thumbnail

Phí gas trên Polygon tăng vọt 600%

Theo dữ liệu được hiển thị bởi Polygon explorers, trong những ngày đầu tiên của năm 2022, phí gas trên Polygon (MATIC) đã tăng lên mức ATH mới.

Phí gas trên Polygon tăng vọt 600%

Vào ngày 1 đến 3 tháng 1, phí gas Polygon tăng 600%, “chất xúc tác” lớn nhất cho sự gia tăng khổng lồ đầu tiên là hoạt động của trò chơi Sunflower Farmers - game play-to-earn được xây dụng trên Polygon..

Người dùng của trò chơi này đã thực hiện hơn hai triệu giao dịch trên Polygon trong vòng 24 giờ. Sunflower Farmers đã trở thành trò chơi tiêu thụ gas số 1 trên Polygon Network, khiến các hợp đồng USD Coin và Wrapped MATIC token trở nên “vô dụng”.
Việc trò chơi này khai thác hơn 70% tài nguyên của Polygon, một số người dùng dApp thậm chí còn đề xuất khởi động một kiến ​​nghị ngăn chặn Sunflower Farms truy cập Polygon.

Polygon sụp đổ khá giống sự việc đã diễn ra trên Ethereum vào năm 2020-2021. Ethereum (ETH) đã bị tắc nghẽn bởi các kế hoạch Ponzi MMM Crypto và Forsage. 

Trong khi một số nhà phân tích cho rằng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng của Polygon, thì các nhà phát triển có thể bắt đầu xem xét chuyển ứng dụng của họ sang các blockchain tương thích EVM khác.

Dữ liệu On-chain

Theo một báo cáo từ Electric Capital đã so sánh mức độ tăng trưởng phát triển của nhiều hệ sinh thái DeFi. Trong đó, Polygon đang được xếp khá thấp trên bảng xếp hạng - thấp hơn rất nhiều so với Solana, Cosmos và Polkadot.

So sánh sự phát triển của Blockchain DeFi | Nguồn: Electric Capital

Điều này dường như khiến nhiều thành viên của cộng đồng không tán thành. Nhà sáng lập Polygon đã lập luận rằng về mặt kỹ thuật có hơn 50% dự án xây dựng trên Ethereum cũng có DApp trên Polygon, nên hoạt động dev của nó phải gần hoặc cao hơn Ethereum.

Thực tế cho thấy có hơn 163 DApp được lưu trữ trên mạng lưới Polygon. Con số này chỉ thấp hơn Binance Smart Chain và Ethereum. 

Trong vài tháng qua, DApps trên Polygon đã không đạt được những bước tiến lớn. Tổng giá trị bị khóa (TVL) dao động trong khoảng 4,5 tỷ đô đến 5 tỷ đô trong suốt 5 tháng qua, không có sự tăng trưởng lớn.

Ngoài ra, TVL của một số DApp trên Polygon đã sụt giảm rất mạnh. Hầu hết các DApp này đều có TVL dưới 5 triệu đô. Trên thực tế, một số đang mất hơn 40% giá trị trong vòng một tuần. 

Chẳng hạn như Nidhi DAO đã mất tất cả giá trị bị khóa trong giao thức chỉ trong 24 giờ. Tại thời điểm viết bài, Nidhi DAO có TVL dưới mức $0.0001.

Nidhi DAO đã mất tất cả TVL trong 24h

Do đó, dù Polygon thu hút rất nhiều nhà phát triển nhưng góc độ đầu tư liên quan đến các DApp đó là vấn đề lớn.

MATIC có mối tương quan cao với BTC, nó có thể tuân theo tín hiệu giảm giá của thị trường rộng lớn hơn để tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Mối tương quan giữa MATIC với Bitcoin | Nguồn: Intotheblock

Phân tích kỹ thuật

Giá Polygon ở thời điểm viết bài là $2.13 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 2.38 tỷ đô giảm 0.49% trong 24 giờ qua. Polygon xếp thứ 14 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 15.2 tỷ đô. Lượng cung lưu hành là 7.16 tỷ MATIC và lượng cung tối đa là 10 tỷ MATIC.

Về giá, ở khung D MATIC đang di chuyển ở xu hướng tăng và đang hồi về đường xu hướng. Về chỉ báo:

  • Sonic R: Hiện MATIC đang hồi về đường EMA89 và phản ứng tốt với đường này. Dải EMA34 đang có dấu hiệu quay đầu.
  • RSI: đường RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50 - xuất hiện tín hiệu phân kỳ ẩn ở 2 đáy báo hiệu tiếp diễn xu hướng tăng.
Chart MATIC/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H4, MATIC di chuyển ở xu hướng giảm và hồi lên dải EMA34. Đây là vùng hợp lưu của nhiều kháng cự. Để break vùng này MATIC cần lực mua rất mạnh. Chỉ báo RSI xuất hiện phân kỳ đảo chiều xu hướng từ giản sang tăng như vẫn chưa break ngưỡng 50.

=> Ở vùng này để an toàn bạn nên chờ MATIC đóng nến trên vùng $2.35 mới xem xét vào lệnh.

Chart MATIC/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Tăng
  • Xu hướng H4: Giảm
  • Hỗ trợ: $2.04 - $1.93 - $1.74
  • Kháng cự: $2.35 - $2.71 - $3.34 - $3.91

 Với những bạn chưa có vị thế hoặc đang sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn có thể đón MATIC ở 1 trong 2 vùng hỗ trợ $1.93 - $1.74. Hoặc để an toàn hơn bạn nên chờ MATIC break và đóng nến trên kháng cự $2.35. Lưu ý hạn chế Buy giá Market nhé vì MATIC vẫn đang trong đà giảm giá. Tp kì vọng: $2.65 - $3.34.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm:  Terra (LUNA) chi tiền “khủng” để phát triển hệ sinh thái

0
0
icon0
iconicon