thumbnail

Polygon ra mắt quỹ 100 triệu đô để phát triển Supernet

Trong khuôn khổ sự kiện Polygon Ignite diễn ra tại thành phố Amsterdam (Hà Lan), vào ngày 22/4/2022 Polygon cam kết sẽ dành ra 100 triệu đô để xây dựng Supernet - các mạng con gắn liền với Polygon để mở rộng hơn nữa quy mô của blockchain này.

Polygon Supernet là các blockchains chuyên dụng, có thể mở rộng nhằm mục đích kích thích việc áp dụng hàng loạt Polygon và Web3.

Polygon Edge là một khuôn khổ mô-đun cung cấp nhiều chuỗi chuyên dụng (dành riêng cho ứng dụng), từ EVM chain có chủ quyền đến các layer2 toàn diện. Hiện đã có hơn 20 dự án đã được xây dựng trên Edge.

Qua đó, có thể thấy Supernet là các sidechain độc lập được xây dựng bên ngoài và kết nối lại với Polygon. Mô hình này tương tự như là parachain của Polkadot, Subnet trên Avax và mới đây nhất là sidechain của BNB Chain, tất cả được tạo ra nhằm gia tăng quy mô của mỗi mạng lưới blockchain.

Các sidechain được thiết kế để trở thành nơi mà phần lớn các ứng dụng crypto như DeFi, GameFi và Web3 hoạt động. Trong khi đó, blockchain gốc sẽ trở thành nơi xử lý giao dịch là chính.

Nhà sáng lập Polygon Sandeep Naliwal cho biết:

“Mục tiêu của Polygon với Supernet sẽ là đưa mang sự tiếp nhận quy mô lớn đến Web3, cũng như cung cấp các lựa chọn đầy đủ cho các công ty muốn phát triển giải pháp trên Polygon.”


Theo Polygon, việc ra Supernet là một bước tiến quan trọng để đạt được mục tiêu đưa Web3 áp dụng hàng loạt. Polygon như một hệ thống đa chuỗi (muiti-chain) có thể mở rộng quy mô lớn, bao gồm: 

 • Nhiều Publicnet (các mạng công cộng như Polygon PoS hoặc Polygon Hermez sắp tới)
 • Số lượng Supernet tiềm năng không giới hạn, nơi tất cả các Publicnet và Supernet có thể dễ dàng kết nối và trao đổi giá trị và thông tin.


 Để tiếp tục biến tầm nhìn này thành hiện thực, Polygon đã cam kết 100 triệu đô để phát triển và áp dụng Supernet. Các khoản tiền này có thể được sử dụng cho:

 • Hợp đồng phát triển và các khoản tài trợ;
 • Hợp đồng nghiên cứu và các khoản tài trợ;
 • Tích hợp bên thứ ba và quan hệ đối tác;
 • Giới thiệu và di chuyển dự án;
 • Khai thác thanh khoản;
 • Sáp nhập và mua lại một số dự án

Vào tháng 3, Avalanche đã cam kết 290 triệu đô cho Quỹ Multiverse, một số trong số đó sẽ được sử dụng để phát triển "Subnet", một mô hình tương tự như Supernet của Polygon. Sau thông tin này, AVAX điều chỉnh nhẹ 8% trong một tuần và đã tăng trưởng gần 50%.

Chart AVAX/USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Cả hai mô hình này cuối cùng đều nhằm mục đích mở rộng quy mô các blockchain dành riêng cho ứng dụng. Đặc biệt là những blockchain tập trung vào các trường hợp sử dụng của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp.

MATIC dường như đang bị ảnh hưởng lớn từ thị trường và BTC khi giảm hơn 10% trong tuần qua. Liệu trong những ngày tới, MATIC có thể vực dậy như AVAX hay không?

Chart MATIC/USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Tổng quan về hệ sinh thái Polygon

Polygon cung cấp một loạt các giải pháp mở rộng Ethereum an toàn, nhanh chóng, giá cả phải chăng và tiết kiệm năng lượng cho các nhà phát triển Web 3. Sự kết hợp giữa phí thấp, dễ phát triển và hiệu quả năng lượng của Polygon PoS đã làm bùng nổ việc áp dụng vào năm 2021, sau đó là sự chậm lại vào cuối quý 1 năm 2022. 

Mạng lưới Polygon đã và đang thu hút một số dự án lớn nhất từ ​​bên trong và bên ngoài web 3. Những cái tên nổi bật đang xây dựng trên Polygon bao gồm Aave (Defi), Dolce & Gabbana (Hàng xa xỉ), OpenSea (NFT Marketplace) và Mark Cuban’s Lazy.com. Các tên dự án nổi tiếng khác bao gồm Decentraland và Sandbox đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho metaverse và chơi game trên mạng Polygon.

