Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Pyth Network là gì? Thông tin về dự án Pyth Network và token PYTH

Pyth network là dự án nằm trong hệ sinh thái Solana với mục tiêu đem dữ liệu chất lượng cao, độ trễ thấp và đáng tin cậy. Vậy Pyth Network là gì?
Amber avatar
Hunt
7 min read
Published Nov 22 2023
Updated Nov 29 2023
Amber media

Pyth network là dự án nằm trong hệ sinh thái Solana với mục tiêu đem dữ liệu chất lượng cao, độ trễ thấp và đáng tin cậy cho các tài sản tài chính nói chung và dữ liệu DeFi trên SOL. Mới đây còn gây sốt khi tiến hành airdrop cho cộng đồng với giá trị hàng nghìn USD mỗi ví, giữa thời điểm việc cày airdrop không còn dễ dàng với user. Vậy Pyth Network là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu về dự án qua bài viết sau.

Pyth Network là gì?

Pyth Network là một dự án tổng hợp giá bằng Oracle hoạt động trên Solana, chuyên cung cấp dữ liệu về giá các tài sản tài chính cho người dùng. Dự án này giúp cho người dùng có thể truy cập và tương tác với dữ liệu được tổng hợp bởi Pyth, tạo ra các nguồn dữ liệu theo thời gian thực chính xác và đáng tin cậy.

advertising
các loại dữ liệu tài sản có trên pyth network
Các loại dữ liệu tài sản có trên Pyth Network.

Pyth Network hoạt động như thế nào?

Pyth Network hoạt động như một giao thức tổng hợp giá (price aggregator) cho phép các bên tham gia vào việc công bố thông tin giá cả trên blockchain để người khác có thể sử dụng. Giao thức này có 3 nhóm chính tương tác với nhau:

Publishers: Đây là bên cung cấp thông tin về giá cho Oracle của Pyth. Pyth có nhiều Publishers khác nhau cho mỗi sản phẩm để nâng cao độ chính xác của giá. Publishers cung cấp dữ liệu và được trả thưởng.
Người dùng: Người dùng cần phải trả phí để sử dụng dữ liệu do Publishers cung cấp. Các dữ liệu người dùng có thể sử dụng bao gồm chứng khoán phái sinh, AMM (automated market-maker), các nền tảng vay và cho vay, giá crypto...
Delegators: Stake token và nhận thưởng.
giao thức hoạt động của pyth network
Cách hoạt động của Pyth Network.

Ngoài ra, hệ thống Pyth Network cũng bao gồm các nhóm người dùng tương tác qua 4 cơ chế sau:

Quản trị: Quản lý các hoạt động như xác định lượng phí đầu vào, mục đích sử dụng và quy định về việc stake token $PYTH trong cơ chế stake hoặc phê duyệt các quyết định liên quan tới token $PYTH.
Tổng hợp giá: Tổng hợp giá từ các publishers với độ trễ thấp và độ chính xác cao nhằm hạn chế việc thao túng giá của tài sản trên nhiều thị trường khác nhau.
Data Staking: Cơ chế giúp xác định phần thưởng và phần trăm được thưởng cho các hoạt động stake. Chức năng claim thưởng sẽ được hiện ra sau khi hoàn thành.
Phân phối thưởng: Phân phối phần thưởng cho các publisher, khích lệ publisher và xử lý các trường hợp gian lận.

Điểm đặc biệt của Pyth Network

Mạng lưới Pyth có khả năng tổng hợp dữ liệu từ nhiều thị trường với độ chính xác cao, xử lý nhanh và chi phí thấp.

Dữ liệu được đưa vào hệ thống Pyth Network được xác minh thông qua mạng lưới node chất lượng cao. Các node này trực tiếp sở hữu và xuất bản dữ liệu trên blockchain, không qua trung gian.

cách dữ liệu được đưa vào hệ thống pyth network
Cách dữ liệu được đưa vào hệ thống Pyth Network.

Ngoài ra, Pyth Network còn hỗ trợ việc chuyển đổi tài sản qua lại giữa các blockchain thông qua cầu nối Wormhole của Solana, tương thích với chuẩn token ERC-20 và SPL. Người dùng có thể chuyển đổi tài sản bằng cách gửi ETH trên Ethereum, sau đó sẽ được chuyển thành token WETH trên Solana sau khi xác minh.

Vào tháng 5 năm 2022, Pyth Network công bố cập nhật dữ liệu thử nghiệm của mình trên BNB Chain và ứng dụng Binance Sidechains (BAS). Pyth Network cung cấp dữ liệu trực tuyến cho BNB Chain thông qua Wormhole, hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trên chuỗi và ngoài chuỗi.

cơ chế cầu nối wormhole
Cơ chế cầu nối Wormhole.

Thông tin chi tiết về $PYTH token

Token $PYTH là token quản trị của dự án PYTH Network, PYTH có 3 vai trò chính như sau:

Quản trị
Staking
Và trả thưởng cho những bên hợp tác và cung cấp dữ liệu cho dự án.

