Evergrande tuyên bố vỡ nợ sau nhiều tháng chật vật

Vào ngày 9/12 cơ quan xếp hạng tín dụng của Trung Quốc - Fitch Ratings đã hạ tập đoàn Evergrande xuống mức "vỡ nợ hạn chế". Fitch cho biết việc hạ cấp phản ánh việc công ty không có khả năng trả lãi đến hạn vào đầu tuần này đối với hai trái phiếu mệnh giá đô la. Các khoản thanh toán đã hết thời hạn một tháng trước và thời gian gia hạn sẽ hết hiệu lực vào thứ Hai.

Tập đoàn Evergrande lần đầu tiên chính thức bị gán mác vỡ nợ, đây là cột mốc mới nhất trong "bộ phim tài chính" kéo dài nhiều tháng qua, mở đường cho cuộc tái cơ cấu lớn của nhà bất động sản với món nợ khủng hơn 300 tỷ đô. Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu cho giai đoạn kết thúc của đế chế bất động sản khổng lồ của Trung Quốc, được sáng lập cách đây 25 năm bởi tỷ phú Hứa Gia Ấn. Ngoài ra, vụ vỡ nợ cũng gây ra nhiều lo lắng cho cộng đồng bởi không biết ai sẽ phải gánh chịu những hậu quả có thể xảy ra.

Trước đó, Evergrande đã tiết lộ khoản nợ hơn 300 tỷ đô phải trả tính đến tháng 6. Công ty này cũng nhấn mạnh rằng họ có kế hoạch “tích cực tham gia” với các chủ nợ nước ngoài về một dự định tái cơ cấu. Nhiều chuyên gia thị trường cho biết công ty này đang có kế hoạch đưa tất cả các trái phiếu ra nước ngoài và các nghĩa vụ nợ tư nhân đang trong quá trình tái cơ cấu.

Theo số liệu từ Bloomberg cho biết Evergrande đã nhận khoảng 19.2 tỷ đô trái phiếu nước ngoài phát hành8.4 tỷ USD trái phiếu địa phương, theo số liệu do Bloomberg tổng hợp.

Cho đến thời điểm hiện tại, một số trái phiếu đô la của Evergrande đang giao dịch ở mức rất thấp với khoảng 20 cent. Hơn nữa công ty này sẽ đối mặt với tình trạng tài sản bị định giá thấp khi thay đổi bảng cân đối kế toán mà không có sự hỗ trợ của chính phủ. Điều này có thể sẽ kéo dài, gây tranh cãi và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung. Kể từ khi thông tin vỡ nợ xuất hiện, cổ phiếu của Evergrande liên tục lao dốc thê thảm.

Giá cổ phiếu của Evergrande liên tục lao dốc trước tin vỡ nợ

Trong khi đó, vào thứ 6 tuần trước Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nhắc lại những rủi ro gây ra cho nền kinh tế từ khủng hoảng nợ của Evergrande có thể được kiềm chế, với sự hỗ trợ của nhà quản lý tài chính. Thống đốc PBOC Yi Gang cho biết trong một buổi phát biểu vào hôm thứ 5 rằng Evergrande sẽ được xử lý theo xu hướng của thị trường.

Các giới chức Trung Quốc đang can thiệp vào vấn đề của Evergrande. Tuần trước, chính quyền tỉnh Quảng Đông - nơi công ty đặt trụ sở đã triệu tập ông Hứa sau khi công ty cho biết họ có kế hoạch thảo luận với các chủ nợ về việc tái cơ cấu. Tuy nhiên, những hệ lụy từ sự việc vỡ nợ của tập đoàn Evergrande có lẽ sẽ gây ra ít nhiều những tổn thất cho nền kinh tế Trung Quốc bởi đây là một trong những gã khổng lồ bất động sản của nước này.

Nhận định

Tập đoàn Evergrande vỡ nợ dường như là một sự kiện tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Trung Quốc và thế giới bởi đây là công ty bất động sản lớn hàng đầu tại quốc gia này. Hơn nữa điều này cũng làm dấy lên những lo ngại cho cộng đồng crypto về ảnh hưởng của quả bom nợ đến lĩnh vực này. Trước đó, nhiều thông tin cho rằng nhà phát hành stablecoin Tether (USDT) có liên quan đến những trái phiếu của Evergrande.

Thị trường crypto vẫn bình thản trước tin Evergrande vỡ nợ. (Nguồn: Coin360)

Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng về sự dính líu này. Ngoài ra, Evergrande là một tập đoàn trong lĩnh vực bất động sản, vì vậy tác động trực tiếp lần này có thể nền tài chính Trung Quốc sẽ phải chịu nhiều tổn thất hơn hết và cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế toàn cầu. Tại thời điểm viết bài, thị trường tiền điện tử dường như không có nhiều biến động trước tin tức này.

Bạn nghĩ gì về sự sụp đổ của Evergrande? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: Tin hot 24h: Điều trần về crypto tại Hoa Kỳ, Nhật Bản ra mắt Hiệp hội Metaverse

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#evergrande #TrungQuoc #Crypto