Tổng quan về hệ sinh thái Polygon

Trong thời gian qua, Polygon tiếp tục triển khai các Dapp với tốc độ nhanh chóng. Trong một bản cập nhật của Polygon Team, số lượng các nhóm xây dựng ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Polygon gần như tăng gấp 3 lần sau mỗi hai tháng kể từ giữa năm 2021 và ở mức 11,400 vào tháng 1 năm 2022. Đó là mức tăng hơn 11 lần so với chỉ 1,000 vào tháng 8. 

Vào năm 2022, hoạt động của Polygon tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Với các động thái tuyển dụng và bổ sung hàng loạt nhân tài vào hệ sinh thái, cùng với sự phát triển của Dapps với các trường hợp sử dụng mới tiềm năng trên Polygon. Việc áp dụng Polygon cũng đã tăng theo cấp số nhân vào năm 2021: ​​khối lượng Ethereum trong các giao dịch tăng hơn gấp đôi vào năm 2022. Trong quý 1 năm 2022, tốc độ tăng trưởng của Polygon giảm dần để đạt mức trung bình ổn định hơn.
 

Số lượng địa chỉ đang hoạt động trên Polygon. Nguồn: nansen

Biểu đồ trên đây cho thấy thấy số lượng địa chỉ đang hoạt động trên Polygon giữ tốc độ ổn định trong quý 1 năm 2022. Trước đó, số lượng địa chỉ đang hoạt động có xu hướng tăng lên bắt đầu từ tháng 6 năm 2021 và đạt đỉnh vào quý 4 năm 2021. 

Địa chỉ hoạt động hàng ngày của Polygon đã giữ ổn định hơn 400,000 người dùng đang hoạt động trung bình một ngày. Với 992,000 người dùng trong tuần và 2.24 triệu người dùng trong tháng.

Phí gas trên mạng lưới Polygon. Nguồn: nansen

Phí gas trên mạng lưới Polygon cũng có sự gia tăng đột biến trong tháng 1. Cụ thế là do trò chơi Sunflower Agricultural. Tốc độ phát triển của trò chơi đã dẫn đến sự tắc nghẽn trong mạng Polygon, khiến phí gas tăng đột biến lên đến mức cao ngất ngưởng. 

Vào thời điểm cao điểm (5/1/2022), tổng lượng gas hàng ngày được người dùng trên Polygon đạt 890,592 gweis - nhiều hơn gần 800% so với tổng gas hàng ngày vào cuối năm 2021 - 118,335 gweis.

Tính đến ngày 26/04/2022 Polygon đã công bố một cột mốc mới với hơn 19,000 dApp trên mạng lưới. Tăng mạnh so với 3,000 dapp vào tháng 10/2021.

“Hiện có 8,000 nhóm hoạt động hàng tháng xây dựng trên Polygon PoS, tăng từ khoảng 6,000 vào tháng 1/2022 và chỉ vài nghìn vào tháng 10/2021”.

MATIC có đang “lùi một bước để tiến ba bước"?

Về giá, MATIC đang di chuyển ở xu hướng giảm và hồi về hỗ trợ ở vùng $1.21. Trước đó, khi giá hồi lên chạm vùng mây hồng đã đảo chiều tiếp tục tạo đáy mới (có thể do vùng mây quá dày).

Hiện vùng mây đi trước giá đã mỏng trước khá nhiều so với trước đây. Đồng thời RSI xuất hiện tín hiệu phân kỳ ở 2 đáy cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. => Áp lực bán vùng này giảm dần, khả năng cao MATIC sẽ không giảm mạnh mà đảo chiều tăng trở lại.

Chart MATIC/USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Tương tự khung Ngày, trên khung H4 MATIC đang di chuyển ở xu hướng giảm và xuất hiện phân kỳ tăng giá trên RSI.

RSI di chuyển ở xu hướng giảm, nếu breakout trendline giảm này khả năng MATIC sẽ tăng trở lại. 

Chart MATIC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview
 • Xu hướng D: Giảm
 • Hỗ trợ: $1.21 - $1.05
 • Kháng cự: $1.30 - $1.57 - $1.84

Bạn có thể đón MATIC ở các vùng hỗ trợ $1.21 - $1.05 - sử dụng chiến lược DCA hợp lý để có vị thế đẹp hơn. Target kỳ vọng: $1.84 - $2,xx

Ngoài ra, bạn có thể cập nhật tình hình các BTC và dự án khác trong thị trường mới nhất:

Tin tốt có giúp Bitcoin tăng mạnh trong tháng 5?

Elon Musk mua lại Twitter - DOGE chỉ đang "pump ảo"?

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng trước khi đưa ra quyết định.

0
0
icon0
iconicon