PYTH Tokenomics

Token name: Pyth Network
Ticker: $PYTH
Blockchain: Solana
Token Standard: SPL
Contract: HZ1JovNiVvGrGNiiYvEozEVgZ58xaU3RKwX8eACQBCt3
Token Type: Utility, Governance token
Total Supply: 10,000,000,000  PYTH
Circulating Supply: 1,500,000,000  PYTH

PYTH Token Allocation

pyth token allocation
Phân bổ $PYTH token.

Lịch Vesting PYTH Token

lịch unlock token pyth
Lịch unlock token PYTH.

Token PYTH của dự án sẽ bị lock 6 tháng đầu sau ngày token launch. Sau đó unlock mỗi 12 tháng 1 lần.

Airdrop PYTH

Pyth Network airdrop tổng cộng 250 triệu token nhằm thưởng cho người dùng đóng góp vào dự án, tổng giá trị lượng token này xấp xỉ ~ 77 triệu USD. Những người đủ điều kiện nhận airdrop có 90 ngày để claim $PYTH về ví, và token $PYTH sẽ có chức năng là quản trị dự án.

Vào ngày 20/11/2023, token $PYTH đã chính thức ra mắt vào ngày thứ hai đầu tuần với việc cho phép 90,000 ví đủ điều kiện nhận airdrop được phép claim token. Giá PYTH đã tăng lên mức đỉnh là 0.54 USD và giảm dần sau đó. Tuy nhiên, giá của $PYTH đã giảm 33% trong vòng 24h sau khi list token.

Hiện tại cung lưu hành của $PYTH là 1.5 tỷ, với 85% còn lại sẽ được lock và sẽ unlock theo lịch đã đề cập bên trên.

Trong số 90,000 ví đủ điều kiện claim airdrop từ Pyth Network, đã có hơn 35,000 ví đã claim token (theo dữ liệu trên Dune.xyz).

Cách sở hữu token $PYTH

Ngoài Airdrop, người dùng có thể đăng ký để trở thành Publishers cung cấp dữ liệu cho Oracle Feed của dự án và nhận lại phần thưởng. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết (tại đây).

Token PYTH đã được niêm yết trên OKX, BYBIT, MEXC, WooX. Người dùng có thể lên các sàn kể trên để mua token PYTH.

Team & Investors Pyth Network

Team

Pyth Network được phát triển dựa trên sự hỗ trợ của Pyth Data Association, với Mike Cahill là giám đốc.

pyth network team
Pyth Network team.

Mike Cahill bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực bán hàng ngoại hối tại Morgan Stanley vào năm 2006 và có 13 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính truyền thống, từng làm việc tại Nomura Securities và Cboe Global Markets (CBOE). Từ năm 2019, ông đã gia nhập và làm việc tại Jump Crypto. Ngoài ra, ông cũng giữ chức vụ giám đốc của Pyth Data Association kể từ năm 2021.

Dave Olsen, chủ tịch và CIO của Jump Trading, là người đầu tiên công bố về sự ra đời của Pyth Network vào ngày 7 tháng 4 năm 2021, và Kanav Kariya, hiện là chủ tịch của Jump Crypto, đã thường xuyên nhắc đến Pyth Network trên truyền thông và Twitter.

Do đó, có thể suy đoán rằng Jump Crypto đang hỗ trợ việc xây dựng mạng lưới này, dưới sự lãnh đạo của giám đốc Jump Crypto. Các thành viên khác tham gia vào Pyth Network mà thuộc Jump Group bao gồm Saeed Badreg, Jayant Krishnamurthy, Stephen Kaminsky, Ray Song, v.v. 

Investors & Publishers

Dự án Pyth Network không công bố các vòng đầu tư và số tiền, nhưng họ đã công bố list đầy đủ các Publishers và Partners hợp tác với họ trong dự án này. Có nhiều cái tên lớn như Binance, Houbi, Bitstamp...

publishers và partner pyth network
Publishers và Partners Pyth Network.

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Pyth Network

Tổng kết

Việc triển khai mainnet và thực hiện chương trình airdrop cho người dùng, cùng với việc phân phối một lượng lớn token có giá trị cao trong bối cảnh thị trường không ổn định hiện nay đã phản ánh lòng tin mạnh mẽ của đội ngũ Pyth Network vào công nghệ và tiềm năng của dự án.

Với giá trị vốn hóa thị trường hiện tại lên đến 500 triệu USD, Pyth Network đã chứng minh được sức hấp dẫn đối với người dùng. Điều này đặt ra câu hỏi liệu trong tương lai, Pyth có thể phát triển mạnh mẽ tương đương với Chainlink hay không? Hãy cùng chờ những cập nhật tiếp theo của dự án.

**Không phải lời khuyên tài chính.