Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Railgun phủ nhận khi bị buộc tội là “sân sau” của Triều Tiên

Railgun lên tiếng phủ nhận việc bị Triều Tiên và nhóm hacker tận dụng để thực hiện hành vi rửa tiền. Vì giao thức bảo mật tiền điện tử này đã bị các nhà phân tích an ninh mạng gọi là "sự lựa chọn thay thế hàng đầu" cho Tornado Cash.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 17 2024
Updated Apr 17 2024
railgun phủ nhận là sân sau triều tiên

Mới đây, Railgun đã phủ nhận việc giao thức của mình bị Triều Tiên và nhóm hacker tận dụng để thực hiện hành vi rửa tiền. Railgun cho rằng công nghệ zero-knowledge của họ ngăn chặn điều này và lời buộc tội là "không có bằng chứng".

Tuyên bố được đưa ra khi tổng khối lượng giao dịch của nền tảng Railgun gần chạm mốc 1 tỷ USD. Con số này được thúc đẩy nhờ bài đăng ca ngợi và bảo vệ giao thức Railgun gần đây của đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Railgun, được thành lập vào tháng 01/2021, sử dụng mật mã zero-knowledge (ZK) để bảo vệ số dư ví, lịch sử giao dịch và chi tiết giao dịch của người dùng, giúp đảm bảo tính riêng tư cho người dùng khi sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Ethereum hoặc các chain được hỗ trợ khác.

Công ty bảo mật blockchain Elliptic từng gọi Railgun là "sự lựa chọn thay thế hàng đầu cho Tornado Cash", sau khi chính phủ Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với công cụ trộn tiền điện tử (crypto mixer) này.

Tháng 01/2023, FBI tuyên bố rằng tin tặc Triều Tiên đã sử dụng Railgun để rửa hơn 60 triệu USD Ethereum từ vụ hack Harmony Bridge năm 2022. Trong một bài đăng trả lời phóng viên tiền điện tử Colin Wu, Railgun phủ nhận việc nhóm Lazarus đã sử dụng giao thức bảo mật này, gọi đó là "báo cáo sai sự thật".

Thứ nhất, nhóm đó bị chặn sử dụng hệ thống RAILGUN bởi hệ thống 'Private Proofs of Innocence’, được kích hoạt cách đây hơn một năm. Thứ hai, ngay từ đầu đó đã là một cáo buộc sai lầm.
Railgun.
advertising

Private Proofs of Innocence (còn được gọi là Private POI) được khởi chạy vào tháng 01/2023. Nó sử dụng công nghệ mật mã để yêu cầu người dùng tạo ra các bằng chứng ZK khi gửi tiền vào hợp đồng thông minh của Railgun. Nhằm đảm bảo rằng các khoản tiền này không đến từ danh sách đã thiết lập sẵn, bao gồm những ví và giao dịch mà dự án tình nghi có dính líu với hoạt động tội phạm.

Buterin cũng bảo vệ Railgun, cho rằng "quyền riêng tư là bình thường" và pool bảo mật của giao thức khiến "kẻ xấu khó tham gia nhóm hơn nhiều".

Theo dữ liệu của Dune Analytics, Railgun đạt tổng khối lượng giao dịch là 962,8 triệu USD, trong khi tổng giá trị bị khóa trên Ethereum - nơi diễn ra hầu hết hoạt động của giao thức - cũng vượt mốc 25 triệu USD.

khối lượng giao dịch railgun gần 1 tỷ usd
Tổng khối lượng giao dịch của Railgun đạt gần 1 tỷ USD. Nguồn: Dune Analytics

Giá token Railgun (RAIL) cũng tăng vọt vào ngày 15/04/2024, sau khi có thông tin rằng Buterin đã gửi 100 ETH trị giá 325,000 USD cho Railgun vào sáng ngày hôm đó. Hiện RAIL token được giao dịch ở mức 1.17 USD.

giá rail token
Biểu đồ giá RAIL token. Nguồn: CoinGecko