Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Pump.fun thu được hơn 14 triệu USD phí giao dịch, vượt qua Uniswap

Dữ liệu của Pump.fun cho thấy sự ấn tượng khi ngày càng có nhiều memecoin được phát hành trên Solana. Nhờ sự bùng nổ của memecoin, phí giao dịch được tạo ra trên Pump.fun thậm chí còn nhiều hơn cả Uniswap.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 31 2024
Updated May 31 2024
pump fun vượt qua uniswap

Pump.fun đạt top 10 giao thức tạo phí giao dịch lớn nhất

Pump.fun, nền tảng launchpad cho memecoin trên blockchain Solana, vừa đạt được một cột mốc mới khi vượt qua Uniswap Labs về doanh thu hàng tháng.

Trong tháng 5/2024, lượng phí giao dịch tạo ra trên Pump.fun là 14.66 triệu USD. Đáng chú ý, nền tảng này vừa góp mặt vào top 10 giao thức tạo ra phí giao dịch lớn nhất trên tất cả các mạng blockchain, với hơn 802 triệu USD phí trong 24 giờ qua.

pump fun thu được phí giao dịch lớn thứ 10
Pump.fun trở thành giao thức thu được phí giao dịch lớn thứ 10. Nguồn: DefiLlama

Pump.fun là nền tảng cho phép người dùng tạo và mua bán memecoin. Nền tảng sẽ thu phí 1% từ mỗi lệnh mua. Ví dụ, người dùng mua token trị giá 1 SOL thì phải trả thêm phí là 0.01 SOL.

Hơn nữa, theo quy định của Pump.fun, mỗi khi đường cong bonding của một memecoin đạt 69,000 USD vốn hóa thị trường, sẽ có 12,000 USD thanh khoản bị đốt trên Pump.fun và nạp lên Raydium.

Sau khi được niêm yết lên Raydium, bất kỳ ai có địa chỉ hợp đồng thông minh của memecoin đều có thể giao dịch chúng một cách công khai, mà không cần phải mua hoặc bán token trên Pump.fun nữa.

pump fun
Giao diện Pump.fun

Theo dữ liệu Dune Analysis, số lượng token được tạo ra từ giữa tháng 03/2024 đến cuối tháng 05/2024 liên tục tăng, với gần 800,000 token mới. Đỉnh điểm vào ngày 29/05/2024, có hơn 27,000 memecoin được tạo ra trên Pump.fun chỉ trong 1 ngày.

token được tạo ra trên pump fun
Số lượng token được tạo ra trên Pump.fun. Nguồn: @0xparalelograma

Phí giao dịch và tạo token mà dự án thu được cũng tăng gấp nhiều lần. Vào ngày 16/05, Pump.fun thu về hơn 490,000 USD phí deploy token dưới dạng SOL. Tổng khối lượng phí giao dịch của Pump.fun cũng không có dấu hiệu chững lại hoặc giảm sút trong bất kỳ ngày nào từ đầu tháng 03 đến cuối tháng 05/2024.

advertising
phí giao dịch trên pump fun tăng liên tục
Lượng phí giao dịch được tạo ra trên Pump.fun liên tục tăng. Nguồn: @0xparalelograma

Cuộc chơi Memecoin trên Solana vẫn sôi động

Có thể nói cuộc chơi memecoin vẫn đang rất sôi động trên Solana. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là phí phát hành và giao dịch token trên Solana tương đối rẻ, tạo điều kiện cho sự sinh sôi của các dự án memecoin.

Bên cạnh đó, phần lớn các dApp giao dịch memecoin trên Solana đều có giao diện thân thiện và dễ sử dụng, giúp cho việc “trở thành degen” cũng dễ dàng hơn.

Một số dự án sinh ra chỉ để phục vụ cho nhu cầu giao dịch memecoin, điển hình là Photon, với giao dịch trực quan và tích hợp nhiều chức năng hữu ích.
Các DEX xử lý giao dịch tốc độ cao như Raydium, Jupiter, Dexscreen, Dextools cũng có thể phục vụ cộng đồng solana giao dịch memecoin một cách mượt mà.

Trước đó, trong Q1 2024, Solana đã chứng kiến một mùa memecoin bùng nổ. Các token như WIF, BONK, SLERF, BODEN, BOME đạt 1 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 2 ngày. Từ đầu năm 2024, mỗi ngày đều có hơn 5,000 token chuẩn SPL được tạo ra trên SOL.

Tổng vốn hóa thị trường của 10 memecoin hàng đầu trên Solana cũng tăng thêm 8.3 tỷ USD trong Q1 2024, tương ứng mức tăng 801.5%.

Đà tăng trưởng này nâng tổng vốn hóa thị trường memecoin trên SOL lên 9.36 tỷ USD vào cuối Q1 2024. WIF trở thành memecoin lớn nhất trên Solana, vượt qua BONK vào đầu tháng 03/2024, với vốn hóa thị trường đạt 4.6 tỷ USD. 

dữ liệu về memecoin
Dữ liệu về memecoin trên Solana. Nguồn: Coingecko

Hiện tại thanh khoản memecoin trên Solana vẫn chưa có dấu hiệu “đạt đỉnh”, trong bối cảnh mà hầu như mọi nhà đầu tư đều giao dịch memecoin trên Solana, bỏ xa khối lượng giao dịch memecoin trên các blockchain như Ethereum, TON, Base, BNB chain.