Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 20/10: Ripple có lợi trước SEC, MEXC bị điều tra

Tin tức 20/10: SEC đã bãi bỏ cáo trạng nhắm đến Ripple, MEXC Global đã bị cơ quan quản lý Đức điều tra; Grayscale tái nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin spot.
Avatar
Sunny95
Published Oct 20 2023
Updated Oct 22 2023
7 min read
thumbnail

​​SEC rút đơn kiện các quản lý Ripple

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã rút khỏi vụ kiện nhắm đến CEO Ripple Brad Garlinghouse và Chủ tịch điều hành Chris Larsen. Trước đó, SEC cáo buộc hai lãnh đạo của Ripple tiếp tay cho công ty vi phạm luật chứng khoán.

Quyết định hôm nay đồng nghĩa sẽ hủy bỏ một phiên tòa dự kiến vào năm tới và tiếp tục mang lại cho công ty tiền mã hóa thêm một chiến thắng mới trong vụ kiện đã kéo dài 3 năm qua. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, SEC sẽ vẫn còn các khiếu nại chống lại Ripple.

SEC đã khởi kiện Ripple từ cuối năm 2020, cho rằng Ripple đã huy động bất hợp pháp 1,3 tỷ USD thông qua việc mở bán XRP. Đến tháng 7 năm nay, SEC đã bị thua thiệt trước Ripple khi tòa án ra phán quyết XRP không phải là một hợp đồng đầu tư, và tuyên bố XRP chỉ có thể được xem là chứng khoán trong các giao dịch bán trực tiếp cho các quỹ đầu tư hoặc bên thứ ba.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ sau đó đã gửi kháng cáo lên tòa, nhưng rốt cuộc đã bị bác bỏ trong phán quyết mới nhất, vì thẩm phán cho rằng SEC không cung cấp đủ bằng chứng cho lập luận của mình.

advertising

Grayscale tái nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin spot lên SEC

Công ty quản lý đầu tư crypto Grayscale đã nộp đơn đăng ký mới lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nhằm mục đích chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) của mình thành ETF Bitcoin spot.

Theo thông báo, Grayscale đã nộp hồ sơ S-3, một phiên bản rút gọn của hồ sơ S-1 thông thường được sử dụng để chào bán cổ phiếu mới. Grayscale cho biết họ đủ điều kiện sử dụng S-3 để nộp hồ sơ vì cổ phiếu của họ đã được đăng ký kể từ tháng 01/2020 theo Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934, đồng thời đáp ứng các yêu cầu của mẫu đơn.

Đây không phải lần đầu tiên công ty quản lý đầu tư đệ đơn yêu cầu chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin spot. Vào năm 2022, họ cũng có hành động tương tự nhưng đã bị SEC từ chối. Sau quá trình đấu tranh pháp lý, một tòa án phúc thẩm ở Mỹ đã tuyên cho công ty thắng kiện, đồng thời buộc SEC phải tái xem xét đề xuất ETF Bitcoin spot của Grayscale.

Chính quyền New York khởi kiện Gemini, Genesis, và DCG

Tổng chưởng lý New York (NYAG) Letitia James đã đệ đơn kiện chống lại các công ty giao dịch tiền mã hoá vì đã lừa đảo hơn 230,000 nhà đầu tư, bao gồm ít nhất 29,000 người New York, với số tiền trị giá hơn 1 tỷ USD.

Các công ty bị NYAG kiện bao gồm: Sàn giao dịch tiền crypto Gemini, công ty cho vay tiền crypto đã phá sản Genesis cùng với cựu Giám đốc điều hành Michael Moro, và cuối cùng là công ty đầu tư DCG cùng Giám đốc điều hành Barry Silbert.

Genesis là một trong số tổ chức bị ảnh hưởng nặng nề từ sự sụp đổ chấn động của FTX hồi tháng 11/2022, nền tảng đã từng phải ngưng hoạt động rút tiền ngay sau đó ít ngày. Cầm cự không được bao lâu, Genesis chính thức nộp đơn phá sản vào tháng 1/2023, ghi nợ 3.5 tỷ USD từ 50 chủ nợ hàng đầu.

Vào tháng 02/2023, Genesis, DCG, Gemini và các công ty chủ nợ khác đã đạt được thỏa thuận phá sản ban đầu để thu hồi tài sản. Tuy nhiên, thỏa thuận này không thành.

Sau đó đến tháng 07/2023, Gemini đã kiện Genesis và DCG cùng nhà sáng lập Barry Silbert, cáo buộc họ có gian lận đối với chủ nợ và chiếm đoạt khoản tài sản trị giá khoảng 1.2 tỷ USD đang bị kẹt trên Genesis.

Đức điều tra MEXC vì không có giấy phép hoạt động

Ngày 17/10/2023, Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang Đức (BaFin) đưa ra cảnh báo đối với người dùng của MEXC rằng sàn giao dịch này đang cung cấp các dịch vụ tài chính trên trang web "mexc.com" mà chưa được cấp phép.

cuộc điều tra của bafin đối với mexc
Thông báo về cuộc điều tra của BaFin đối với MEXC.

Dựa trên mục 37 (4) của Đạo luật Ngân hàng Đức (Kreditwesengesetz – KWG), cơ quan quản lý tài chính của Đức khẳng định các dịch vụ lưu ký tiền mã hoá như MEXC phải nhận được uỷ quyền cấp phép từ BaFin nếu muốn cung cấp các dịch vụ liên quan.

Đồng thời, cơ quan thực thi tài chính cùng với Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) và Văn phòng Cảnh sát Hình sự Nhà nước Đức (Landeskriminalämter) còn khuyến nghị người dùng cần phải hết sức thận trọng và thực hiện nghiên cứu cần thiết trước khi đầu tư trực tuyến để tránh bị lừa đảo.

Đây không phải lần đầu tiên MEXC gặp vấn đề về pháp lý quốc gia. Vào tháng 04/2023, sàn giao dịch này cũng phải nhận thư cảnh cáo từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) vì hoạt động mà không có giấy phép.

Chủ tịch FED khẳng định: Lạm phát chậm lại nhưng chưa đủ để xác định xu hướng

Chủ tịch FED rạng sáng nay đã có bài phát biểu, tiếp tục muốn đưa lạm phát về 2%. Ông thừa nhận lạm phát đang có dấu hiệu chậm lại nhưng vẫn chưa đủ để xác định xu hướng rõ ràng

“Lạm phát vẫn còn quá cao và một vài tháng có dữ liệu tốt chỉ là bước khởi đầu để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm bền vững theo hướng mục tiêu của chúng ta”, chủ tịch FED Powell.

Chủ tịch Powell cho rằng thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế cần chậm lại để lạm phát được hạ nhiệt.

chủ tịch fed phát biểu
Chủ tịch FED phát biểu ngày 20/10.

Trong những ngày gần đây, những chủ tịch FED ở các tiểu bang khác trước đây ủng hộ việc thắt chặt chính sách tiền tệ cũng đã bắt đầu ủng hộ việc ngừng tăng lãi suất và chuyển sang chế độ giữ lãi suất cao lâu hơn.

Nhìn chung mục tiêu của FED vẫn là làm sao thì làm, lạm phát phải về được 2% để ổn định giá cả hàng hóa, thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế cần hạ nhiệt, giảm lạm phát nhưng nền kinh tế không suy thoái - hạ cánh mềm.

Nhưng vẫn luôn tồn tại rủi ro không chắc chắn trên thị trường, thiên nga đen là 1 mối lo ngại.

 Đọc thêm: BTC xác nhận cấu trúc tăng được tiếp diễn.

RELEVANT SERIES