thumbnail

Nền tảng giao dịch NFT phổ biến OpenSea đã thông báo về việc thay đổi các chính sách áp dụng cho những NFT bị đánh cắp sau khi nhận về nhiều phản ứng trái chiều từ người dùng về vấn đề này. 

Với việc lừa đảo NFT đang gia tăng, các nền tảng Web3 ngày càng phải vật lộn với việc định hướng và quản lý các tài sản bị đánh cắp. Là NFT marketplace hàng đầu trên Ethereum, OpenSea gần đây đã nhận về nhiều phản ứng không mấy tích cực từ người dùng của mình về các chính sách liên quan đến vấn đề trên. 

Vào ngày 10/8, nền tảng này đã thông báo trên Twitter chính thức của mình về việc thay đổi chính sách xử lý các NFT được báo cáo bị đánh cắp. Trước đây, OpenSea đã chặn mua, bán hoặc luân chuyển các tài sản bị trộm trên nền tảng của mình và tiến hành điều tra vụ việc. Điều này sẽ khiến người dùng không thể truy cập vào các NFT co đến khi dự án đưa ra thông báo.

Tuy nhiên, theo những gì OpenSea cho biết mới đây, nền tảng này sẽ yêu cầu gửi báo cáo của cảnh sát trong vòng bảy ngày kể từ khi công bố một NFT bị đánh cắp. Động thái này được đưa ra để ngăn chặn các báo cáo sai lệch về tài sản kỹ thuật số. Nếu báo cáo của cảnh sát không được gửi kịp thời, thì việc tạm giữ các NFT sẽ được dỡ bỏ.

chính sách nft bị đánh cắp
OpenSea đã thay đổi các chính sách về NFT bị đánh cắp.

OpenSea là một nền tảng giao dịch các non-fungible token (NFTs) hay còn được gọi là NFT Marketplace. Được ra mắt kể từ tháng 1 năm 2018, OpenSea cho phép cộng đồng tham gia tạo tài khoản để mua bán và trao đổi các tài sản kỹ thuật số NFT và vận hành hoạt động này thông qua các smart contract trong công nghệ blockchain.

Ngoài ra, OpenSea cũng cho biết rằng nền tảng sẽ đơn giản hóa quy trình hủy bỏ yêu cầu sau khi người dùng khôi phục NFT bị đánh cắp của họ hoặc nếu muốn rút lại báo cáo.

Vào ngày 11/8, OpenSea đã làm rõ rằng yêu cầu báo cáo của cảnh sát sẽ chỉ áp dụng cho các khiếu nại mới được nộp đối với các NFT bị đánh cắp.

"Nếu chúng tôi áp dụng điều này từ trước, chúng tôi sẽ yêu cầu họ thực hiện một bước bổ sung sau đó vài tháng hoặc vài tuần." dự án nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, OpenSea cho biết rằng vì nền tảng có trụ sở tại Mỹ, nên việc cho phép bán các NFT được đánh dấu là bị đánh cắp là không thể. Tuy nhiên, chính sách rộng rãi của dự án sẽ được áp dụng đối với việc đưa nội dung được báo cáo vào danh sách đen. Điều này có nghĩa là những người dùng đã mua NFT mà không biết rằng chúng đã bị đánh cắp trước đó sẽ không thể giao dịch hoặc luận chuyển các tài sản này. 

“Trong một số trường hợp, người mua vô tình mua phải một món đồ đã bị đánh cắp (dù không phải do lỗi của họ) đã vô tình bị phạt. Đây là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi phải đối mặt. Hãy tin rằng chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Và chúng tôi đã tích cực lắng nghe phản hồi của bạn về cách giải quyết vấn đề này.” OpenSea chia sẻ trên Twitter.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mặc dù OpenSea có thể chặn khả năng mua, bán hoặc chuyển một số NFT trên nền tảng này nhưng điều đó không ngăn người dùng giao dịch ở nơi khác. Các NFT được sở hữu vẫn nằm trong ví của chính người dùng và họ có thể sử dụng các marketplace không có chính sách giống nhau hoặc không đánh dấu các NFT đã bị đánh cắp. 

OpenSea cũng nhấn mạnh rằng họ đang làm việc với các nền tảng Web3 khác để thử nghiệm và giảm thiểu tác động của các trường hợp NFT scam như vậy. Đồng thời nhằm mục đích giáo dục người dùng tốt hơn.

Đọc thêm:  Dự án Gaming, NFT gọi vốn 260 triệu USD

0
0
icon0
iconicon