Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bí mật của Alameda Research và FTX

Tài sản của Alameda Research tính đến ngày 30/6 trị giá khoảng 14.6 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó là token FTT của sàn FTX.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 03 2022
Updated Nov 05 2022
3 min read
thumbnail

Tài sản của Alameda Research tính đến ngày 30/6 trị giá khoảng 14.6 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó là token FTT của sàn FTX.

Đế chế tiền mã hóa của tỷ phú Sam Bankman-Fried chia thành hai phần chính: sàn giao dịch FTXquỹ đầu tư Alameda Research. Cả hai đều là những gã khổng lồ trong ngành và được Bankman-Fried khẳng định là hai doanh nghiệp hoàn toàn tách biệt. 

Trong khi đó, bảng cân đối kế toán của Alameda lại cho thấy một câu chuyện khác. Theo Coindesk, tổng giá trị tài sản của quỹ Alameda là 14.6 tỷ USD. Trong đó, Alameda nắm giữ 3.6 tỷ USD FTT đã được mở khóa. Ngoài ra, đứng thứ 3 trong danh mục là khoảng 2.16 tỷ USD FTT đang được thế chấp.

Trong 8 tỷ USD nghĩa vụ nợ của Alameda, có đến 292 triệu USD là FTT đang được khóa.

coin98
Sam Bankman-Fried, “mắc xích” giữa FTX và Alameda. Nguồn: Coindesk.

Về cơ bản, việc này không có gì là sai trái. Song sự áp đảo của token FTT trong bảng cân đối kế toán cho thấy Alameda chủ yếu được hỗ trợ bởi token của công ty "chị em" FTX, không phải bất kỳ loại tiền pháp định hay tiền mã hóa nào khác. Một lần nữa, cộng đồng tiền mã hóa tìm ra bằng chứng cho thấy quan hệ mật thiết giữa hai công ty.

Caroline Ellison, CEO Alameda, từ chối đưa ra bình luận. Phía FTX cũng giữ im lặng về vụ việc.

Các tài sản quan trọng trên bảng cân đối kế toán bao gồm 3.37 tỷ USD tiền mã hóa và một lượng lớn token của Solana: 292 triệu USD SOL đã mở khóa, 863 triệu USD SOL đang bị khóa và 41 triệu USD tài sản thế chấp SOL. Bankman-Fried là một trong những nhà đầu tư sớm ở Solana. 

coin98
Hoạt động gửi và rút tiền của Alameda Research. Nguồn: Arkham.

Những token khác được đề cập là SRM (token của sàn Serum do Bankman-Fried đồng sáng lập), MAPS, OXY và FIDA. Bên cạnh đó, Alameda sở hữu 134 triệu USD tiền mặt và 2 tỷ USD “đầu tư vào chứng khoán”.

Trước đây, Alameda từng bị cáo buộc là quỹ đầu tư dùng để hỗ trợ và tạo thanh khoản cho các dự án được FTX hậu thuẫn, sau đó sử dụng thông tin nội bộ để thu lợi. Tháng 8/2022, Bankman-Fried khẳng định Alameda và FTX hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. 

Alameda có định hướng mới là tham gia cung cấp thanh khoản và tạo lập thị trường cho các dự án và giao dịch OTC. Trong khi đó, hoạt động đầu tư do quỹ FTX Ventures phụ trách. Ngay trước thông báo, CEO Alameda khi đó là Sam Trabucco tuyên bố từ chức.

RELEVANT SERIES