Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 29/11: Ronaldo bị kiện vì Binance, DCG và Genesis hòa giải

Ronaldo vừa bị kiện bởi một tập thể các nhà đầu tư vì đã nhận lời quảng bá cho Binance; Phía DCG đồng ý trả thêm cho Genesis 275 triệu USD để đi đến hòa giải.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Nov 29 2023
Updated Nov 30 2023
Amber media

dYdX Chain triển khai chương trình thưởng 20 triệu USD 

Sau khi quá trình bỏ phiếu, dYdX đã chuyển từ giai đoạn beta sang mainnet chính thức kể từ ngày 28/11. Từ giờ nhà giao dịch có thể bắt đầu giao dịch nhận thưởng DYDX, và staking nhận thưởng USDC.

Bên cạnh đó, blockchain cũng triển khai “Incentive Program” kéo dài 6 tháng, dự trích hơn 20 triệu USD DYDX từ kho bạc để làm phần thưởng cho nhà giao dịch trải nghiệm sớm.

Chương trình nhằm khuyến khích nhiều người trải nghiệm mạng lưới và thúc đẩy khối lượng giao dịch. Theo đó, chương trình được thiết kế có thể ngăn chặn các giao dịch rửa tiền, volume ảo và mỗi lần phân phối reward đều phải được dYdX DAO phê duyệt.

Kể từ khi ra mắt giai đoạn beta hai tuần trước, blockchain đã đạt hơn 1.86 triệu USD trong khoảng 14,000 giao dịch, theo báo cáo của dYdX Operations subDAO - đơn vị quản lý cơ sở hạ tầng phi tập trung của dYdX Chain.

advertising

Ban đầu, mạng chỉ có 4 cặp để giao dịch, bao gồm: BTC/USD, ETH/USD, SOL/USD và LINK/USD. Nhiều cặp giao dịch hơn sẽ được bổ sung trong những tuần tới, dYdX Operations subDAO cho biết.

Cristiano Ronaldo bị kiện vì quảng bá cho Binance

Cụ thể, theo hồ sơ gửi lên tòa án Florida vào ngày 27/11, Ronaldo bị kiện vì đã thúc đẩy, hỗ trợ và/ hoặc tích cực tham gia vào việc chào bán chứng khoán chưa đăng ký cùng với Binance.

Cristiano Ronaldo đã hợp tác cùng Binance phát hành NFT bắt đầu vào giữa năm 2022. Hình ảnh của siêu sao bóng đá cũng thường xuyên xuất hiện trên trang web và các dịch vụ của sàn.

binance gây chú ý mạnh nhờ ronaldo
Ronaldo quảng cáo cho Binance khiến sàn gây được chú ý mạnh mẽ.

Việc hợp tác với Ronaldo cũng giúp Binance nhận được nhiều sự chú ý và ủng hộ từ cộng đồng fan hâm mộ môn thể thao vua trên toàn cầu.

Tuy vậy, Binance là cái tên đang vướng nhiều rắc rối với chính quyền Mỹ. Từ việc bị SEC kiện đến phải nộp phạt 4.3 tỷ USD và CZ từ chức CEO, Binance gần như không thở nổi trước những đòn đánh pháp lý từ xứ sở cờ hoa.

Dẫn lý do tương tự SEC là Binance mở bán chứng khoán chưa qua đăng ký, tập thể các nhà đầu tư nộp đơn khởi kiện Cristiano Ronaldo vì hỗ trợ quảng bá NFT cho sàn.

Đơn khiếu nại khẳng định những người dùng đã đăng ký mua NFT của Ronaldo có thể còn sử dụng Binance cho các mục đích khác nữa, chẳng hạn như đầu tư vào các token bị SEC tuyên bố là chứng khoán và những chương trình kiếm tiền khác.

DCG đồng ý trả thêm 275 triệu USD cho Genesis 

Cuộc kiện tụng qua lại đòi tài sản giữa Genenis và công ty mẹ DCG sắp sửa hạ màn. Theo hồ sơ tòa án mới nhất, DCG và Genesis Global đã đạt được tiếng nói chung để giải quyết vụ kiện.

