Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nền tảng Layer 2 cho RWA, Plume Network gọi vốn 10 triệu USD vòng Seed

Với 10 triệu USD gọi được từ vòng Seed, Plume Network sẽ làm gì để mở rộng và phát triển hệ sinh thái? Kế hoạch tiếp theo của Plume Network là gì? Liệu mạng lưới layer 2 này sẽ tập trung vào mảng nào?
Amber avatar
Vy Bùi
4 min read
Published May 30 2024
Updated May 30 2024
plume network gọi vốn 10 triệu usd vòng seed

Plume Network hoàn thành vòng Seed trị giá 10 triệu USD

Ngày 23/05/2024 vừa qua, Plume Network đã thông báo hoàn thành gọi vốn vòng Seed với số tiền 10 triệu USD. Vòng gọi vốn được dẫn đầu bởi Haun Ventures, cùng sự tham gia của một số quỹ đầu tư khác như Galaxy Ventures, Superscrypt, A Capital, SV Angel, Portal Ventures, Reciprocal Ventures và các quỹ khác. 

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của những nhà đầu tư thiên thần là các nhà sáng lập đến từ nhiều dự án lớn như Anthony Ramirez (Wormhole Labs), Calvin Liu (EigenLayer), Zon (Initia), Andrew Kang (Mechanism), Jeff Feng & Jayendra Jog (Sei Network), Adam Lawrence (rwa.xyz), Austin King & Tyler Tarsi (Omni), Martin Quensel (Centrifuge)...

plume network hoàn thành seed round
Plume Network thông báo hoàn thành gọi vốn 10 triệu USD vòng Seed. Nguồn: Plume Network

Giám đốc điều hành (CEO) kiêm đồng sáng lập (Co-Founder) của Plume Network, Chris Yin đã bày tỏ sự vui mừng khi hoàn thành vòng gọi vốn với sự dẫn đầu của quỹ đầu tư Haun Ventures. 

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết Plume Network có cách tiếp cận khác biệt với các nền tảng RWA khác. Theo đó, trong khi các dự án khác đều tập trung vào việc mã hóa tài sản (tokenization) thông qua các blockchain cần cấp phép (permission blockchain), Plume lại tập trung vào việc tạo ra một môi trường không cần cấp phép (permissionless) và ưu tiên tiền điện tử hơn.

advertising
“Chúng tôi hoạt động như một blockchain không cần cấp phép, cung cấp các công cụ đảm bảo tuân thủ quy định và liền mạch. Với mạng layer 2 có kiến trúc modular, tương thích EVM và phần mềm (engine) token hóa đầu cuối (end-to-end), chúng tôi sẽ giúp việc tham gia, tương tác với tài sản và vốn trở nên dễ dàng hơn với tất cả mọi người, từ các tổ chức lớn nhất đến bán lẻ”.
Chris Yin, CEO & Co-Founder của Plume Network.

Plume Network và sứ mệnh mang RWA lên on-chain 

Plume Network là mạng blockchain layer 2 có khả năng tương thích với máy ảo Ethereum (EVM - Ethereum Virtual Machine), được xây dựng với mục đích nhằm mang các tài sản thế giới thực (RWA - Real World Asset) lên on-chain.

Theo chia sẻ từ dự án, RWA là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trong thị trường tiền điện tử hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn tồn đọng một vấn đề quan trọng khiến việc ứng dụng RWA on-chain trở nên chưa hoàn toàn thuận lợi, đó là không có một blockchain không cần cấp phép (permissionless) nào được trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng RWA để triển khai các tài sản một cách hợp pháp và tuân thủ quy định. 

Vì vậy, Plume ra đời nhằm giải quyết thách thức này, bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để thúc đẩy sự tham gia của những nhà phát triển, doanh nghiệp từ tài chính truyền thống, từ đó tạo ra các sản phẩm, ứng dụng để thu hút cộng đồng người dùng từ thị trường tiền điện tử.

plume network real world asset
Plume Network cung cấp cơ sở hạ tầng RWA đầy đủ và không cần cấp phép

Blockchain Plume Network tích hợp công nghệ token hóa tài sản và đảm bảo tuân thủ các quy định, cùng với sự cải biến theo cấp blockchain để dành riêng cho mảng RWA. Việc này giúp đơn giản hóa quy trình triển khai các ứng dụng RWA trên blockchain và cung cấp một hệ sinh thái năng động để đầu tư và đa dạng hóa.

Cuối cùng, dự án hướng đến việc tạo ra một hệ sinh thái DeFi với nhiều sản phẩm, ứng dụng cho phép người dùng làm mọi thứ với RWA để kiếm lợi nhuận, như vay/cho vay, giao dịch, đầu cơ, đòn bẩy… 

Riêng trong giai đoạn testnet, blockchain Plume đã cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng với hơn 80 dự án DeFi và RWA, bao gồm nhiều mảng khác nhau như bộ sưu tập, tài sản thay thế, tài sản tổng hợp (synthetic), xa xỉ phẩm, giao thức vay/cho vay, DEX giao dịch perp…