúp các nhà đầu tư không phải cư dân Mỹ dễ dàng đầu tư vào các sản phẩm với mức sinh lời ổn định với rủi ro thấp. Thông qua việc hợp tác với nhiều công ty quản lý tài sản, lưu ký khác nhau thuộc thị trường truyền thống, Ondo luôn ưu tiên đảm bảo quyền lợi của người dùng kể cả trong những trường hợp xấu nhất.