Vào tháng 9 năm nay, Genesis kiện công ty mẹ DCG, đòi trả 600 triệu USD Bitcoin còn nợ. Tính từ đó đến nay, DCG đã thanh toán khoảng 227,3 triệu USD cho công ty con của mình. Và cuối cùng hai bên đã dàn xếp rằng DCG sẽ trả thêm 275 triệu USD nữa.

Tổng cộng lại vẫn không đủ con số 600 triệu USD ban đầu, nhưng đây có lẽ là kết quả khả quan nhất đối với công ty cho vay đã phá sản Genesis. Nếu tiếp tục duy trì vụ kiện, cả hai sẽ phải tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và chỉ làm giàu thêm cho các hãng tư vấn luật chứ người dùng và chủ nợ không hề có lợi.

Số tiền 275 triệu USD trả thêm sẽ được thanh toán làm 3 đợt, dưới dạng tiền mặt và BTC, với hạn chót đến tháng 4/2024. Tuy nhiên, thỏa thuận dàn xếp này vẫn cần phải được các chủ nợ chấp thuận.

The New York Times ước tính, các hãng luật và công ty tư vấn pháp lý đã kiếm về hơn 700 triệu USD nhờ những vụ sụp đổ trong thị trường tiền mã hóa năm qua.

SEC Philippines tuyên bố Binance quảng cáo trái phép 

Theo tuyên bố ngày 28/11, dựa trên các báo cáo mà SEC Philippines thu thập được, Binance đã tích cực quảng bá dịch vụ trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để lôi kéo người dùng Philippines tham gia vào các hoạt động đầu tư.

Trước khi một sản phẩm đầu tư được phép chào bán ra công chúng, Bộ luật Quy định Chứng khoán Philippines yêu cầu đáp ứng 3 điều kiện nghiêm ngặt khác nhau như:

Chứng khoán/ sản phẩm đầu tư được chào bán đã được đăng ký với SEC, bao gồm việc nộp đơn đăng ký và cung cấp thông tin chi tiết về chứng khoán như giá phát hành, việc sử dụng số tiền thu được và bản chất của chứng khoán;
Chứng khoán này phải được phát hành bởi một công ty hoặc một đại lý được cấp phép, cả hai đều phải được đăng ký ở Philippines;
Nhà phát hành có giấy phép thứ cấp để người bán chào bán chứng khoán ra công chúng.

Do Binance chưa đáp ứng các quy định và giấy phép kể trên, ủy ban đang đưa ra lệnh cấm sàn giao dịch thực hiện bất kỳ quảng cáo nào đến người dân sở tại. Ngoài ra, những người hỗ trợ, KOL tiếp thị cho sàn tại đây nếu bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, thậm chí là phạt tù.

Hai sàn DEX lớn nhất trên Optimism và Base bị tấn công

Theo thông báo đăng tải vào chiều ngày 29/11/2023, giao thức AMM-DEX lớn nhất trên OP Mainnet (trước đây là Optimism) về cả tổng giá trị bị khóa (TVL) và doanh thu là Velodrome Finance (VELO) cho biết đã bị tấn công front-end, dẫn đến việc kẻ xấu cài link phishing hòng lấy cắp tiền của người dùng.

Chưa dừng lại ở đó, sàn DEX Aerodrome (AERO), bản fork và có thể được coi là "sân sau" của Velodrome trên mạng Layer-2 Base, cũng đồng thời đưa ra thông báo bị tấn công front-end tương tự.

Hiện tại, nguyên nhân và hướng giải quyết vẫn đang được Velodrome và Aerodrome điều tra làm rõ, đồng thời yêu cầu người dùng không tương tác trên cả hai nền tảng trong thời gian này để đề phòng các lỗ hổng tiềm tàng khác.

Bản fork từ Velodrome là Aerodrome đã được khởi chạy trên mạng layer-2 Base bắt đầu từ ngày 28/08/2023. Chỉ vài ngày sau ra mắt, Aerodrome là động lực tăng trưởng chính cho "tân binh" Base khi giúp mạng lưới này tăng 60% giá trị khóa lại (TVL) chỉ trong 1 ngày.

tvl của aerodrome trên base hiện tại
TVL của Aerodrome trên Base hiện tại.

**Không phải là lời khuyên tài chính.