Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tại sao lại giao dịch options khi đã có futures?

Quyền chọn (options) và futures (hợp đồng tương lai) đều là công cụ đầu cơ với mức đòn bẩy cao. Vậy tại sao chúng ta lại giao dịch options khi đã có futures?
Avatar
Luci
Published Sep 30 2023
Updated Oct 04 2023
3 min read
thumbnail

Ngoài các lợi ích về phòng ngừa rủi ro, quyền chọn (options) và futures (hợp đồng tương lai) đều là một công cụ đầu cơ với mức đòn bẩy cao. Vậy tại sao chúng ta lại giao dịch options khi đã có futures?

Phân biệt options và futures?

Hợp đồng quyền chọn (options) cung cấp cho người mua quyền được mua/bán tài sản ở một mức giá nhất định vào một thời điểm định sẵn trong tương lai.

Mặt khác, hợp đồng tương lai (futures) là hợp đồng thoả thuận giữa bên bán và bên mua về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng.

options và futures rất phổ biến
Options và futures rất phổ biến.

Trong thị trường crypto, các trader thường quen hơn với việc giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu (perpetual futures).

Như vậy, điểm khác biệt lớn nhất giữa options và futures nằm ở quyền lợi và nghĩa vụ của các bên vào ngày đáo hạn hợp đồng (thời điểm định sẵn trong tương lai như định nghĩa ở trên).

Cụ thể, vào ngày đáo hạn, người sở hữu options quyền (nhưng không phải nghĩa vụ) mua/bán tài sản tại mức giá đưa ra trong hợp đồng. Trái lại, ở futures thì các bên phải có nghĩa vụ mua/bán và thanh toán tài sản vào ngày đáo hạn.

so sánh options và futures
So sánh options và futures. Nguồn: Binance.

Trên khía cạnh đầu cơ, cả futures và options đều là sản phẩm cho phép trader hưởng lợi nhuận (trong trường hợp giao dịch đúng) với mức đòn bẩy cao.

Ví dụ trong trường hợp dự đoán giá ETH có xu hướng tăng thì trader đó có 2 lựa chọn:

  Long perpetual futures tại mức giá hiện tại (giả sử là 1,680 USD) với mức đòn bẩy 10x, ký quỹ 334 USD.
  Mua 10 call option (giá thực hiện 1,700 USD ngày đáo hạn là sau 20 ngày nữa) với giá 334 USD

Dữ liệu về giá futures và options kể trên được lấy trên sàn Binance vào ngày 30/09/2023.

Giả sử 20 ngày sau giá ETH là 1,800 USD thì:

  Với futures: Trader đó sẽ có mức lợi nhuận là 238.6 USD (chưa trừ các chi phí giao dịch và đòn bẩy, fundingrate) tương đương với khoảng 71.4%
  Với options: Trader đó sẽ có mức lợi nhuận 1,000 USD tương đương mức lợi nhuận gần 200%.
  Tuy nhiên trong trường hợp sau 20 ngày, giá ETH ở mốc 1,650 USD thì futures sẽ chỉ lỗ khoảng 60 USD trong khi nếu sử dụng options thì sẽ lỗ 334 USD.

Như vậy, options mang lại mức đòn bẩy cao hơn với cùng một lượng vốn tuy nhiên rủi ro cũng sẽ cao hơn khi giao dịch cùng một lượng vốn.

Vậy ngoài yếu tố kể trên, options còn có lợi thế gì so với futures nữa? 

advertising

Các lợi thế của options so với futures

Do công thức định giá của options phức tạp hơn so với futures rất nhiều nên giao dịch options đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng hơn so với giao dịch futures.

Bởi vì sự phức tạp trong công thức định giá nên khi giao dịch options, trader không chỉ có lợi nhuận nhờ việc đoán đúng xu hướng của giá tài sản. Họ còn có thể có lợi nhuận dựa trên nhiều yếu tố khác như:

  Mức độ biến động giá
  Thời gian thực hiện giao dịch so với thời gian đáo hạn
  Biến động lãi suất

Vì vậy, so với futures, nhà giao dịch options có thể triển khai nhiều chiến lược phức tạp hơn.

giao dịch options phức tạp hơn so với futures
Giao dịch options phức tạp hơn so với futures.

Có nhiều loại chiến lược giao dịch với quyền chọn khác nhau tuỳ vào mục tiêu và phán đoán của trader. Một số ví dụ có thể kể tới như:

  Chiến lược khi bullish: Khi trader dự đoán giá tài sản sẽ tăng thì họ có thể thực hiện long call, covered call, bull call spread… để sinh lời.
  Chiến lược khi bearish: Ngược lại với trường hợp kể trên, trader lúc này có thể lựa chọn long put, put ratio spread, bear put spread… để sinh lời.
  Chiến lược neutral: Các chiến lược này tập trung vào việc dự đoán mức độ biến động của tài sản để sinh lời bất kể giá tăng hay giảm. Các ví dụ có thể kể tới như iron condor, straddle hay butterfly spread.
  Chiến lược mang lại thu nhập: Cách tiếp cận này phù hợp với trader muốn nắm giữ tài sản lâu dài và kiếm thêm thu nhập dựa vào options và dự đoán về giá tài sản trong ngắn hạn. Một vài ví dụ có thể kể tới như covered put, cash-secure put hoặc credit spread.

Như vậy, tuy phức tạp hơn futures nhưng options là một sản phẩm rất thú vị để cho trader trải nghiệm và nghĩ ra các chiến lược khác nhau xung quanh nó.

Đọc thêm: Chiến lược giao dịch options (quyền chọn ) và xác suất thống kê.

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES