thumbnail

TVL trên hệ sinh thái Avalanche

Thị trường hôm nay đã tiếp tục đón nhận một cú sốc trước thông tin quân đội Nga đã tấn công tên lửa vào Ukraine, bắt đầu cho một cuộc chiến xâm lược.

Thông tin này đã khiến cho AVAX và các tài sản trong hệ điều chỉnh đáng kể → Điều này tác động trực tiếp lên giá trị của các tài sản đang được lock trong các Pool thanh khoản trên hệ Avalanche.

⇒ TVL đã có nhịp giảm về mức gần $10.0B - tương đương giảm 4.90% trong 24h qua.

TVL trên hệ sinh thái Avalanche. Nguồn: DefiLlama

Avalanche dẫn đầu về TVL bridge từ Ethereum

Theo một thống kê của Dune Analytics, Avalanche đang là hệ sinh thái thu hút được nhiều dòng tiền nhất bridge từ hệ sinh thái Ethereum với tổng giá trị đạt gần $6.0B - chiếm 26.1%.

→ Cho thấy so với các hệ sinh thái khác thì Avalanche đang thu hút đã thu hút được sự quan tâm khá tốt từ thị trường.

Tổng giá trị được bridge từ Ethereum sang Avalanche

Số lượng địa chỉ hoạt động mỗi ngày

Số lượng địa chỉ hoạt động trên mạng lưới Avalanche mỗi ngày có thể thấy vẫn đang được duy trì ở mức cao ~ 100,000 địa chỉ / ngày. 

→ Nhu cầu sử dụng và năng suất hoạt động dòng tiền trên mạng lưới này vẫn khá tốt.

Daily Active Addresses. Nguồn: stats.avax.network

Phân tích kỹ thuật

Theo dự đoán trong bài phân tích trước của mình, AVAX muốn break được kháng cự $95.60 khả năng cao sẽ phải điều chỉnh. 

AVAX đã đi đúng theo plan nhưng nhịp điều chỉnh test lại đường trendline cộng hưởng với áp lực bán trên thị trường với những tin tức xấu đã dễ dàng đẩy AVAX đâm thủng trendline cũng như vùng hỗ trợ $79.15 (bây giờ trở thành vùng kháng cự).

Trong những ngày qua khi giá AVAX đâm thủng vùng $79.15 đã để lại những điểm đáng chú ý sau:

  • Hai phiên giao dịch tiếp xúc với vùng hỗ trợ $79.15 đều hình thành nến giảm có bóng nến trên dài, không để lại bóng nến dưới và đặc biệt là có Volume ở mức cao.
  • Trong khi đó, áp lực mua thể hiện qua phiên tăng giá tuy có để lại bóng nến dưới những khối lượng vẫn còn thấp hơn các phiên giảm lân cận.

→ Phe bán vẫn còn hung hãn, chiếm ưu thế hơn trên thị trường.  

Chart AVAX/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan sát chi tiết hơn về hành động giá trong khung 4H, thấy được:

  • Sau khi cấu trúc tăng gãy, AVAX đã xuất hiện nhịp backtest lại trendline nhưng với áp lực bán lớn → Backtest thất bại.
  • Áp lực bán trong nhịp điều chỉnh vừa rồi có thể thấy là rất lớn. Thể hiện rõ thông qua: các thanh nến có bóng dưới ngắn hoặc không có, biên độ tăng dần cùng khối lượng cũng có xu hướng gia tăng.
  • Sau khi chạm khu vực hỗ trợ $63.50, áp lực mua đã xuất hiện đẩy AVAX tăng nhưng việc để lại thanh nến thân hẹp, có bóng nến trên dài cùng khối lượng cao → Cho thấy, Áp lực mua vẫn chưa đủ sức mạnh để áp đảo phe bán.
Chart AVAX/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng (dài hạn).
  • Hỗ trợ: $63.50 - $51.15.
  • Kháng cự: $79.15 - $94.89 - $105.70.

Quan điểm cá nhân:

Qua quan sát AVAX trong hai khung thời gian, mình sẽ note lại những điểm đáng lưu ý sau:

  • Ở khung D, các thanh nến đang cho thấy áp lực bán tồn tại và duy trì áp đảo hơn. Trong khi đó, chưa có dấu hiệu thể hiện được áp lực mua đáng kể trên thị trường.
  • Ở khung 4H, áp lực mua vừa mới xuất hiện gần đây nhưng thanh nến có thân hẹp, bóng dưới và bóng trên dài cùng khối lượng cao cho thấy nỗ lực mua vẫn chưa thể áp đảo được nguồn cung (phe bán) đang tồn tại trên thị trường.

Giai đoạn hiện tại, tâm lý thị trường vẫn chưa thực sự ổn định, căng thẳng giữa Ukraine và Nga đã leo lên bậc cao mới khi xảy ra các cuộc nổ súng, pháo trong hôm nay. 

Về ngắn hạn, AVAX nói riêng và thị trường Crypto nói chung có thể sẽ tiếp tục chịu các phản ứng tiêu cực bởi phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang có xu hướng cho rằng Vàng là tài sản trú ẩn lạm phát an toàn nhất. Trong khi đó, Crypto vẫn đang được coi là các tài sản rủi ro cao.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng tiếp tục đẩy lên cao trào, lạm phát càng lúc nguy hiểm hơn → Crypto sẽ vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bởi mức ROI hấp dẫn khó có thị trường nào đáp ứng được.

⇒ Do đó, trong giai đoạn này mình sẽ vẫn ưu tiên quan sát. Nếu tại khu vực $63.50 xuất hiện các dấu hiệu điểm mạnh (Sign of Strength) đại diện áp lực mua tồn tại thì mới nên xem xét để vào lệnh. 

Xem thêm: Thị trường phục hồi, Fantom liệu có khả quan?

avatar
0
0
icon0
iconicon