thumbnail

Trong buổi họp trực tuyến, Christine Lagarde, giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu  Âu và Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đồng tình rằng mảng stablecoin và tài chính phi tập trung (DeFi) cần được quản lý chặt chẽ hơn. 

Ngày 28/9, Christine Lagarde và Jerome Powell tham gia buổi họp trực tuyến được tổ chức bởi Ngân hàng Pháp để chia sẻ suy nghĩ về mảng tài chính phi tập trung và stablecoin. 

Agustin Carstens, quản lý Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cho rằng một trong những vấn đề lớn nhất ở DeFi chính là “những giao dịch không gắn liền với thực tế".

“Ứng dụng phi tập trung cung cấp tính năng giao dịch, vay mượn nhưng bên trung gian phải chịu rủi ro như thanh khoản, rủi ro đối tác và rủi ro đòn bẩy. Nhưng DeFi không có cơ sở hạ tầng để giải quyết các vấn đề trên,” Carstens cho biết. 

Trong khi đó, Jerome Powell cho rằng đây không phải vấn đề thực sự. “Vấn đề thực sự ở đây chính là sự thiếu minh bạch,” Powell cho biết. 

coin98
Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

“Tin tốt, theo tôi, chính là sự tương tác giữ DeFi và hệ thống ngân hàng truyền thống hiện tại không quá lớn. Điều này khiến DeFi không có tác động đáng kể đến sự ổn định tài chính,” Powell phát biểu. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed nhấn mạnh tình trạng này “sẽ không kéo dài mãi” và “chúng ta nên cẩn thận thiết lập quy định cho các hoạt động tiền mã hóa này”. 

“Trong mọi trường hợp, khi DeFi mở rộng và tiếp cận nhiều người dùng, bộ quy định chi tiết sẽ rất cần thiết,” Powell cho biết. 

Tham gia buổi nói chuyện, bà Christine Lagarde, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu mô tả tiền mã hóa là “xu hướng bí ẩn” được thúc đẩy bởi những người theo đuổi chủ nghĩa tự do và Satoshi Nakamoto. 

coin98
Christine Lagarde - Giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu

“Nếu chúng ta không tham gia vào trò chơi đó, chúng ta có nguy cơ mất vai trò mà chúng ta đã giữ trong nhiều thập kỷ,” Lagarde cho biết. 

Trong khi đó, đối với stablecoin, Jerome Powell cho biết CBDC sẽ không được triển khai trong tương lai gần. 

“Thay vào đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ hợp tác với Quốc hội để đánh giá chính sách và vấn đề công nghệ dành cho CBDC,” Powell cho biết. 

Tháng 8, Lael Brainard, phó Chủ tịch Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ đang xem xét về sự cần thiết của đồng CBDC. 

Như MarginATM đã đưa tin, ngày 16/9, trong Bộ hướng dẫn pháp lý cho thị trường tiền mã hóa, Nhà Trắng đã kêu gọi FED tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá CBDC.

Đọc thêm: Nhà Trắng ban hành khuôn khổ quy định tiền mã hóa

0
0
icon0
iconicon