Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Osmosis là gì? Thông tin về dự án Osmosis và token OSMO

Ở trong mọi hệ sinh thái thì DeFi luôn là mảnh ghép thiết yếu của hệ thống với việc cung cấp khả năng thanh khoản cho các dự án, DEX là một trong những công cụ quan trọng nhất. Osmosis là dự án tiểu biểu cho điều này.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Feb 06 2024
Updated Feb 07 2024
Amber media

Ở trong mọi hệ sinh thái thì DeFi luôn là mảnh ghép thiết yếu của hệ thống với việc cung cấp khả năng thanh khoản cho các dự án, DEX là một trong những công cụ quan trọng nhất. Osmosis là dự án tiêu biểu cho điều này. Vậy Osmosis là gì? Cùng tìm hiểu thông tin về Osmosis và OSMO token qua bài viết sau.

Osmosis là gì?

Osmosis là một sàn giao dịch DEX AMM được thiết kế đặc biệt cho hệ sinh thái Cosmos. Osmosis sử dụng mô hình AMM, nơi mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua smart contracts mà không cần sự can thiệp của bên các thực thể trung gian (centralized entity). Điều này cho phép xác định giá cả dựa trên cung và cầu trong mỗi pool thanh khoản một cách tự động.

giao diện tạo bể thanh khoản trong osmosis
Giao diện tạo bể thanh khoản trong Osmosis
advertising

Một trong những đặc điểm nổi bật của Osmosis là khả năng cho phép người dùng tự tạo và điều chỉnh bể thanh khoản. Người dùng có thể thiết lập các thông số khác nhau cho bể của họ, bao gồm phí giao dịch và tỷ lệ phân chia token, mang lại sự đa dạng và linh hoạt trong việc tạo lập thanh khoản.

Điểm đặc biệt của Osmosis

Superfluid Staking

Osmosis giới thiệu khái niệm "Superfluid Staking", một cải tiến đáng chú ý. Trong hệ thống này, người dùng có thể vừa staking token của họ vừa sử dụng chúng trong pool thanh khoản. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn: token không chỉ sinh lời thông qua staking mà còn qua việc cung cấp thanh khoản, đồng thời vẫn đóng góp vào việc bảo mật mạng lưới.

giao diện stake của osmosis
Giao diện stake của Osmosis

Giao Dịch cross-chain Với IBC (Inter-Blockchain Communication)

Nhờ vào khả năng tương tác của IBC trong hệ sinh thái Cosmos, Osmosis hỗ trợ giao dịch liên chuỗi, cho phép người dùng trao đổi token giữa các blockchain khác nhau. Điều này không chỉ mở rộng khả năng tiếp cận của người dùng mà còn tăng cường thanh khoản cho nền tảng.

giao diện swap của osmosis
Giao diện Swap của Osmosis

Thông tin chi tiết về token OSMO

OSMO token key metrics

Token Name: Osmosis.

Ticker: OSMO.

Blockchain: Cosmos.

Token Standard: Updating...

Contract: Updating...

Token Type: Utility & Governance.

Total Supply: 1,000,000,000 OSMO.

Initial Supply: 100,000,000 OSMO.

Phân bổ OSMO token

osmo token allocation
OSMO token allocation

OSMO token sale

Osmosis không tổ chức bán token. OSMO được phân phối qua Airdrop, mở khóa cho nhà phát triển, Staking và Liquidity Mining trên Osmosis.

Tổng sẽ có 1 tỷ token OSMO được phân phối và sẽ phân bổ theo kế hoạch bên dưới:

- Phân phối ban đầu: 100 triệu token OSMO được phát hành lúc bắt đầu, chia đều giữa người nhận Fairdrop và quỹ chiến lược.

- Lịch trình phát hành sau đó: Phát hành token hàng ngày theo chu kỳ, với lượng token giảm 1/3 mỗi năm. Năm đầu tiên phát hành 300 triệu token, năm thứ hai là 200 triệu token, và tiếp tục giảm dần, nhằm đạt tới tổng cung tối đa 1 tỷ OSMO.

OSMO token use case

Token OSMO sẽ được sử dụng trong các trường hợp như sau:

- Cung cấp thanh khoản: Người dùng có thể cung cấp thanh khoản vào các pool của Osmosis để nhận phần thưởng.

- Staking OSMO: Việc staking OSMO trên nền tảng Osmosis giúp người dùng nhận được phần thưởng.

- Tham gia biểu quyết và bỏ phiếu: Sử dụng token OSMO để đề xuất và tham gia vào quá trình biểu quyết cho các sửa đổi hoặc nâng cấp của nền tảng.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư của Osmosis

Đội ngũ dự án

Có rất ít thông tin từ team Osmosis ngoại trừ profile X của 2 thành viên của đội ngũ Osmosis là Sunny Aggarwal (@sunnya97) và Josh Lee (@dogemos).

founder của osmosis
Founder của Osmosis

Nhà đầu tư

Updating…

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin cơ bản của dự án Osmosis và token OSMO, hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết để cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư của mình. Hãy theo dõi MarginATM để có thể cập nhật các thông tin tiếp theo về dự án Osmosis nhé.

**Không phải lời khuyên tài chính