Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Phí Gas trên Ethereum đang "rẻ" nhất năm 2024

Phí gas trên blockchain Ethereum vừa ghi nhận mức rẻ nhất trong năm 2024. Có một số thời điểm, người dùng chỉ cần trả khoảng 8 gwei ~ 0.6 USD cho một giao dịch trên Ethereum.
Amber avatar
Hunt
2 min read
Published Apr 15 2024
Updated Apr 15 2024
phí gas ethereum thấp nhất 2024

Vào ngày 15/04/2024, phí gas trên blockchain Ethereum đã ghi nhận mức "rẻ" nhất trong năm 2024. Có một số thời điểm, người dùng chỉ cần trả khoảng 8 gwei ~ 0.6 USD cho một giao dịch trên Ethereum.

Chỉ cần tìm kiếm “Ethereum Gas Fees” trên thanh tìm kiếm Twitter, bạn sẽ tìm thấy vô vàn nỗi bức xúc của các nhà giao dịch khi phải trả phí giao dịch "quá cao" để tương tác với mạng lưới Ethereum.

Trong những khung thời gian cao điểm, một giao dịch trên blockchain Ethereum có thể tốn hơn 20 USD, thậm chí lên đến 50 USD chỉ cho một giao dịch, bất kể khối lượng giao dịch như thế nào. Đó cũng là lý do hình thành nên các dự án layer 2 như Optimism hay Arbitrum để giải quyết vấn đề phí gas này.

phí gas ethereum dưới 1 usd
Hiện phí gas dao động ở mức 10-15 gwei ~ khoảng dưới 1 đô cho mỗi giao dịch.

So sánh với quá khứ, mức phí gas hiện tại từ 10 đến 15 gwei, tương đương dưới 1 USD cho mỗi giao dịch, là một sự cải thiện đáng kể. Nếu nhìn lại chỉ số phí gas trung bình hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng từ các nguồn dữ liệu như Etherscan hay Santiment, có thể thấy rõ sự thay đổi trong xu hướng phí gas đang có chiều hướng tích cực hậu nâng cấp Dencun.

advertising

Mọi người có thể theo dõi biến động của phí gas tại đây.

Phí gas thấp không chỉ là tin tốt cho những người dùng cá nhân, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà phát triển dApp trên Ethereum, vì nó làm giảm đáng kể chi phí vận hành và cho phép thực hiện nhiều giao dịch hơn với cùng một lượng vốn.

phí gas trong 6 tháng gần đây đang có xu hướng giảm
Phí Gas trong 6 tháng gần đây đang có xu hướng giảm. Nguồn: Dune Analytics.

Điều này, kết hợp với sự phát triển của các dự án layer 2, hứa hẹn một tương lai mà Ethereum sẽ tiếp tục thống trị làm một nền tảng lựa chọn hàng đầu cho các dApp và tài chính phi tập trung (DeFi), đồng thời duy trì được một môi trường giao dịch hiệu quả và tiết kiệm chi phí.